TP Thái Nguyên: Xây dựng phương án thu phí sử dụng tạm thời hè phố, lòng đường

Địa phương
10:37 AM 07/05/2022

Thành phố Thái Nguyên là trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa của tỉnh Thái Nguyên, trong những năm qua với sự phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực, bộ mặt đô thị của thành phố Thái Nguyên đã ngày một khang trang, hiện đại. Tuy nhiên với số lượng phương tiện tham gia giao thông ngày một gia tăng, việc tìm chỗ đỗ xe trên các tuyến phố trung tâm ngày càng khó khăn. Xuất phát từ thực tiễn đó, UBND thành phố Thái Nguyên đã xây dựng phương án thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý trật tự đô thị.

T.P Thái Nguyên  Xây dựng phương án thu phí sử dụng tạm thời hè phố, lòng đường - Ảnh 1.

Đường Hoàng Văn Thụ (TP Thái Nguyên) ngày một khang trang

Theo đó mục tiêu của việc thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè là lập lại kỷ cương văn minh đô thị, đưa công tác quản lý trật tự mỹ quan đô thị đi vào nề nếp góp phần tăng thu ngân sách. Đội Quản lý trật tự xây dựng và Giao thông thành phố Thái Nguyên là đơn vị được giao  triển khai thực hiện nhiệm vụ này.

Tại thành phố Thái Nguyên trong những năm qua, các tuyến phố đã được đầu tư nâng cấp, cảnh quan đô thị ngày một văn minh, hiện đại, tuy nhiên tình trạng đỗ xe kinh doanh dịch vụ hàng hóa vi phạm vỉa hè, lòng đường diễn ra ngày càng phức tạp, gây ảnh hưởng đến trật tự ATGT, mỹ quan đô thị. Các tuyến đường như Bến Oánh, Bến Tượng, Đội Cấn… thường xuyên diễn ra vi phạm lòng đường, vỉa hè mặc dù các lực lượng chức năng liên tục kiểm tra, nhắc nhở, mở đợt cao điểm để xử lý nhưng vẫn xảy ra tình trạng tái lấn chiếm ngay sau khi giải tỏa do chưa đảm bảo lực lượng để duy trì kiểm tra thường xuyên.

Thực tế cho thấy nhu cầu về kinh doanh, dịch vụ, tiêu thụ sản phẩm dừng đỗ để xe của các tổ chức, cá nhân trên vỉa hè các tuyến phố trung tâm thành phố Thái Nguyên là rất lớn, chính vì lẽ đó cần phải bố trí, điểm đỗ xe có thu phí, hệ thống chợ đầu mối, chợ đêm, phố đi bộ, tuy nhiên đến nay tại thành phố Thái Nguyên chưa có bất cứ điểm trông đỗ xe có thu phí nào.

Khi phương án thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố được triển khai thực hiện trên địa bàn thành phố Thái Nguyên sẽ tháo được nút thắt về vi phạm lòng đường, vỉa hè, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu kinh doanh, buôn bán hàng hóa. 

Các tổ chức, cá nhân nếu có nhu cầu sử dụng lòng đường, vỉa hè trên các tuyến phố để kinh doanh được ký hợp đồng theo qui định. Trước khi xây dựng phương án, UBND thành phố Thái Nguyên đã tổ chức tuyên truyền đến các hộ dân, qua các hội nghị tại cơ sở người dân đều mong muốn cơ quan chức năng sớm triển khai thực hiện việc thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân yên tâm kinh doanh theo đúng qui định của pháp luật.

Ông Lê Quang Minh Phó Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên cho biết: "Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, đồng thời để làm tốt hơn nữa công tác đảm bảo trật tự, mỹ quan đô thị, căn cứ các văn bản pháp luật qui định về việc sử dụng lòng đường, hè phố chúng tôi đã xây dựng phương án thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trình Thường trực Thành ủy và các cơ quan liên quan để triển khai thực hiện".

Trên cơ sở đề nghị của UBND TP Thái Nguyên về việc phê duyệt danh mục các tuyến đường, tuyến phố được phép sử dụng tạm thời vào việc kinh doanh, trông giữ xe công cộng, ngày 11/8/2021 UBND tỉnh Thái Nguyên đã có Văn bản số 3785/ UBND – CNN & XD giao các Sở, Xây dựng, Tài chính, Giao thông vận tải tham mưu báo cáo UBND tỉnh theo qui định. Tuy nhiên đã gần một năm trôi qua nhưng Sở Xây dựng Thái Nguyên vẫn chưa có báo cáo gửi UBND tỉnh.

Đảm bảo mỹ quan đô thị là việc làm thường xuyên liên tục của các cấp uỷ Đảng và chính quyền địa phương các cấp, thế nhưng đây thực sự là vấn đề vô cùng phức tạp, liên quan trực tiếp đến đời sống xã hội. Với địa bàn TP Thái Nguyên khi phương án thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố được triển khai thực hiện sẽ giảm tối đa vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, công tác trật tự mỹ quan đô thị của thành phố sẽ đi vào nề nếp.

Quang Hưng
Ý kiến của bạn
Quảng Ninh lần thứ 6 đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính Quảng Ninh lần thứ 6 đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính

Năm 2023, Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính với kết quả đạt 92,18%. Từ năm 2012 đến nay, Quảng Ninh có 6 lần đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính cả nước.