TP.HCM: Để tránh quá tải, F0 không cần đến trạm y tế để khai báo

Sức khỏe
05:20 PM 10/03/2022

Sở Y tế TP.HCM cho biết, để giảm thủ tục hành chính trong việc cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly đối với F0, đơn vị sẽ triển khai thêm tính năng cấp giấy hoàn thành cách ly trên hệ thống quản lý bệnh nhân COVID-19.

Theo đó, người dân không cần phải đến trạm y tế địa phương xin giấy xác nhận hoàn thành cách ly hoặc có thể chủ động khai báo thông tin tại đường link https://tracuuf0.medinet.org.vn/khaibao.htm nếu có kết quả test nhanh mắc COVID-19.

Sau đó, trạm y tế sẽ đánh giá tình trạng F0 bằng hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa và tiếp nhận F0 trên nền tảng quản lý COVID-19. Trong thời gian cách ly điều trị tại nhà, trạm y tế quản lý và chăm sóc, theo dõi F0 trên hệ thống theo quy định.

TP.HCM: Để tránh quá tải, F0 không cần đến trạm y tế để khai báo - Ảnh 1.

Người dân là F0 xếp hàng dài tại Trạm y tế phường 5, quận Gò Vấp (TP.HCM) để xét nghiệm, xin giấy hoàn thành cách ly - Ảnh: L.T.

Khi đã hoàn thành cách ly tại nhà/nơi lưu trú, trạm y tế sẽ cấp giấy xác nhận bản giấy hoặc gửi bản điện tử qua email mà người dân đã khai báo. Trước mắt, TP.HCM sẽ chọn quận, huyện để thí điểm việc xác nhận qua trực tuyến, sau đó đánh giá, rút kinh nghiệm và sau đó triển khai đại trà toàn thành phố.

Hiện TP.HCM đang quản lý hơn 93.000 F0, trong đó có gần 87.000 người điều trị tại nhà (chiếm hơn 90%), 750 người ở khu cách ly, hơn 4.800 ca ở bệnh viện tầng 2 và 552 trường hợp ở bệnh viện tầng 3.

Những ngày qua, tại các trạm y tế phường, xã trên địa bàn TP.HCM, nhiều người dân là F0 phải chen chúc, xếp hàng dài để chờ xét nghiệm, lấy giấy chứng nhận khỏi bệnh, hoàn thành cách ly. Điều này không những gây rắc rối, phiền hà mà còn tăng thêm nguy cơ lây nhiễm.

Trao đổi với các cơ quan báo chí,  PGS.TS. Bác sĩ Vũ Minh Phúc (Cựu Phó khoa Y, Cựu Chủ nhiệm Bộ môn Nhi Đại học Y dược), việc người mắc COVID-19 phải ra đến xin giấy xác nhận F0 tại địa phương sẽ khiến y tế cơ sở bị quá tải.

"Bắt người nhiễm COVID-19 ra phường xin giấy xác nhận là chúng ta đang tự làm cơ sở y tế trở nên quá tải. Vì thế, có thể áp dụng nhiều biện pháp khác. Ví dụ như khảo sát, thu thập dữ liệu lượng người mua thuốc trị COVID-19 ở các tiệm thuốc trên địa bàn, sau đó xác định, thống kê số người nhiễm COVID-19, đó cũng là một cách giúp giảm tải lượng công việc ở y tế cơ sở của chúng ta", bác sĩ Phúc nói.

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP với các quận, huyện, TP Thủ Đức, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng lưu ý các sở, ban, ngành cần ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý dịch bệnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi, hiệu quả hơn trong công tác phòng chống dịch. Những thủ tục hành chính nếu đặt ra thì cần hết sức cân nhắc, tránh gây phiền hà cho người dân.

HM (t/h)
Ý kiến của bạn
Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024 Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3110/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024 để các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.