TP.HCM đề xuất cho học sinh là F1 được đến trường học trực tiếp

Giáo dục
02:49 PM 23/03/2022

Ông Dương Trí Dũng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, Sở GD&ĐT sẽ phối hợp với Sở Y tế tổng hợp số liệu và xem xét để đề xuất cho học sinh là F1, đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 được đi học trực tiếp.

Theo ông Dũng, trước đây TP.HCM đã từng cho học sinh F1 đi học trực tiếp nhưng sau khi có hướng dẫn mới của Bộ Y tế, TP.HCM đã cho học sinh F1 cách ly ở nhà 5 ngày nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và ở nhà 7 ngày nếu chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo quy định.

“Thời điểm đó, việc cho học sinh F1 đi học trực tiếp khá ổn. Và đến nay, ở gốc độ giáo dục, ngành giáo dục nhận thấy việc cho học sinh F1 đi học là phù hợp với thực tế, tạo thuận lợi cho việc dạy - học của nhà trường, giáo viên lẫn phụ huynh học sinh. Do đó, Sở GD&ĐT TP.HCM và Sở Y tế đang tính toán đề xuất cho những người đã tiêm vắc xin COVID-19 khi được xác định là F1 vẫn được đi học trực tiếp”, ông Dũng nói và cho biết.

Theo ông Dũng, sau khi thống nhất ý kiến, Sở sẽ làm tờ trình tham mưu UBND TP để triển khai. Ngoài ra, Sở GD&ĐT TP.HCM cũng vừa có tờ trình gửi UBND TP.HCM đề xuất điều chỉnh một số tiêu chí của Bộ tiêu chí an toàn trường học trong phòng chống dịch COVID-19 để phù hợp với thực tế.

TP.HCM đề xuất cho học sinh là F1 được đến trường học trực tiếp - Ảnh 1.

Sở GD&ĐT TP.HCM có những đề xuất để phù hợp với tình hình dạy học trực tiếp hiện tại (Ảnh: THÔNG NGUYỄN)

Sở cho rằng do tình hình dịch COVID-19 hiện đã cơ bản được kiểm soát ở các trường, F0 tại nhiều quận huyện giảm dần như quận 8, Bình Tân… Do đó, các hoạt động bán trú, tổ chức dạy học cần được tổ chức an toàn trong điều kiện bình thường mới nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh.

Sở đề nghị bổ sung 5 tiêu chí gồm tỷ lệ học sinh tiêm vắc xin COVID-19, yêu cầu về điều kiện thông khí của phòng học trong cơ sở giáo dục, bố trí nhân viên phụ trách y tế trường học, khoảng cách tối thiểu giữa hai học sinh trong hoạt động bán trú và diện tích quy định đối với mỗi học sinh trong một lớp học. Trong đó, tiêu chí bắt buộc là điều kiện về thông khí.

Sở cũng đề xuất bãi bỏ quy định về khoảng cách tối thiểu 1 mét trong lớp và 2 mét ngoài lớp học giữa 2 học sinh. Quy định về tiêu chí hoạt động trước và sau 16 giờ 30 đối với các cơ sở giáo dục mầm non cũng cần được bãi bỏ. Ở bậc tiểu học, Sở đề xuất tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 cho học sinh là 75%, thấp hơn so với tỷ lệ 95% của Sở Y tế TP.HCM…

Theo thống kê của Sở GD&ĐT và Sở Y tế, từ đầu tháng 3 đến nay, TP.HCM đã ghi nhận khoảng 100.000 trường hợp nghi nhiễm là học sinh, giáo viên, nhân viên trong đó có gần 4.000 ca được phát hiện trong trường học.

Đồng thời, Sở GD&ĐT TP.HCM cũng yêu cầu lãnh đạo các cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm chính trong công tác đảm bảo an toàn, phòng chống tai nạn thương tích, công tác phòng chống dịch theo quy định khi tổ chức các hoạt động ngoài giờ chính khóa trong nhà trường.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Quý I, Việt Nam chi gần 351,9 triệu USD nhập khẩu hơn 1,12 triệu tấn phân bón Quý I, Việt Nam chi gần 351,9 triệu USD nhập khẩu hơn 1,12 triệu tấn phân bón

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, tính chung 3 tháng đầu năm 2024, lượng phân bón nhập khẩu của cả nước đạt trên 1,12 triệu tấn, trị giá gần 352 triệu USD, giá trung bình đạt hơn 314 USD/tấn, tăng gần 83% về lượng và hơn 48% về giá trị.