TP.HCM: Hầu hết doanh nghiệp có đơn hàng sản xuất xuất khẩu sau Tết

Kinh doanh
08:52 AM 23/02/2024

Sở Công Thương TP.HCM cho biết, ngay sau Tết 2024, hầu hết doanh nghiệp đã có đơn hàng, có doanh nghiệp nhận đơn hết năm, đem đến hy vọng tăng trưởng quý I/2024 của thành phố tăng ít nhất 5%.

Sở Công Thương TP.HCM cho biết, hoạt động sản xuất, thương mại tháng 1, tháng 2 có tín hiệu tích cực. Hai ngành hàng khó khăn nhất năm ngoái là dệt may và đồ gỗ có nhiều cải thiện, hiện nhiều doanh nghiệp đã có đơn hàng đến tháng 6.

Sức mua Tết năm 2024 của TP.HCM tăng khoảng 10%. Ảnh: PLO

Sức mua Tết năm 2024 của TP.HCM tăng khoảng 10%. Ảnh: PLO

Thậm chí, có doanh nghiệp dệt may đã nhận đơn hàng cả năm. Hiệp hội gỗ cũng có những tín hiệu tích cực. Hay một doanh nghiệp thuộc Hội Cơ khí điện TP.HCM trong ngày đầu năm mới dù chỉ kí hợp đồng hơn 100 triệu đồng nhưng hy vọng ngành sẽ có sự khởi sắc.

Theo Sở Công Thương, tình hình sản xuất và cung ứng năng lượng, nguyên liệu như điện, gas, xăng dầu, hóa chất... cũng ổn định xuyên Tết, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp và duy trì những tháng tiếp theo.

Các tín hiệu trên dù chưa đủ và còn quá sớm để đánh giá nhưng những chỉ số kinh tế trong 2 tháng đầu năm là rất khả quan, đem đến hy vọng tăng trưởng quý I/2024 ít nhất 5%.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng, TP.HCM đã triển khai nhiều giải pháp xúc tiến, hỗ trợ ngay từ sớm nên dự báo quý I/2024, kết quả sản xuất công nghiệp, hoạt động thương mại sẽ đạt kết quả tích cực, duy trì và tăng trưởng quy mô so với cùng kỳ từ 5% với ngành công nghiệp và 10% trở lên với lĩnh vực thương mại, xuất khẩu trên 7%.

Dự kiến từ đây đến cuối năm sở có khoảng 17 hoạt động, sự kiện chính xúc tiến, hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có 11 hội chợ triển lãm.

Sở cũng đổi mới cách thức quảng bá, truyền thông để xúc tiến thị trường với Hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu lần hai trong tháng 5/2024. Ngoài ra, định hướng thêm cho doanh nghiệp các xu hướng mới liên quan đến tăng trưởng xanh, sử dụng nguồn nguyên liệu sạch, năng lượng tái tạo, năng lượng mới, thực hiện chuyển đổi số.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn