TP.HCM: Talkshow - Bất động sản Cần Thơ lội ngược dòng, cơ hội cho nhà đầu tư cả nước

Diễn đàn
09:57 AM 03/10/2022

Sáng 2/10, tại Hội trường 12A - Tòa nhà Tập đoàn Đất Xanh, 2W Ung Văn Khiêm, Phường 25, quận Bình Thạnh (TP. Hồ Chí Minh) đã diễn ra Talkshow - Bất động sản Cần Thơ lội ngược dòng, cơ hội cho nhà đầu tư cả nước.

Talkshow có sự tham dự của các diễn giả: TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế; ông Phạm Văn Luận - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ; TS. Phạm Anh Khôi - Tổng Giám đốc Công ty tài chính FINA và ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt Giám đốc CBRE Việt Nam.

Talkshow gồm các chủ đề chính như: Tính cạnh tranh của bất động sản so với các kênh đầu tư khác và giải pháp nguồn vốn bất động sản trong ngắn và trung hạn. Tây Nam bộ đón nhận hàng loạt chính sách hỗ trợ phát triển từ Chính phủ, trong đó cơ sở hạ tầng giao thông được đẩy mạnh đầu tư xây dựng. Bất động sản Cần Thơ và các đô thị lớn miền Tây nhiều tiềm năng, nở rộ các dự án mới, thu hút các nhà đầu tư quay trở lại. Phân khúc nào sẽ dẫn dắt thị trường BĐS Cần Thơ giai đoạn cuối năm 2022 và 2023.

Quang cảnh buổi Talkshow - Bất động sản Cần Thơ lội ngược dòng, cơ hội cho nhà đầu tư cả nước.

Quang cảnh buổi Talkshow - Bất động sản Cần Thơ lội ngược dòng, cơ hội cho nhà đầu tư cả nước.

Ông Phạm Văn Luận - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ cho biết, Hiệp hội BĐS Cần Thơ thành lập từ năm 2010 đến nay. Thời gian qua, Hiệp hội đã đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố thể hiện qua vai trò tham mưu cho UBND thành phố một cách kịp thời về tình hình thị trường BĐS; các công tác tư vấn, hỗ trợ pháp luật cho doanh nghiệp; công tác liên doanh, liên kết đào tạo nguồn nhân lực, giải quyết việc làm cho người lao động; phối hợp với Sở Xây dựng tham gia Hội đồng coi thi cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS; phối hợp giám sát hoạt động kinh doanh - dịch vụ BĐS của các doanh nghiệp BĐS trên địa bàn TP... nhằm góp phần phát triển thị trường BĐS TP Cần Thơ lành mạnh, chuyên nghiệp hơn.

Dựa trên nền tảng dữ liệu và các tài liệu báo cáo liên quan từ các doanh nghiệp bất động sản hoạt động tại địa bàn thành phố một cách thường xuyên, liên tục cập nhật, Hiệp hội BĐS TP Cần Thơ hơn ai hết hiểu rõ những tiềm năng của thị trường BĐS TP Cần Thơ trong những năm qua. Và đáng xem xét nhất chính là tín hiệu lội ngược dòng, thể hiện qua việc TP Cần Thơ đã và đang là thị trường dồi dào về sản phẩm, tính thanh khoản cao và có sự tham gia của nhiều Nhà đầu tư, Chủ đầu tư lớn vào thị trường như: Tập đoàn Novaland, Tập đoàn Đất Xanh, Tập đoàn KITA, Tập đoàn T&T, Tập đoàn Sovico, Tân Á Đại Thành, Hòa Phát… trước bối cảnh hầu hết các đô thị lớn đều đang đối mặt với sự khan hiếm nguồn cung và giá sản phẩm nhà ở tăng cao, nhất là phân khúc căn hộ.

Các diễn giả tham dự buổi Talkshow.

Các diễn giả tham dự buổi Talkshow.

Các giao dịch ở một số dự án có mức giá trung bình nhộn nhịp giao dịch như: sản phẩm căn hộ chung cư dưới 1.2 tỷ đến dưới 2 tỷ, sản phẩm đất nền gần khu công nghiệp dưới 1 tỷ, nhà phố xây sẵn giá hơn 2 tỷ… Điều đó còn cho thấy khu vực còn sở hữu thêm sự đa dạng về phân khúc sản phẩm, nhất là sản phẩm đáp ứng nhu cầu để ở, và mức giá đáp ứng được khả năng tài chính của nhiều tầng lớp khách hàng.

Theo kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn TP Cần Thơ, trong năm 2022, dự kiến TP Cần Thơ sẽ phê duyệt 10 dự án nhà ở thương mại; 2 dự án nhà ở xã hội với tổng diện tích sàn xây dựng 50.000 m2. Đến năm 2025, Cần Thơ sẽ có 96 dự án nhà ở thương mại, khu đô thị, khu tái định cư, nhà ở xã hội với 11.756 căn nhà ở riêng lẻ, nhà ở thương mại; 4.057 căn nhà tái định cư; 320 căn nhà ở xã hội. 

Điều này dựa trên cơ sở, Cần Thơ là thành phố loại 1 trực thuộc trung ương, trung tâm giáo dục - y tế - thương mại của vùng, có tốc độ phát triển kinh tế cao, bình quân trên 7%/năm. Trong 6 tháng đầu năm 2022, GRDP của TP tăng 8.04%, cao nhất trong 3 năm qua, thu hút đầu tư FDI cải thiện và nằm trong Top đầu cả nước về thu hút vốn FDI mới (vào lĩnh vực công nghiệp, năng lượng tái tạo).

Không chỉ đa dạng về phân khúc sản phẩm, bất động sản Cần Thơ còn sở hữu mức giá mềm so với mức giá hiện hữu của TP. Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội. Điều này không chỉ tạo nên lợi thế về thanh khoản mà còn là nền tảng để NĐT tối ưu lợi nhuận tại một thị trường còn nhiều dư địa phát triển. 

Điển hình những năm qua, giá trị BĐS Cần Thơ tăng trưởng ổn định đạt từ 15 - 20%/năm, thời điểm trước dịch, một số dự án thanh khoản tốt, giúp NĐT thu lợi nhuận tối đa đến 50%. Theo đó thị trường thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, một số nhà đầu tư TP.HCM, Hà Nội rót tiền vào Cần Thơ từ những năm 2018, đến nay đã đạt được tỷ suất lợi nhuận rất cao.

Và điểm đáng chú ý về quy hoạch hạ tầng giao thông mà chúng tôi cũng muốn chia sẻ thêm, nếu ví Cần Thơ như một thành Rome, nghĩa là mọi nẻo đường như: cao tốc, sân bay, cầu liên tỉnh… đều hướng về Cần Thơ và cũng từ Cần Thơ mà mọi nẻo đường lại được kết nối lan tỏa đi các tỉnh. Tính kết nối không chỉ giữa các tỉnh thành miền Tây mà còn giữa miền Tây với TP.HCM và khu vực Đông Nam Bộ ngày càng được hoàn thiện. Các thông tin tích cực về cơ sở hạ tầng, như chính thức thông xe cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, tiến độ tuyến cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ đã đạt 50% và được chỉ đạo phải thông xe trước ngày 30/4/2023. 

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã chỉ đạo phải khởi công cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng trước ngày 30/6/2023, cả hai tuyến cao tốc này đều là các trục giao thông huyết mạch của vùng, gỡ được nút thắt về hạ tầng giao thông, xóa bỏ các trở ngại về khoảng cách trong tâm lý nhà đầu tư TP.HCM và các tỉnh.

Trong bối cảnh chung của thị trường hiện nay, với các quy hoạch hạ tầng nổi bật nêu trên, các chỉ số kinh tế tích cực, BĐS Cần Thơ nổi lên là thị trường đáng để nhà đầu tư lưu tâm.


Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Bình Dương tiếp tục đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023 Bình Dương tiếp tục đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023

Ngày 01/12/2023, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, đồng chí Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương và Tiến sĩ Frank-Jürgen Richter, Chủ tịch Horasis chủ trì họp báo thông tin về sự kiện Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023.