TP.HCM dự kiến chi 4.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Chính trị - xã hội
03:42 PM 08/12/2020

TP.HCM dự kiến hỗ trợ gói tín dụng với lãi suất 0% cho doanh nghiệp còn khó khăn trong các nhóm ngành dịch vụ và ngành công nghiệp,…

TP.HCM dự kiến chi 4.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

TP.HCM dự kiến chi 4.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 - Ảnh 1.

Thông tin này được Chủ tịch UBND TP.HCM (TP) Nguyễn Thành Phong đưa ra tại phiên làm việc ngày thứ 2, kỳ họp lần thứ 23 của HĐND TP khóa IX vào sáng 8/12/2020. 

Ông Phong cho biết, TP.HCM thời gian tới sẽ đẩy mạnh rà soát DN gặp khó khăn để tháo gỡ; từ tất cả các khâu sản xuất, kinh doanh, đầu tư; nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN).

Thời gian qua, TP.HCM đã thực hiện gói hỗ trợ lần 1 cho DN gặp khó khăn. Trong đó, đã hỗ trợ 100% các DN với số tiền 611 tỷ đồng, xử lý gia hạn 8.800 tỷ đồng tiền thuế cho DN; 218 tỷ đồng gia hạn thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân, tiền thuê đất cho các hộ kinh doanh.

TP.HCM dự kiến chi 4.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM, trả lời chất vấn đại biểu. Ảnh: Tự Trung

Đồng thời, TP sẽ tiếp tục triển khai gói hỗ trợ thứ 2, và TP đã lấy ý kiến các DN, các viện nghiên cứu phát triển để có định hướng đưa ra giải pháp. 

Cụ thể, TP dự kiến sẽ hỗ trợ tín dụng với mức lãi suất 0% cho DN gặp khó tại các nhóm ngành dịch vụ như lưu trú, ăn uống, du lịch, vận tải; ngành công nghiệp như dệt may, giày da, trang phục, chế biến gỗ, chế biến lương thực thực phẩm và DN có doanh thu sụt giảm lớn với kinh phí dự kiến hơn 4.000 tỷ đồng. Sẽ cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn giảm lãi phí…

Về phục hồi kinh tế, ông Phong cho biết sẽ phát huy các hội đồng ngành (nhà nước, nhà trường – viện nghiên cứu, DN) để tháo gỡ khó khăn cụ thể cho từng ngành. Bởi từng ngành có những khó khăn, vướng mắc riêng. TP sẽ tổ chức diễn đàn kinh tế năm 2021 phù hợp với dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, TP cũng sẽ triển khai chương trình chuyển đổi số, thúc đẩy chuyển đổi số ở các DN. "Tôi đã ký đề án chuyển đổi số và đã giao cho đồng chí Phó chủ tịch Dương Anh Đức chủ trì, chỉ đạo vấn đề này", ông Phong nói. Cùng với đó là đẩy mạnh thương mại điện tử; thực hiện chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp; hỗ trợ phát triển các nhóm ngành chủ lực…

Riêng về hỗ trợ DN, Chủ tịch UBND TP cho biết TP sẽ rà soát để có chính sách, hỗ trợ cho DN, nhất là DNVVN; phát huy hiệu quả gói hỗ trợ lần 1. Tiếp tục triển khai cơ cấu lại thời gian trả nợ; miễn giảm thuế cho DN. Đối với người dân, TP quyết tâm thực hiện tốt phương châm "Không để ai bỏ lại phía sau, nhất là nhóm yếu thế".

Vy Oanh
Ý kiến của bạn
Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua

Năm ngoái, tín dụng vay kinh doanh tăng hơn 35%, còn tiêu dùng chỉ thêm 1% - mức thấp nhất 5 năm qua. Điều này cho thấy, người dân không có nhu cầu vay mua nhà đất.