TP.HCM cần chuẩn bị tâm thế chủ động cho đợt dịch thứ 5, không để dịch diễn biến xấu

Chính trị - xã hội
06:41 PM 16/11/2021

Tiếp xúc cử tri hai huyện Củ Chi và Hóc Môn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo, chính quyền và nhân dân TP.HCM cần chuẩn bị tâm thế tốt hơn và chủ động hơn để phòng, chống đợt dịch thứ 5 có thể xảy ra trong thời gian tới.

Sáng 16/11, Tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM khóa XV, đơn vị 10 với sự góp mặt của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ và Thiếu tướng Phan Văn Xựng - Chính ủy Bộ Tư lệnh TP - đã tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi, Hóc Môn.

Chia sẻ những mất mát lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tinh thần nỗ lực của hệ thống chính trị và người dân TP đã đoàn kết, thống nhất, năng động sáng tạo để kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, từng bước khôi phục kinh tế - văn hóa - xã hội.

TP.HCM cần chuẩn bị tâm thế chủ động cho đợt dịch thứ 5, không để dịch diễn biến xấu - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: TỰ TRUNG

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, những tổn thất nặng nề do dịch bệnh gây ra có thể phải khắc phục trong thời gian dài, kéo dài đến năm 2022, đầu năm 2023, đặc biệt trong bối cảnh số ca nhiễm phát sinh hằng ngày của TP.HCM vẫn trên dưới 1.000 ca.

Chủ tịch nước cho biết cần đánh giá toàn diện về công tác phòng chống dịch để biểu dương khen thưởng các tổ chức, cá nhân.

"Nên có huân chương cần thiết cho tổ chức, cá nhân không tiếc công tiếc sức, sức khỏe, tính mạng để đóng góp cho TP", Chủ tịch nước nói. Ông cũng tán thành với đề xuất của cử tri việc nhanh chóng sản xuất vaccine trong nước và khẳng định, Nhà nước đảm bảo huy động các nguồn vaccine để đảm bảo nguồn vaccine cho TP.HCM cũng như các địa phương khác, đảm bảo phủ 100% người dân vào cuối năm nay.

TP.HCM cần chuẩn bị tâm thế chủ động cho đợt dịch thứ 5, không để dịch diễn biến xấu - Ảnh 2.

Cử tri Trần Thị Cúc quan tâm đến vấn đề sản xuất vaccine trong nước

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có những chia sẻ, trong đó đề nghị TP.HCM tiếp tục thực hiện mục tiêu kép: vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. “Tinh thần là tiếp tục kiểm soát dịch bệnh theo hướng hạn chế ca nặng và tử vong, song song với phục hồi kinh tế”- ông Nguyễn Xuân Phúc nói.

TP.HCM cần khôi phục các huyết mạch kinh tế chủ yếu để không ách tắc, khôi phục và phát triển khu vực doanh nghiệp, cùng với đó là đảm bảo an sinh xã hội; cần chuẩn bị tốt mọi điều kiện để học sinh quay lại trường học.

Đặc biệt khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch nước đề nghị TP.HCM cần chuẩn bị tâm thế tốt hơn, chủ động hơn để phòng chống đợt dịch thứ 5 có thể xảy ra. “Chúng ta không đặt vấn đề sớm thì chúng ta lại bị nặng. Cần tìm ra phương thức phù hợp để thực hiện mục tiêu kép trong bối cảnh dịch bệnh”, ông nói.

Đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch nước đề nghị TP.HCM hướng đến mô hình nền kinh tế sáng tạo, trong đó chú ý đến cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách chính sách sâu rộng, hiệu quả và kịp thời.

Cùng với đó, TP.HCM cần tiếp tục phát huy nguồn lực trong xã hội, chú trọng hợp tác công tư, tháo gỡ nút thắt. Tiếp tục triển khai mạnh mẽ hiệu quả chương trình tái cấu trúc kinh tế; khắc phục các tồn tại, bất cập trong hệ thống an sinh xã hội để hoạt động hiệu quả hơn.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn