TP.HCM kiến nghị dừng khai báo y tế người nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất

Sức khỏe
09:00 AM 23/04/2022

UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn gửi Bộ Y tế kiến nghị xem xét tạm ngưng khai báo y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam để tránh tình trạng ùn ứ tại sân bay.

Nội dung trên đề cập trong công văn do UBND TP.HCM gửi Bộ Y tế ngày 21/4, nhằm giải quyết tình trạng ùn ứ tại ga quốc tế Tân Sơn Nhất thời gian qua.

Theo đó, TP.HCM kiến nghị chỉ yêu cầu người nhập cảnh tự theo dõi sức khỏe, sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-Covid) trong thời gian lưu trú tại Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, khách du lịch đến hoặc về Việt Nam, hạn chế tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất và tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

TP.HCM kiến nghị dừng khai báo y tế người nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Khách rời ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất sau khi nhập cảnh, chiều 19/4. Ảnh: Gia Minh

Theo UBND TP.HCM, thực hiện theo Công văn 1265 về phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) đã thực hiện kiểm soát kết quả xét nghiệm và khai báo y tế của tất cả người nhập cảnh qua cửa khẩu Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Tuy nhiên, qua triển khai, thực tế vẫn còn một số trường hợp người nhập cảnh chưa khai báo y tế theo quy định, dẫn đến tình trạng ùn ứ tại sân bay vào thời gian cao điểm do số lượng người nhập cảnh đông và một số trường hợp khai báo chưa đúng.

Trong khi đó, hiện nay, tình hình dịch cơ bản đã được kiểm soát, số ca mắc mới tại TP.HCM có xu hướng ngày càng giảm. Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, ngày 22/4, TP.HCM có 94 ca mắc Covid-19, gồm: 81 ca phát hiện tại các cơ sở khám chữa bệnh, 13 ca phát hiện tại cộng đồng. Hai ngày liên tiếp, TP.HCM có số ca mắc mới dưới 100 ca.

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 1265 hướng dẫn về phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh vào Việt Nam. Công văn này quy định, người nhập cảnh theo đường hàng không phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19: phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh trong vòng 72 giờ hoặc trong vòng 24 giờ nếu xét nghiệm nhanh kháng nguyên với SARS-CoV-2 và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận. Ngoài ra, người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết hết ngày 22/4 tại sân bay có 582 chuyến bay đi và đến được khai thác. Tổng lượng khách qua Tân Sơn Nhất trong ước tính hơn 83.000, trong đó phần lớn ở ga quốc nội. Riêng ga quốc tế có 65 chuyến bay đến với gần 5.800 khách.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn