TP.HCM: Quy định tuyển thẳng và cộng điểm ưu tiên khi thi vào lớp 10

Giáo dục
04:40 PM 30/03/2022

UBND TP.HCM vừa nêu rõ các trường hợp được tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên khi tham gia tuyển sinh vào lớp 10 công lập.

Về chính sách tuyển thẳng vào lớp 10 công lập

Học sinh khuyết tật (có giấy chứng nhận theo quy định);

Học sinh đạt giải cấp quốc gia, quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông (giải Quốc gia do Bộ Giáo dục tổ chức hoặc đồng tổ chức hoặc giải quốc tế do Bộ hoặc Sở Giáo dục cử dự thi).

TP.HCM: Lưu ý về quy định tuyển thẳng và cộng điểm ưu tiên khi thi vào lớp 10 - Ảnh 1.

Chế độ tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên thi vào lớp 10 tại TP. HCM (Ảnh minh họa)

Học sinh tham gia xét tuyển thẳng phải làm đơn đăng ký xét với 3 nguyện vọng vào các trường THPT gần nơi cư trú trên địa bàn, phù hợp năng lực và điều kiện học tập. Không được xét tuyển thẳng vào các trường THPT chuyên, trường THPT có lớp chuyên, trường tiên tiến hội nhập.

Đối với học sinh đoạt giải cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc học sinh đoạt giải quốc tế các bộ môn thi tương ứng trong chương trình giáo dục phổ thông Quốc gia được phép đăng ký tuyển thẳng vào tất cả các trường THPT (trừ trường chuyên).

Học sinh nộp đơn xét tuyển thẳng và giấy chứng nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy chứng nhận đoạt giải cấp quốc gia và quốc tế hợp lệ do Bộ GD&ĐT cấp hoặc UBND TP.HCM tặng bằng khen.

Về cộng điểm ưu tiên

Những đối tượng được cộng 2 điểm gồm: Con liệt sĩ; Con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh" mà người được cấp "Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh" bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên.

Những đối tượng được cộng 1,5 điểm gồm: Con của Anh hùng lực lượng vũ trang; Con của Anh hùng lao động; Con thương binh mất sức lao động dưới 81%; Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh", mà người được cấp "Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh" bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%.

Những đối tượng được cộng 1 điểm gồm: Có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; Người dân tộc thiểu số.

HM (t/h)
Ý kiến của bạn
Quảng Ninh lần thứ 6 đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính Quảng Ninh lần thứ 6 đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính

Năm 2023, Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính với kết quả đạt 92,18%. Từ năm 2012 đến nay, Quảng Ninh có 6 lần đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính cả nước.