TP.HCM hợp tác với Siemens đào tạo nhân lực ngành vi mạch bán dẫn

Doanh nghiệp
02:41 PM 28/02/2024

Ngày 27/2, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) và Công ty Siemens Electronic Design Automation (Siemens EDA) vừa tổ chức ký hợp tác phát triển năng lực đào tạo nhân lực ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn (VMBD) tại Việt Nam.

Dự lễ ký kết có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bùi Thế Duy; Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan; GS.TS Đặng Lương Mô - Cố vấn cấp cao Quốc gia về VMBD; PGS.TS Nguyễn Anh Thi - Trưởng Ban Quản lý SHTP; bà Nina Lin - Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Khu vực Asean và Đài Loan của Siemens EDA; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, các doanh nghiệp, lãnh đạo các trường đại học cùng các chuyên gia trong lĩnh vực VMBD.

Thỏa thuận giữa 2 bên dựa trên việc phát huy những lợi thế và kinh nghiệm của SHTP trong hoạt động đào tạo nhân lực ngành công nghiệp VMBD và khai thác những thế mạnh của Siemens EDA trong việc cung cấp các phần mềm thiết kế và phối hợp các hoạt động đào tạo thiết kế IC/PCB; các hoạt động hợp tác sẽ được triển khai trong năm 2024.

TP.HCM hợp tác với Siemens đào tạo nhân lực ngành vi mạch bán dẫn- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy và Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chứng kiến lễ ký kết.

Nhân lực ngành VMBD được xác định là yếu tố then chốt đảm bảo cho sự thành công của chiến lược phát triển công nghiệp VMBD quốc gia. Thời gian qua, Ban Quản lý SHTP đã tích cực chủ động triển khai nhiều hoạt động nhằm củng cố cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực ngành VMBD, qua đó nâng cao sức mạnh nội sinh của hệ sinh thái VMBD tại SHTP.

"Do vậy, Ban Quản lý SHTP xác định hoạt động đào tạo nhân lực ngành VMBD là một trong những hoạt động trọng tâm của SHTP trong thời gian này, hướng đến hiện thực hóa mục tiêu phát triển công nghiệp VMBD của TP.HCM và cũng là những bước đi giúp SHTP tiến đến gần hơn mục tiêu trở thành Khu đô thị KH&CN, đổi mới sáng tạo; là hạt nhân, động lực tăng trưởng mới của vùng Đông Nam Bộ và cả nước. 

Việc mở rộng, tăng cường liên kết "3 nhà" (nhà nước, nhà trường, nhà doanh nghiệp) trong lĩnh vực VMBD để củng cố nguồn lực, khai thác các tiềm năng, thế mạnh của SHTP vừa là nhiệm vụ cấp bách vừa là chiến lược lâu dài. 

Ngoài lĩnh vực VMBD, trong thời gian tới Ban Quản lý SHTP tiếp tục định hướng phát triển cho lĩnh vực công nghệ sinh học và hàng không vũ trụ. Chúng tôi tin rằng với thoả thuận hợp tác giữa SHTP và Siemens EDA sẽ thúc đẩy hoạt động đào tạo phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực VMBD, tạo cơ hội cho học viên tiếp cận công nghệ tiên tiến trong thiết kế, xác thực thiết kế VMBD; đồng thời tích lũy được kinh nghiệm thực tiễn để đạt được thành công trong công nghiệp công nghệ cao. 

Việc hợp tác sẽ có đóng góp lớn cho việc nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm đào tạo Điện tử - VMBD (ESC), góp phần phát triển ngành công nghiệp VMBD cho TP.HCM cùng sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam", PGS.TS Nguyễn Anh Thi - Trưởng ban Quản lý SHTP chia sẻ.

TP.HCM hợp tác với Siemens đào tạo nhân lực ngành vi mạch bán dẫn- Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu

Phát biểu tại buổi ký kết, bà Nina Lin - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Khu vực Asean và Đài Loan của Siemens EDA cho biết, Siemens EDA là công ty công nghệ hàng đầu, không chỉ cung cấp các công nghệ giúp khách hàng dẫn đầu trong quá trình chuyển đổi số và xây dựng một tương lai thông minh hơn một cách nhanh chóng hơn mà còn tham gia hỗ trợ đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho các ngành công nghiệp, đặc biệt là VMBD.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bùi Thế Duy nhận định, Việt Nam cũng như TP.HCM đang tạo ra lợi thế về hệ sinh thái, nguồn nhân lực để thu hút các tập đoàn công nghệ cao (CNC) của thế giới vào Việt Nam. Chúng tôi cảm ơn Siemens EDA là một trong những đối tác quan trọng góp phần tạo ra bền vững cho SHTP nói riêng và cả khu đổi mới sáng tạo mà chúng ta dự kiến đặt quanh khu vực này gồm có Đại học Quốc gia, SHTP, TP Thủ Đức…; và nó sẽ là hạt nhân, là lõi đổi mới sáng tạo của toàn bộ khu vực kinh tế vùng Đông Nam Bộ. 

Với cách mà SHTP đang tập trung đào tạo nhân lực, đặc biệt với sự hỗ trợ của Siemens EDA và nhiều tập đoàn khác, sẽ cho phép lan tỏa các công cụ mới nhất, hàng đầu trên thế giới về tự động hóa thiết kế vi mạch. Tôi tin tưởng trong thời gian tới TP.HCM với những chính sách đặc thù, với Nghị quyết 98 của Quốc hội sẽ có những bước đột phá về phát triển KH&CN, tạo ra làn gió mới phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM bền vững hơn nữa.

TP.HCM hợp tác với Siemens đào tạo nhân lực ngành vi mạch bán dẫn- Ảnh 3.

Đại biểu tham quan ESC.

Tại buổi ký kết, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ, TP.HCM có hơn 50 trường đại học với khoảng 1 triệu sinh viên, hàng chục nghìn kỹ sư và công nhân CNC, có hạ tầng hoàn chỉnh, đơn cử là SHTP, có cộng đồng các doanh nghiệp về VMBD đang phát triển mạnh mẽ. Tôi nghĩ thật đúng lúc khi quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã nâng lên tầm đối tác chiến lược toàn diện, thì có một làn sóng đầu tư rất mạnh vào Việt Nam, trong đó có TP.HCM về công nghiệp VMBD, chip điện tử, làn sóng đầu tư này đến từ các doanh nghiệp Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc và châu Âu.

TP.HCM hợp tác với Siemens đào tạo nhân lực ngành vi mạch bán dẫn- Ảnh 4.

Đại biểu tham quan và chụp hình lưu niệm tại ESC.

"Các bạn đến rất đúng lúc, rất phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam trở thành trung tâm công nghiệp VMBD của khu vực, và phù hợp với định hướng phát triển của TP.HCM. Hiện nay TP.HCM đang chuyển dần tất cả các KCN-KCX sang công nghiệp ứng dụng CNC, không còn công nghiệp thâm dụng lao động. 

Quan trọng hơn hết là các bạn đến đúng với xu thế, mong muốn nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động của SHTP, đưa SHTP sau 20 năm hình thành và phát triển lên tầm cao mới, chuyển hướng sang nghiên cứu, phát triển, hình thành các công viên KH&CN, đặc biệt thu hút các ngành công nghiệp VMBD. Ngoài những KCN phải chuyển đổi, chúng tôi sẵn sàng bố trí thêm gần 1.000ha theo hướng SHTP. 

Nhân dịp này, tôi mong muốn Ban Quản lý SHTP xem đây là cơ hội hiếm có, phải xây dựng, tạo điều kiện để nhà đầu tư làm việc hiệu quả, Ban Quản lý SHTP phải giúp TP.HCM xây dựng cơ chế, chính sách để thu hút ngành công nghiệp CNC đến với TP.HCM", ông Võ Văn Hoan nói.

Trong khuôn khổ lễ ký kết hợp tác, đoàn đã tham quan ESC, đây là mô hình hợp tác giữa SHTP Training thuộc Ban Quản lý SHTP với Công ty CP Giáo dục quốc tế Sun Edu.

Siemens EDA là công ty hàng đầu thế giới với bộ giải pháp công nghệ toàn diện từ thiết kế đến sản xuất các sản phẩm điện tử bán dẫn. Để giúp khách hàng trong lĩnh vực điện tử bán dẫn có sự đổi mới và cải tiến đột phá với những sản phẩm làm thay đổi cuộc sống và dẫn đầu thị trường trong thời đại tốc độ chuyển đổi số không ngừng tăng tốc, Siemens EDA cam kết cung cấp bộ giải pháp toàn diện nhất thế giới bao gồm phần mềm, phần cứng và dịch vụ tự động hóa thiết kế điện tử.

Lê Hải - Hoàng An
Ý kiến của bạn
Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua

Năm ngoái, tín dụng vay kinh doanh tăng hơn 35%, còn tiêu dùng chỉ thêm 1% - mức thấp nhất 5 năm qua. Điều này cho thấy, người dân không có nhu cầu vay mua nhà đất.