TP.HCM dự kiến tiêm vaccine cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi từ ngày 16/4

Sức khỏe
06:21 PM 14/04/2022

TP.HCM sẽ đồng loạt tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ lớp 6 tại tất cả các quận huyện và TP Thủ Đức. Với các trẻ còn lại, dự kiến tiêm thí điểm ở 5 quận (1, 5, 10, Phú Nhuận, Tân Phú) và sẽ tiêm đại trà vào đầu tuần sau khi có đủ vaccine.

Ngày 14/4, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM tổ chức họp giao ban, báo cáo công tác chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em và học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Tại buổi họp, ông Trịnh Duy Trọng - Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ bắt đầu triển khai vào sáng 16/4. Theo đó, trong buổi sáng triển khai chiến dịch, TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tiêm cho tất cả học sinh lớp 6 và học sinh lớp 5 ở 5 trường tiểu học, gồm Tiểu học Bàu Sen, Tiểu học Hồ Văn Huê, Tiểu học Tân Sơn Nhì…

TP.HCM dự kiến tiêm vaccine cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi từ ngày 16/4 - Ảnh 1.

Học sinh lớp 1 tại TP.HCM

Chiều thứ 7 và chủ nhật, việc tiêm chủng sẽ dừng lại để ngành giáo dục và y tế đánh giá lại công tác tiêm chủng. Bắt đầu từ sáng thứ hai, ngày 18/4, TP.HCM sẽ tổ chức tiêm đồng loạt, theo nguyên tắc học sinh lớn trước, nhỏ sau từ lớp 5 đến lớp 1 và trẻ mầm non 5 tuổi. Cũng theo ông Trọng thì các cơ sở giáo dục được phân công làm điểm tiêm vaccine cần huy động toàn bộ cán bộ giáo viên, nhân viên tham gia công tác tiêm chủng, đồng thời phải có sự phân công rõ ràng từng khâu từng bước.

"Các trường cần thông tin cho phụ huynh, tuyên truyền tác dụng, lợi ích, phản ứng đối với việc tiêm vaccine cho trẻ. Nhà trường cần thông tin trước quy trình tổ chức đặc biệt khâu khám sàng lọc và theo dõi sau khi tiêm, luôn phải có phụ huynh đi cùng với học sinh" - ông Trọng phát biểu.

Tại cuộc họp, ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, cho rằng lứa tuổi học sinh tiêm vaccine lần này cần có sự quan tâm, chú trọng, không cần quá cầu toàn về thời gian kết thúc tiêm, mà cần quản lý được điểm tiêm, số lượng tiêm, những vấn đề căn bản nhất để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Trước đó, theo kế hoạch của UBND TP Hồ Chí Minh, dự kiến số lượng trẻ cần tiêm tại thành phố là 898.537 trẻ, trong đó có 885.730 trẻ đi học, 12.807 trẻ đang nuôi dưỡng ở cơ sở bảo trợ xã hội và trẻ chưa đi học. Đối với trẻ đi học tiêm tại trường học hoặc tại điểm tiêm được cơ sở giáo dục và y tế địa phương phối hợp quyết định, đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng, chống dịch bệnh.

Đối với trẻ không đi học sẽ được tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động trên địa bàn do UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện quyết định. Đối với trẻ đang điều trị nội trú tại các bệnh viện, sẽ được tiêm vaccine ngay tại bệnh viện, kể cả trẻ cư trú tại tỉnh, thành khác.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu khi tổ chức tiêm chủng, các điểm tiêm phải đảm bảo yêu cầu giãn cách, bố trí khu vực chờ cho phụ huynh; bố trí số lượng trẻ được tiêm trong ngày phù hợp; bảo đảm thông tin và kết quả tiêm của trẻ phải được cập nhật đầy đủ lên "Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19" và cuối mỗi ngày cần rà soát, thống kê số lượng trẻ chưa đến tiêm để lên lịch tổ chức tiêm kịp thời.

Được biết, tính đến ngày 7/4 đã có 77,58% phụ huynh đồng ý tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Trong đó, tỉ lệ đồng thuận cao nhất ở nhóm phụ huynh có con học lớp 6.

HM (t/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận