TP.HCM: Lao động tự do bị mất việc do dịch Covid-19 được hỗ trợ 50.000 đồng/ngày

Trách nhiệm xã hội
10:27 AM 06/07/2021

Triển khai gói hỗ trợ lần 2, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19, TP.HCM hỗ trợ 50.000 đồng/người/ngày.

Theo thông tin từ Trung tâm báo chí TP.HCM (HMC), mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì họp báo về triển khai gói hỗ trợ lần 2 của thành phố đối với người lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

Tại họp báo, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh - Xã hội TP Lê Minh Tấn thông tin về kế hoạch, đối tượng, điều kiện được hỗ trợ trong gói an sinh xã hội lần 2 theo Văn bản số 2209/UBND-KT của UBND TP về triển khai chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Gói hỗ trợ lần 2 của TP.HCM trị giá 886 tỷ đồng. Trong đó, các nhóm được hỗ trợ gồm: Hỗ trợ tiền ăn, hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, hỗ trợ người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hỗ trợ hộ kinh doanh phải dừng hoạt động và hỗ trợ thương nhân tại các chợ truyền thống.

TP.HCM: Lao động tự do bị mất việc do dịch được hỗ trợ 50.000 đồng/ngày - Ảnh 1.

Hỗ trợ quà cho người dân trong khu vực cách ly. (Ảnh: Hồ Trung)

Cụ thể, về chính sách hỗ trợ tiền ăn, thành phố hỗ trợ cho người áp dụng biện pháp cách ly y tế với mức 80.000 đồng/người/ngày và hỗ trợ người tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 với mức 120.000 đồng/người/ngày. Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người (hỗ trợ một lần). Lao động nữ đang mang thai thì được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người, người lao động đang nuôi con chưa đủ 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ em và chỉ hỗ trợ cho một người là mẹ hoặc cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng.

Bên cạnh đó, thành phố cũng hỗ trợ người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp với mức một lần là 1,8 triệu đồng/người và phụ nữ mang thai được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người. Với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được hỗ trợ mức 50.000 đồng/người/ngày trong thời gian thành phố áp dụng giãn cách xã hội.

Về chính sách hỗ trợ các hộ kinh doanh, hộ kinh doanh thành lập theo Luật Doanh nghiệp và đang hoạt động (trừ hoạt động cho thuê nhà/mặt bằng) phải dừng hoạt động theo yêu cầu của UBND TP để kiểm soát dịch bệnh COVID-19 được hỗ trợ 2.000.000 đồng/hộ.

Đối với thương nhân tại chợ truyền thống (có điểm kinh doanh, quầy hàng, sạp hàng, ki ốt, cửa hàng được bố trí trong phạm vi chợ); có mã số thuế; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với đơn vị quản lý chợ và nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, TP sẽ hỗ trợ theo 3 mức, tuỳ thuộc vào hạng chợ. Cụ thể, chợ hạng 1: 300.000 đồng/điểm kinh doanh/tháng; chợ hạng 2: 210.000 đồng/điểm kinh doanh/tháng; chợ hạng 3: 150.000 đồng/điểm kinh doanh/tháng...

Huyền My (T/h)
Ý kiến của bạn
Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi

Tại dự thảo đề án nghiên cứu thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi vừa được trình Chính phủ, Bộ Công Thương đã đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư cho thí điểm điện gió ngoài khơi.