TP.HCM sẽ hỗ trợ kinh phí cho 13 nhóm tình nguyện viên chống dịch COVID-19

Xã hội
11:00 AM 08/04/2022

HĐND TP.HCM đã thống nhất hỗ trợ 130.000 đồng/người/ngày cho tình nguyện viên tham gia phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Chiều 7/4, HĐND TP.HCM đã thảo luận, biểu quyết thông qua chính sách đặc thù hỗ trợ cho tình nguyện viên tham gia phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP với mức chi hỗ trợ là 130.000 đồng/người/ngày.

Việc này không áp dụng đối với những người đang hưởng lương từ ngân sách nhà nước, tình nguyện tham gia chống dịch hoặc được cơ quan, đơn vị nơi làm việc vận động tham gia.

TP.HCM sẽ hỗ trợ kinh phí cho 13 nhóm tình nguyện viên chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

HĐND TP. HCM đã thông qua chính sách hỗ trợ cho tình nguyện viên tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Theo dự thảo, sẽ có 13 nhóm tình nguyện viên chống dịch COVID-19 được TP.HCM hỗ trợ kinh phí, bao gồm:

Trực tiếp hoặc hỗ trợ khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người nhiễm COVID-19, nghi nhiễm COVID-19, hoặc thực hiện nhiệm vụ hành chính, hậu cần tại các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 công lập quy định tại Nghị quyết 168/2021 về một số cơ chế, chính sách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Làm công việc lấy mẫu, gộp mẫu, phân tách mẫu, trực tiếp làm xét nghiệm SARS-CoV-2 tại cơ sở y tế công lập, tại cộng đồng.

Làm công việc súc rửa dụng cụ, pha chế môi trường để phục vụ cho phòng xét nghiệm SARS-CoV-2.

Làm nhiệm vụ vận chuyển, bảo quản, xử lý các trường hợp tử vong nhiễm SARS-CoV-2.

Làm nhiệm vụ phun khử trùng, diệt khuẩn tại cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở cách ly y tế tập trung, khu vực dân cư bị khoanh vùng, phong tỏa theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

Tham gia đội cấp cứu 115, kíp vận chuyển người bệnh COVID-19.

Làm nhiệm vụ hành chính, hậu cần tại các Trạm cấp cứu 115.

Làm nhiệm vụ tiếp nhận và điều phối đường truyền cấp cứu tại Tổng đài cấp cứu 115.

Làm nhiệm vụ khoanh vùng, phong tỏa, tuần tra, kiểm soát và đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực cách ly y tế tập trung, chốt kiểm soát dịch bệnh tại các địa bàn dân cư có người nhiễm COVID-19, chốt trạm của TP., TP. Thủ Đức và các quận, huyện.

Làm nhiệm vụ giám sát dịch tễ, theo dõi y tế, theo dõi điều trị người nhiễm COVID-19 tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn (bao gồm trạm, tổ y tế lưu động, Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng).

Tham gia tổ tiêm vaccine phòng COVID-19 trong chương trình tiêm chủng miễn phí.

Làm nhiệm vụ tiếp nhận và phân phối hàng hóa hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tại Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân có hoàn cảnh khó khăn bởi dịch COVID-19 các cấp của TP. HCM.

Làm nhiệm vụ chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm COVID-19.

Thời gian hỗ trợ từ khi Nghị quyết có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2022.

Cũng tại kỳ họp, 100% đại biểu HĐND TP thống nhất thông qua dự thảo Nghị quyết về chính sách đặc thù chăm lo, hỗ trợ người cao tuổi, trẻ em mồ côi và những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, TP sẽ hỗ trợ 480.000 đồng/người/tháng cho người cao tuổi đơn thân, có hoàn cảnh khó khăn đang thực tế cư trú tại địa phương; đồng thời cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí.

Hỗ trợ 480.000 đồng/người/tháng cho người trong độ tuổi lao động từ 16 đến 60 tuổi thuộc hộ nghèo bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông, tai nạn khác đã được cấp thẻ BHYT miễn phí theo diện hộ nghèo nhưng chưa được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hoặc trợ cấp xã hội hàng tháng.

Đối với trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, HĐND TP.HCM thống nhất hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên bằng với mức học phí do HĐND TP.HCM quy định.

Riêng trường hợp trẻ em đang học tại các trường tư thục thì mức hỗ trợ học phí bằng với học phí của trường công lập. Trẻ em được cấp thẻ BHYT miễn phí. Mức hỗ trợ hàng tháng dao động từ 480.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/người/tháng, tùy trường hợp.

Thời gian hỗ trợ từ ngày 1/5/2022 đến hết năm 2023, được chi trả hàng tháng, kinh phí từ ngân sách nhà nước theo phân cấp ngân sách hiện hàng.

HM (t/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận