TP.HCM: Nới kiểm tra y tế người nhập cảnh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Sức khỏe
11:57 AM 26/04/2022

Nhân viên kiểm dịch y tế sẽ không kiểm tra kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính với khách nhập cảnh vào TP.HCM. Các hãng hàng không sẽ thực hiện công đoạn này từ khi hành khách lên máy bay.

Sở Y tế vừa yêu cầu Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM bỏ khâu kiểm tra hành khách có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính, từ ngày 25/4.

Theo Sở Y tế trước khi hành khách lên máy bay về Việt Nam, các hãng hàng không đã kiểm tra để đảm bảo tất cả khách nhập cảnh đều có kết quả xét nghiệm âm tính theo quy định của Bộ Y tế, do đó không cần kiểm tra lại khi hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Từ nay, người nhập cảnh đã khai báo y tế sau khi trình mã QR cho nhân viên HCDC sẽ được đi theo luồng riêng vào làm thủ tục nhập cảnh, không phải dừng lại chờ quét mã QR và xác thực thông tin như trước đây.

Hành khách chưa khai báo y tế có thể khai báo trong khi di chuyển từ máy bay vào nhà ga. Các mã QR được bố trí dọc lối đi hoặc vào khu vực riêng với sự trợ giúp của HCDC hoặc nhân viên hãng bay.

TP.HCM: Nới kiểm tra y tế người nhập cảnh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Những hành khách chưa khai báo y tế sẽ được hướng dẫn vào khu vực riêng để khai báo - Ảnh: Sở Y tế cung cấp

Ngoài ra, Cảng vụ hàng không miền Nam tiếp tục yêu cầu các hãng hàng không thông báo và hướng dẫn đầy đủ cho hành khách khai báo y tế trước khi lên máy bay về Việt Nam. Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ hỗ trợ phân luồng, tăng cường bố trí mã QR tại nhiều điểm để hành khách có thể tự quét mã và khai báo ngay trong khi di chuyển trên các lối đi.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh ga quốc tế Tân Sơn Nhất xảy ra tình trạng ùn ứ thời gian qua. Tính từ giữa cuối tháng 3 đến nay, lượng hành khách nhập cảnh tăng rất nhanh. Hiện, mỗi ngày có trung bình 40 chuyến bay nhập cảnh với lượng hành khách khoảng 4.000 - 4.500 người. Theo Sở Y tế TP.HCM, với chủ trương mở lại tất cả các đường bay quốc tế trong thời gian sắp tới, nếu không cải tiến quy trình, việc ùn tắc chắc chắn nghiêm trọng hơn.

Sau khi áp dụng quy trình cải tiến, sân bay không còn cảnh tập trung đông người, ùn tắc, ngay cả thời điểm có nhiều chuyến bay đáp cùng lúc như từ 14 đến 15h ngày 25/4, Tân Sơn Nhất tiếp đón liên tiếp 6 chuyến bay nhập cảnh. Hành khách đã khai báo y tế hầu như không phải dừng lại, những người chưa khai báo thì di chuyển vào khu vực riêng để được hướng dẫn khai báo.

Trước đó, 15/3, Bộ Y tế ban hành công văn quy định người nhập cảnh vào Việt Nam theo đường hàng không phải đảm bảo 2 điều kiện. Một là có kết quả xét nghiệm âm tính RT-PCR (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trong 72 giờ hoặc 24 giờ đối với test nhanh COVID-19; hai là khai báo y tế trước khi nhập cảnh.

Sở Y tế TP HCM nhận định việc kiểm tra hai nội dung này đối với hành khách nhập cảnh tại khu vực kiểm dịch y tế có thể gây ùn tắc do hành khách phải chờ đợi lâu, nhất là vào những thời điểm có nhiều chuyến bay đáp cùng lúc. Thực tế khá phổ biến hiện nay là có nhiều hành khách đã không khai báo trước khi lên máy bay, hoặc khai báo sai phải khai lại.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Đến hết tháng 5/2023 có khoảng 71.500 doanh nghiệp công nghệ số đăng ký, hoạt động Đến hết tháng 5/2023 có khoảng 71.500 doanh nghiệp công nghệ số đăng ký, hoạt động

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, số doanh nghiệp công nghệ số đăng ký và đang hoạt động ước tính đến hết tháng 5/2023 khoảng 71.500 đơn vị, tăng 200 đơn vị so với tháng 4/2023.