TP.HCM: Tổng dư nợ tín dụng đạt 3,575 triệu tỷ đồng

Ngân hàng
08:04 AM 13/04/2024

Tính đến hết quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng của TP.HCM đạt 3,575 triệu tỷ đồng, tăng 9,45% so với cùng kỳ năm 2023.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết, so với cùng kỳ 3 năm gần đây, tín dụng quý I/2024 tăng trưởng thấp hơn nhưng phù hợp với tăng trưởng kinh tế thành phố quý I/2024. 

TP.HCM: Tổng dư nợ tín dụng đạt 3,575 triệu tỷ đồng- Ảnh 1.

Đặc biệt, với việc tín dụng tăng trưởng cao trở lại trong tháng 3/2024 với mức tăng 1,9% (sau khi tín dụng tăng trưởng âm 0,93% trong tháng 1 và tăng 0,01% trong tháng 2) có ý nghĩa quan trọng, phản ánh xu hướng tích cực trong điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng nhà nước và yêu cầu về hỗ trợ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Việc tín dụng tăng trưởng trở lại một phần nhờ lãi suất thấp, môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi đã và đang kích thích sản xuất phát triển, kích thích doanh nghiệp và hộ kinh doanh mở rộng, phát triển sản xuất kinh doanh. 

Theo đó, tác động tích cực đến sự phục hồi của thị trường bất động sản, nhu cầu và giao dịch mua bán đã tăng trưởng hơn trong những tháng gần đây tác động điên tín dụng tiêu dùng.

Riêng cho vay tiêu dùng cá nhân, các ngân hàng đã giải ngân từ gói 20.000 tỷ với lãi suất ưu đãi trên địa bàn thành phố đạt gần 259 tỷ đồng, cho 10.554 khách hàng. Các khoản vay nhỏ lẻ này có ý nghĩa lớn bởi đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ đời sống của người dân, nhất là công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp-khu chế xuất, góp phần cải thiện đời sống người dân và bảo đảm an sinh xã hội, cũng như góp phần phòng, chống và hạn chế tín dụng đen trên địa bàn.

Nếu xu hướng tăng trưởng kinh tế, cũng như tăng trưởng tín dụng hiện nay tiếp tục được duy trì tốt trong tháng 4/2024 và các tháng tiếp theo, sẽ là cơ sở nền tảng để một chu kỳ tăng trưởng mới của nền kinh tế và tín dụng được bắt đầu.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.