TP Thanh Hóa: Bước chuyển mình mạnh mẽ sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội

Địa phương
09:10 AM 27/07/2023

Sáng 26/7, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Thanh Hóa Lê Anh Xuân nhấn mạnh: Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng nhằm đánh giá toàn diện công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

TP Thanh Hóa: Bước chuyển mình mạnh mẽ sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị

Trên cơ sở dự thảo báo cáo do Ban Thường vụ Thành ủy chuẩn bị và các tài liệu có liên quan, căn cứ vào tình hình thực tiễn, chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của người đứng đầu từng cơ quan, đơn vị, địa phương, đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng bộ và nhân dân thành phố, tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ, tích cực tham gia thảo luận làm rõ những kết quả đã đạt được, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục, đồng thời dự báo những khó khăn, thách thức mà thành phố phải đối mặt trong những năm tới.

TP Thanh Hóa: Bước chuyển mình mạnh mẽ sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội - Ảnh 2.

Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Thanh Hóa Lê Anh Xuân phát biểu khai mạc hội nghị.

Điểm nổi bật là kinh tế tăng trưởng khá. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn 2021-2023 ước đạt 10,69%; trong đó công nghiệp - xây dựng tăng 10,9%/năm, thương mại - dịch vụ tăng 10,51%/năm, nông - lâm - thủy sản tăng 4,51%/năm.

Thu ngân sách Nhà nước ước đạt 9.710,8 tỷ đồng, đạt 122% dự toán tỉnh giao và 105% dự toán thành phố giao. Tổng huy động vốn đầu tư phát triển ước đạt 93.867 tỷ đồng, bằng 52,15% kế hoạch cả nhiệm kỳ. Giá trị xuất khẩu hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiếp tục là điểm sáng, ước đạt 4,606 tỷ USD, bình quân tăng 13,4%/năm.

Doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân phát triển nhanh về số lượng với 4.919 doanh nghiệp thành lập mới, đạt 75,67% so với Nghị quyết đại hội là 6.500 doanh nghiệp… Các chỉ tiêu kinh tế quan trọng này đã đóng góp lớn vào việc tổ chức thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

TP Thanh Hóa: Bước chuyển mình mạnh mẽ sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội - Ảnh 3.

Các đại biểu dự hội nghị

Về lĩnh vực văn hóa - xã hội, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT luôn ở mức cao và dẫn đầu toàn tỉnh; kết quả kỳ thi THPT hàng năm nói chung và kỳ thi vào Trường THPT chuyên Lam Sơn nói riêng đạt kết quả tích cực. Thể thao thành tích cao dẫn đầu toàn tỉnh. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời.

Quốc phòng - an ninh được giữ vững, tình hình cơ sở cơ bản ổn định, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ. Thành phố tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Trong công tác phòng, chống tội phạm đã phá nhiều chuyên án lớn, được các ngành, các cấp đánh giá rất cao.

Đặc biệt, thành phố được Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết 05-NQ/TU về xây dựng và phát triển TP Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 303/2022/NQ-HĐND về một số cơ chế, chính sách đặc thù về phát triển thành phố; Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung đô thị tỉnh Thanh Hóa đến năm 2040. Đây là cơ sở để thành phố có thêm động lực, nguồn lực, cơ chế, chính sách để thúc đẩy sự phát triển trong giai đoạn tới.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường, bảo đảm sâu sát, toàn diện trên các lĩnh vực với nhiều cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả.

Công tác chính trị, tư tưởng được thực hiện nghiêm túc, đồng bộ. Công tác tổ chức bộ máy, cán bộ được chú trọng. Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã xây dựng và ban hành hệ thống các văn bản về công tác cán bộ bài bản, khoa học, chặt chẽ, trong đó có nhiều văn bản mới mang tính thể chế. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành việc sáp nhập các đơn vị sự nghiệp công lập theo đúng chỉ đạo của tỉnh.

Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường, góp phần giữ vững kỷ luật, kỷ cương của Đảng. Công tác dân vận được thực hiện rộng khắp, góp phần tạo sự đồng thuận trong Nhân dân để triển khai các nhiệm vụ chính trị. Công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

TP Thanh Hóa: Bước chuyển mình mạnh mẽ sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội - Ảnh 4.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Với bề dày lịch sử và truyền thống vẻ vang gần 220 năm xây dựng và phát triển đô thị tỉnh lỵ (1804 - 2023), thành phố giữ vị trí đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Thanh Hóa và khu vực Nam đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ; trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, khoa học - kỹ thuật và quốc phòng - an ninh của tỉnh, cửa ngõ nối vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ với Bắc Trung bộ, đầu mối giao lưu của tỉnh với cả nước.

Trong nửa đầu nhiệm kỳ 2020-2025, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ của Trung ương, Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh, sự phối hợp, tạo điều kiện của các ngành, địa phương và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã nỗ lực cố gắng, phấn đấu vươn lên với quyết tâm cao và đã đạt được những thành tích quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế thế giới, nhưng nhiều chỉ tiêu vẫn đạt khá so với kế hoạch và đóng góp lớn vào việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của tỉnh.

Cùng với đó, cần làm tốt công tác tuyên truyền, làm cho mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhận thức đúng đắn, đầy đủ về ý nghĩa, tầm quan trọng và trách nhiệm của mình trong việc sáp nhập huyện Đông Sơn về TP Thanh Hóa. 

TP Thanh Hóa: Bước chuyển mình mạnh mẽ sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội - Ảnh 5.

Trên cơ sở Quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị thành phố cần khẩn trương làm tốt công tác quy hoạch mở rộng thành phố, kết nối với các vùng phụ cận và các trung tâm kinh tế động lực của tỉnh, khu vực Nam đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Đồng thời tăng cường đẩy nhanh việc xây dựng các quy hoạch phân khu chức năng, các quy hoạch chi tiết, ngành, lĩnh vực; nghiên cứu thiết kế không gian kiến trúc, cảnh quan đô thị các khu đô thị lớn, các tuyến đường quan trọng; cải tạo, chỉnh trang các quảng trường, các công viên, khuôn viên; cải tạo, quản lý hệ thống cây xanh đô thị, gắn với chỉnh trang hè phố. Huy động tối đa mọi nguồn lực, tạo bước đột phá về kết cấu hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông, tạo thành mạng lưới giao thông hợp lý, kết nối thuận lợi giữa các khu đô thị, giữa TP Thanh Hóa với vùng phụ cận, với các trục, tuyến giao thông quốc gia.

Kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" gắn với tiếp tục đẩy mạnh thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

TP Thanh Hóa: Bước chuyển mình mạnh mẽ sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội - Ảnh 6.

Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Trọng Hưng tin tưởng rằng, Đảng bộ và nhân dân TP Thanh Hóa sẽ nỗ lực phấn đấu, tranh thủ thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XXI, xây dựng thành phố ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng là đô thị tỉnh lỵ, động lực lan tỏa trong phát triển kinh tế - xã hội của cả tỉnh.

Nhân dịp này, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho nhân dân và cán bộ TP Thanh Hóa vì đã có thành tích xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2022.

Vũ Quỳnh
Ý kiến của bạn
Tháng 2/2024, sản lượng ô tô lắp ráp trong nước giảm mạnh Tháng 2/2024, sản lượng ô tô lắp ráp trong nước giảm mạnh

Theo Tổng cục Thống kê, thị trường ô tô Việt Nam tháng 2/2024, ghi nhận mức giảm, với tổng lượng xe mới được bổ sung chỉ đạt 15.900 chiếc, giảm gần 26,4% so với tháng 1 (21.600 chiếc). So với cùng kỳ tháng 2/2023, lượng ô tô sản xuất trong nước giảm mạnh 32% (23.400 xe).