TP.HCM: Tập trung hoàn tất pháp lý 37 dự án nhà ở xã hội

Địa phương
09:43 AM 19/05/2024

Sở Xây dựng TP.HCM sẽ tập trung hoàn tất thủ tục pháp lý cho 37 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) để chào mừng 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vào năm 2025.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, từ năm 2021 đến quý I/2024, TP.HCM đã hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng 3 dự án NƠXH với tổng diện tích đất gần 20.000 m², quy mô 865 căn hộ. Đồng thời, có 6 dự án hiện nay đang thi công với quy mô 4.754 căn hộ, tổng diện tích sàn 378.551 m².

TP.HCM: Tập trung hoàn tất pháp lý 37 dự án nhà ở xã hội- Ảnh 1.

Thành phố đang triển khai các chương trình, công trình thi đua tiêu biểu chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025). Do đó, Sở sẽ tập trung hoàn tất thủ tục pháp lý cho 37 dự án NƠXH, trong đó có các dự án đang thi công với quy mô khoảng 35.000 căn, đảm bảo các điều kiện để triển khai thi công xây dựng.

Hiện nay, các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP đang gặp vướng mắc vì 5 nhóm vấn đề lớn. Cụ thể, là về công tác chấp thuận chủ trương đầu tư, công tác quy hoạch, các dự án đầu tư công, công tác đấu thầu và tài chính.

Từ những khó khăn trên, UBND TP đã thực hiện nhiều giải pháp để tháo gỡ. Trong đó, UBND TP đã chủ trì 10 cuộc họp trong năm 2023 và 5 cuộc họp trong năm nay về chuyên đề nhà ở xã hội, qua đó đã có các thông báo kết luận chỉ đạo và giao trách nhiệm cho các sở, ban, ngành tổ chức thực hiện.

TP.HCM cũng đã xem xét từng vướng mắc trong các dự án cụ thể và chỉ đạo hướng tháo gỡ trong thực hiện các thủ tục đầu tư với 54 lượt giải quyết cho 21 dự án.

Đồng thời, UBND TP cũng đã ban hành trình tự thủ tục thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn, cũng như ban hành quy định nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan trong thực hiện các dự án có sử dụng đất trên địa bàn.

Song song đó, TP đang phối hợp với Bộ Xây dựng để góp ý Nghị định quy định chi tiết về một số điều Luật Nhà ở liên quan đến việc phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Mặt khác, tiếp tục kiến nghị các cơ quan Trung ương để giải quyết các khó khăn vướng mắc liên quan đến việc đầu tư phát triển nhà ở xã hội. Đồng thời, chỉ đạo các sở ngành khẩn trương giải quyết các vướng mắc thuộc thẩm quyền, tổ chức họp chuyên đề về nhà ở xã hội định kỳ hoặc họp đột xuất nhằm giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc của các dự án nhà ở xã hội

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn