TP. Vinh: Mở lại một số chợ dân sinh, chỉ bán các mặt hàng thiết yếu

Địa phương
09:41 AM 14/09/2021

UBND TP. Vinh đã ban hành Kế hoạch số 207/KH-UBND về việc thực hiện Quyết định số 3327/QĐ-UBND, ngày 12/9/2021 của UBND tỉnh Nghệ An về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, trong đó sẽ có 8 chợ trên địa bàn thành phố được hoạt động trở lại.

Nghệ An:  TP. Vinh cho phép mở bán một số chợ dân sinh nhưng tiểu thương phải đảm bảo điều kiện cần và đủ để phòng, chống dịch. - Ảnh 1.

Chợ đầu mối đang được rào và nghỉ bán để kiếm soát dịch bệnh do có các ca nhiễm COVID-19

Sau hai tuần thực hiện CT16, số ca nhiễm COVID-19 đã giảm và dần được kiểm soát, UBND TP. Vinh đã ban hành quyết định thực hiện CT15. Nhiều nội dung được điều chỉnh để phù hợp với tình hình mới.

Trong đó, UBND TP Vinh quyết định mở lại một số chợ dân sinh để phục vụ nhu cầu thiết yếu cho người dân, nhưng phải đảm bảo công tác an toàn phòng, chống dịch. Theo đó 7 chợ: Chợ Quang Trung, chợ Bến Thủy, chợ Vinh, chợ Ga Vinh, chợ Chùa thuộc xã Nghi Liên, chợ tạm Hưng Phúc, chợ Cọi thuộc xã Hưng Lộc được phép mở cửa từ ngày 13/9, đối với chợ Hưng Dũng được phép mở cửa trở lại sau ngày 17/9/2021. 17 chợ còn lại tiếp tục dừng hoạt động, chỉ mở lại khi ngành chức năng kiểm tra, đảm bảo yêu cầu phòng dịch.

Các chợ mở cửa trở lại chỉ được bán các mặt hàng hiết yếu như: lương thực, thực phẩm, rau, củ, quả, đồ khô, hàng hóa thiết yếu. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chợ không được phép hoạt động. Tiểu thương, người lao động tại chợ phải đảm bảo được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine và xét nghiệm định kỳ 3 ngày/lần.

Nghệ An:  TP. Vinh cho phép mở bán một số chợ dân sinh nhưng tiểu thương phải đảm bảo điều kiện cần và đủ để phòng, chống dịch. - Ảnh 2.

Ban QL chợ đầu mối Vinh lập chốt để kiểm tra, giám sát trong quá trình các tiểu thương tiến hành đóng lắp vách ngăn, tấm chắn.

Thành phố giao UBND các phường xã, Ban quản lý chợ Vinh, chợ Ga Vinh, HTX, doanh nghiệp quản lý, kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Mặc dù đã được phép mở cửa trở lại, nhưng trong sáng nay (13/9) tại 7 chợ dân sinh này vẫn đang đóng cọc giăng dây, cửa đóng then cài, không có hoạt động buôn bán. Vì lý do, ngoài đảm bảo tiêm 1 mũi vaccine và xét nghiệm định kỳ, thì để có thể mở bán trở lại, các tiểu thương cần phải lắp tấm che, chống giọt bắn tại các gian hàng. Đồng thời, phải ký cam kết và đăng ký chỉ bán hàng thiết yếu đúng quy định.

Nghệ An:  TP. Vinh cho phép mở bán một số chợ dân sinh nhưng tiểu thương phải đảm bảo điều kiện cần và đủ để phòng, chống dịch. - Ảnh 3.

Chợ Vinh chưa hoạt động

Tại chợ Vinh, ông Nguyễn Hữu Đắc  - Trưởng Ban quản lý cho biết: "Chợ Vinh đang trực chốt và kiểm soát các tiểu thương tiến hành dọn dẹp, lắp vách ngăn và tấm chắn, đảm bảo đúng yêu cầu, đúng tiêu chí khu vực phía Tây chợ Vinh với những hàng thiết yếu. Là chợ đầu mối nên số lượng tiểu thương và hoạt động buôn bán khi được mở lại dự kiến sẽ sầm uất hơn. Vì vậy, công tác đảm bảo đầy đủ các yếu tố an toàn được thực hiện nghiêm túc, đúng đủ, ký cam kết, phải test và làm các phương án kế hoạch thông qua Sở Công thương duyệt đồng ý thì mới được hoạt động mở bán trở lại".

Riêng chợ Quang Trung, đã từng có ca nhiễm COVID-19 nên công tác đảm bảo mọi điều kiện an toàn được chú trọng và ưu tiên để có thể mở cửa trở lại. Chợ có khoảng 520 tiểu thương buôn bán, nhưng hiện tại mới chỉ có 50 người đã tiêm vaccine mũi 1. Ban QL chợ đã đăng ký danh sách thêm 350 tiểu thương để được tiêm trong đợt gần nhất.

Nghệ An:  TP. Vinh cho phép mở bán một số chợ dân sinh nhưng tiểu thương phải đảm bảo điều kiện cần và đủ để phòng, chống dịch. - Ảnh 4.

Vách ngăn đang được đóng tại các chợ

Ông Nguyễn Văn Khoa – Phó ban quản lý chợ Quang Trung cho biết: "Các tiểu thương ở đây cũng có nhiều người từ huyện, thị xã khác đến buôn bán, cũng là một bất cập trong công tác đảm bảo một số điều kiện để mở lại hoạt động buôn bán. Ví dụ như, các tiểu thương phải đảm bảo gian hàng của mình đóng lắp vách ngăn chắn giọt bắn. Vì vậy, trong thời gian chờ tiêm vaccine, ban quản lý chợ đã thông tin và lấy ý kiến của các tiểu thương. Theo đó, ban quản lý phụ trách tiến hành đóng vách ngăn, tấm chắn tại tất cả các gian hàng. Khi đảm bảo hết các điều kiện khác, thì các tiểu thương có thể mở bán luôn, không mất thời gian đi lại của mọi người."

Chợ Quang Trung chủ yếu là buôn bán các mặt hàng thiết yếu, nên các công tác đảm bảo an toàn cũng đang được Ban quản lý và các tiểu thương khẩn trương triển khai. Sớm đủ điều kiện để trở lại hoạt động mua bán, phục vụ nhu cầu của người dân.

Còn tại chợ Ga Vinh, ban quản lý chợ trong ngày hôm nay 13/9 cũng đang tiến hành thu nhận đăng ký và cam kết của các tiểu thương. Đồng thời các tiểu thương tiến hành đóng lắp vách ngăn, tấm chắn. Vì vậy mà chợ vẫn chưa thể đi vào hoạt động.

Nghệ An:  TP. Vinh cho phép mở bán một số chợ dân sinh nhưng tiểu thương phải đảm bảo điều kiện cần và đủ để phòng, chống dịch. - Ảnh 5.

Chợ Ga Vinh đang nghỉ để làm công tác chuẩn bị mở hoạt động

Ông Nguyễn Hồng Vy – Phó ban quản lý chợ Ga Vinh cho biết: "Sau khi làm các vách ngăn, tấm chắn, Ban chống dịch thành phố sẽ tiến hành kiểm tra và thẩm định lần nữa. Chúng tôi đang cố gắng để đảm bảo mọi điều kiện và sớm mở lại chợ. Nhanh nhất cũng phải 2 ngày nữa chợ mới có thể đi vào hoạt động được".

Như vậy, mặc dù đã được mở bán các mặt hàng thiết yếu để phục vụ nhu cầu của người dân. Nhưng để có thể kích hoạt lại các hoạt động mua bán ở chợ truyền thống, thì cũng cần có thêm thời gian để chuẩn bị. Công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các chợ dân sinh vẫn được đặt lên hàng đầu và được các tiểu thương nghiêm túc thực hiện.

Lê Dung
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.