TP.HCM công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2021: 5 sự kiện liên quan dịch COVID-19

Sự kiện
03:39 PM 31/12/2021

Bên cạnh việc tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND; TP Thủ Đức chính thức đi vào vận hành,... 5/10 sự kiện quan trọng năm 2021 vừa được TP.HCM công bố đều liên quan đến dịch COVID-19.

Sáng 31/12, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo công bố 10 sự kiện nổi bật của thành phố năm 2021, trong đó đáng chú ý là nhiều sự kiện liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố trong năm qua.

Tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Tháng 5.2021, cùng với cả nước, TP.HCM đã tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026, với tỉ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99,60%. Kết quả, TPHCM có 30 đại biểu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 94 đại biểu trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021 - 2026.

TP.HCM công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2021: 5 sự kiện liên quan dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026 Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thành phố Thủ Đức - Thành phố đầu tiên của Thành phố trực thuộc Trung ương - chính thức đi vào hoạt động

Thành phố Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sáp nhập quận 2, 9 và Thủ Đức, rộng khoảng 211 km2, dân số hơn một triệu người. Đây là hạt nhân dẫn đầu, thúc đẩy thành phố và vùng Đông Nam Bộ phát triển. Dự kiến Thành phố Thủ Đức góp 1/3 tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của TP.HCM, tương đương 7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cả nước.

TP.HCM công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2021: 5 sự kiện liên quan dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Một góc TP Thủ Đức hướng về trung tâm thành phố - Ảnh: QUANG ĐỊNH

TP.HCM trải qua đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 khốc liệt nhất kể từ khi đại dịch bùng phát

TPHCM trở thành tâm dịch của Việt Nam khi biến cố đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới bùng phát lần thứ 4. Thành phố đã huy động tất cả các lực lượng tham gia chống dịch, trong đó có hơn 80.000 cán bộ y tế.

Nhờ thực hiện đồng bộ và hiệu quả các giải pháp ứng phó phòng, chống dịch COVID-19, nhất là giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16 (từ ngày 23.8 đến 15.19), tình hình dịch đã từng bước được kiểm soát và khống chế.

Thành phố ứng phó với phát sinh chưa từng có trong phòng, chống dịch COVID-19

Trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát, TP.HCM phát sinh những biến cố chưa từng có trong lịch sử như tốc độ lây lan dịch bệnh quá nhanh, số ca tử vong tăng vọt, nhu cầu cần hỗ trợ của người dân về mọi mặt lớn nhất từ trước đến nay.

Với quyết tâm "không để ai bị bỏ lại phía sau", HĐND TP đã ban hành 3 nghị quyết về chăm lo, hỗ trợ đối với người dân, lực lượng tuyến đầu khi có khó khăn, ảnh hưởng bởi đại dịch. TP.HCM là địa phương đầu tiên của cả nước đưa ra 3 gói hỗ trợ với số lượng và giá trị lớn, tận dụng các nguồn lực xã hội, khẩn trương triển khai các gói an sinh đến người dân.

Cả nước vì Thành phố, cùng Thành phố vượt qua đại dịch COVID-19

Trong thời gian TP thực hiện các biện pháp kiểm soát triệt để, người dân đã ủng hộ, chấp hành và tham gia thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Các lực lượng chủ lực được triển khai nhanh chóng, kịp thời và đồng bộ. Chiến thắng đại dịch COVID-19 là chiến thắng của nhân dân.

Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cùng Bộ Y tế và các tỉnh thành đã hỗ trợ TP thành lập, đưa vào hoạt động bệnh viện dã chiến là một minh chứng sống động cho sự hiệp đồng tác chiến, không còn sự phân biệt giữa lực lượng vũ trang với dân sự, giữa trung ương với địa phương, giữa chính quyền với doanh nghiệp trong cuộc chiến chống dịch, vì mục tiêu chiến thắng dịch COVID-19.

TP.HCM công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2021: 5 sự kiện liên quan dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Bộ đội dùng xe đạp thồ “huyền thoại” chở nhu yếu phẩm tặng người dân TPHCM. Ảnh: Anh Tú

Chương trình “Dân hỏi - Thành phố trả lời” – Chương trình đối thoại đầu tiên của chính quyền cấp tỉnh với người dân trên nền tảng mạng xã hội

Qua 21 số phát sóng, chương trình đã thu hút được hơn 50 triệu lượt người tương tác, gần 220.000 bình luận. Hơn 1,6 triệu lượt đăng ký nhận hỗ trợ của người dân thông qua chương trình đã được Ban tổ chức gửi về các quận, huyện, thành phố Thủ Đức để xử lý. Nhờ đó, góp phần thúc đẩy nhanh công tác giải ngân, cấp phát tiền hỗ trợ và túi an sinh cho người dân tại các địa phương.

Lễ tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã mất trong đại dịch COVID-19 trang trọng, xúc động và thiêng liêng

Đây là hoạt động đầy ý nghĩa thể hiện sự chia sẻ, động viên của Đảng, Nhà nước, Mặt trận tổ quốc Việt Nam và toàn thể người dân Việt Nam trước những mất mát, đau thương của các gia đình, người thân và lan tỏa tình nhân ái cộng đồng. Đồng thời buổi lễ cũng nhằm tiếp tục động viên tinh thần các lực lượng tuyến đầu và nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

TP.HCM công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2021: 5 sự kiện liên quan dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Người dân thả đèn hoa đăng tưởng niệm người mất vì COVID-19 tại chùa Pháp Hoa. Ảnh: Anh Tú

TPHCM quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, có nhiều điểm sáng về kinh tế

TPHCM đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành với doanh nghiệp, nhà đầu tư để tháo gỡ các vướng mắc, xây dựng các chính sách kiến tạo phát triển. Nhờ vậy, dù kinh tế tăng trưởng âm 6,78%, mức thấp nhất lịch sử nhưng TPHCM thu ngân sách ước đạt 383.703 tỉ đồng, vượt dự toán 5,2% và tăng 3% so cùng kỳ.

Thế trận Quốc phòng toàn dân - An ninh Nhân dân, lực lượng vũ trang tham gia phòng, chống dịch COVID-19, giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố

Lực lượng vũ trang Thành phố tập trung lực lượng cho công tác phòng chống dịch, nhưng vẫn đeo bám, kiên trì trấn áp tội phạm. Điều tra khám phá hơn 2.000 vụ (nổi bật là việc triệt phá đường dây đánh bạc gần 4 tỉ USD) bắt 2.081 đối tượng. Tính đến thời điểm hiện tại, Công an TP.HCM đã trả hơn 2,1 triệu căn cước công dân cho người dân, đạt tỉ lệ hơn 98%.

TP.HCM công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2021: 5 sự kiện liên quan dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Lực lượng quân sự kiểm tra giấy đi đường của người dân trên đường Hoàng Minh Giám, quận Phú Nhuận, TP.HCM

Thành phố tận dụng thời cơ, tăng tốc chuyển đổi số, đối ngoại sáng tạo để thích ứng linh hoạt

Dịch COVID-19 đã thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn TP.HCM. Trong thời gian chống dịch, các mô hình kinh doanh trực tuyến, hội nghị trực tuyến, dịch vụ internet, viễn thông…tăng đột biến. Lần đầu tiên, hàng loạt giải pháp công nghệ đã được triển khai trên quy mô lớn trong thời gian ngắn nhất: Hệ thống khai báo y tế điện tử bằng mã QR; hệ thống quản lý tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; hệ thống Bản đồ số. Tổng đài 1022 đã mở rộng thành 7 kênh để đáp ứng các nhu cầu khác nhau, triển khai nhanh các ứng dụng trí tuệ nhân tạo như callbot trong chăm sóc F0.

Chia sẻ về việc 5/10 sự kiện nổi bật liên quan đến dịch COVID-19, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết 5 sự kiện thể hiện các khía cạnh khác nhau, thể hiện tinh thần nhân văn, sẻ chia, đoàn kết. Các sự kiện cho thấy tình hình dịch bệnh của TP, đức tính đáng quý của dân tộc, sự sẻ chia của người dân, doanh nghiệp, người nước ngoài, sự hỗ trợ của trung ương và các tỉnh thành cho TP…

Năm 2021 đánh dấu chặng đường 1 năm rất khó khăn của TP.HCM, trải qua những điều chưa có tiền lệ. Nhưng bằng sự năng động sáng tạo, chỉ đạo kịp thời của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng…, sự hỗ trợ đồng lòng chia sẻ của các địa phương, TP đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

“Chúng ta đã cố gắng và gặt hái những thành quả nhưng khó khăn vẫn còn trước mắt nên phải luôn cảnh giác và thích nghi. Tuy nhiên, không được quên rằng TP là đầu tàu kinh tế, giáo dục của cả nước. Do đó, nhiệm vụ khôi phục kinh tế là hết sức quan trọng nên cần nỗ lực với tinh thần như chúng ta đã vượt qua đợt COVID vừa rồi, để đưa năm 2022 tới thắng lợi, vượt mức các chỉ tiêu quan trọng của TP đã đề ra”, ông Đức nói.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn