TP.HCM: Đề xuất hệ số điều chỉnh giá đất mới từ ngày 1/7

Nhịp cầu BĐS
08:10 AM 06/06/2026

Hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) tại TP HCM được đề xuất cao nhất 2,59 lần với đất ở và đất nông nghiệp là 10,56 lần.

Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Hồ Chí Minh đang lấy ý kiến dự thảo quyết định quy định Hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K), áp dụng từ ngày 1/7/2026 trên địa bàn thành phố.

TP.HCM: Đề xuất hệ số điều chỉnh giá đất mới từ ngày 1/7- Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: VnEconomy

Theo dự thảo, giá đất sẽ được xác định bằng giá đất trong bảng giá đất nhân với hệ số K tương ứng. Hệ số này được xây dựng theo từng loại đất, mục đích sử dụng, đối tượng sử dụng, khu vực và vị trí thửa đất nhằm phản ánh sát hơn biến động của thị trường.

Việc xây dựng hệ số K được áp dụng cho 168 phường, xã và đặc khu của TP. Hồ Chí Minh, áp dụng với đất phi nông nghiệp, nông nghiệp theo từng tuyến đường, vị trí.

Theo dự thảo, tại trung tâm Thành phố, 3 tuyến đường có giá đất cao nhất TP. Hồ Chí Minh là Lê Lợi, Nguyễn Huệ và Đồng Khởi được đề xuất áp dụng hệ số K là 1,39 lần. Với giá đất theo bảng giá đất hiện hành ở mức 687,2 triệu đồng/m2, thì tiền đất sau khi nhân hệ số K vào khoảng 955,2 triệu đồng/m2.

Đối với đất phi nông nghiệp (gồm đất ở, đất thương mại dịch vụ và đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải đất thương mại dịch vụ), hệ số K của vị trí 1 được quy định cụ thể theo từng tuyến đường tại phụ lục kèm theo. Các vị trí 2, 3 và 4 được xác định bằng hệ số K tương ứng nhân thêm 1,35 lần. Riêng đất thương mại dịch vụ và đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp trong Khu Công nghệ cao áp dụng hệ số K bằng 1.

Đối với đất nông nghiệp, hệ số K được xác định theo từng địa bàn phường, xã. Riêng đất nông nghiệp trong Khu Nông nghiệp công nghệ cao áp dụng hệ số điều chỉnh bằng 1 lần.

Hệ số K đối với đất nông nghiệp có mức biến động lớn hơn nhiều, dao động từ 1 lần đến 10,56 lần. Các địa bàn đang trong quá trình đô thị hóa mạnh ghi nhận hệ số điều chỉnh cao. Chẳng hạn, một số tuyến đường như Nguyễn Thị Tú, Trần Văn Giàu tại xã Tân Vĩnh Lộc có hệ số K lên tới 10,12 lần. Tại xã Hồ Tràm, hệ số K đối với đất nông nghiệp trên một số tuyến đường đạt 10,56 lần.

Tại đặc khu Côn Đảo, toàn bộ đất phi nông nghiệp được đề xuất áp dụng hệ số K 2,21 lần. Đối với đất nông nghiệp, hệ số K dao động từ hơn 4 lần đến hơn 8 lần.

Với đất thương mại dịch vụ và sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp trong khu công nghệ cao, hệ số K được đề xuất áp dụng là 1 lần. Tức là, giá đất được xác định theo đúng mức trong bảng giá, không tăng.

Ngoài ra, TP HCM cũng đề xuất bổ sung hệ số điều chỉnh theo quy hoạch nhằm phản ánh giá trị gia tăng của các khu đất được phép khai thác với mật độ xây dựng cao. Theo đó, hệ số điều chỉnh là 1 lần đối với khu vực có hệ số sử dụng đất dưới 4 lần. Mức này tăng thêm 0,1 lần tương ứng với từng bậc tăng hệ số sử dụng đất (từ 4 đến dưới 5 lần; từ 5 đến dưới 6 lần...).

Dự thảo cũng quy định giá đất phi nông nghiệp sau khi nhân các hệ số điều chỉnh không được thấp hơn giá đất trồng cây lâu năm nhân hệ số tại cùng khu vực và vị trí.

Về quy định chuyển tiếp, những hồ sơ đất đai đã được duyệt hoặc có thông báo nghĩa vụ tài chính trước ngày quyết định mới có hiệu lực, sẽ tiếp tục áp dụng quy định hiện hành. Trường hợp xác định giá đất cụ thể, nhưng chưa hoàn tất thẩm định, chưa thuê đơn vị tư vấn trước ngày 30/6 sẽ áp theo quy định mới.

Hệ số điều chỉnh giá đất lần này được TP HCM xây dựng trên cơ sở khảo sát khoảng 29.000 mẫu giá tại gần 9.800 tuyến đường nhằm tiệm cận giá thị trường. Trong thời gian chờ ban hành hệ số K mới, TP HCM vẫn tính tiền sử dụng và thuê đất theo quy định hiện hành để tránh ách tắc hồ sơ của người dân, doanh nghiệp.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn