TP.HCM: Triển khai chăm sóc và điều trị F0 sau khi lấy mẫu xét nghiệm test nhanh tại nhà

Sức khỏe
09:02 AM 26/08/2021

Nhằm đánh giá kết quả bước đầu cùng những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc của mô hình chăm sóc, điều trị F0 sau khi người dân tự lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 tại các vùng đỏ, vùng cam, ngày 24/8/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng Đoàn công tác đã kiểm tra, khảo sát thực tế trên địa bàn quận Tân Phú.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế quận Tân Phú, tính đến thời điểm hiện nay, 11/11 phường của quận Tân Phú, đã triển khai cho người dân tự lấy mẫu test nhanh kháng nguyên tại nhà, do trước đó, các tổ COVID-19 cộng đồng tập huấn và hướng dẫn cho người dân nên việc tự lấy mẫu diễn ra khá thuận lợi, người dân cảm thấy yên tâm. Tại các "vùng đỏ", "vùng cam", ngành Y tế quận Tân Phú đã phân công cán bộ Y tế đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm cho người dân, khi phát hiện trường hợp test nhanh có kết quả dương tính SARS-CoV-2, cán bộ Y tế hỗ trợ thuốc, hướng dẫn điều trị tại nhà, còn những trường hợp người bệnh có triệu chứng nặng thì được hỗ trợ kịp thời đưa đến các cơ sở điều trị.

 TP.HCM: Triển khai chăm sóc và điều trị F0 sau khi lấy mẫu xét nghiệm test nhanh tại nhà - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trao đổi công tác điều trị cho F0

Hàng ngày, khi nhận được điện thoại của người dân thông báo kết quả test nhanh dương tính, cán bộ Y tế hỏi lại về quy trình lấy mẫu test nhanh và đọc kết quả để kiểm tra. Sau khi xác định mẫu test nhanh đạt chuẩn, cán bộ Y tế báo với Trạm trưởng Trạm Y tế, để điều động nhân lực đến tận nhà thăm khám, xác định tình trạng người bệnh. Những người nhiễm không triệu chứng và gia đình có điều kiện cách ly tại nhà, cán bộ Y tế sẽ hướng dẫn người bệnh cách thức cách ly tại nhà, hướng dẫn sử dụng một số loại thuốc cơ bản cần dùng. Trường hợp người bệnh SP02 dưới 94%, có dấu hiệu suy hô hấp, cán bộ Y tế sẽ hỏi về tiền sử bệnh lý và hỗ trợ chuyển viện đến các cơ sở điều trị tầng 2 phù hợp. Trước khi chuyển đến các cơ sở điều trị, người bệnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm PCR.

 TP.HCM: Triển khai chăm sóc và điều trị F0 sau khi lấy mẫu xét nghiệm test nhanh tại nhà - Ảnh 2.

Cán bộ Y tế đang chỉ dẫn sử dụng thuốc cho F0

Tại đây, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, hướng dẫn về số lần thực hiện test nhanh và PCR tại các vùng dịch và vùng có nguy cơ dịch bệnh. Đối với "vùng đỏ", cần lấy mẫu test nhanh 48 giờ/lần và test thường xuyên trong 3 tuần, còn "vùng cam", lấy mẩu test nhanh 2 lần/tuần. Ở "vùng vàng", "vùng xanh", thực hiện lấy mẫu gộp PCR hoặc mẫu gộp hộ gia đình. Những trường hợp tét nhanh dương tính cách ly tại nhà, không lấy mẫu xác định PCR, còn những trường hợp chuyển viện, thì trước khi chuyển cần lấy mẫu PCR để xác định lại.

 TP.HCM: Triển khai chăm sóc và điều trị F0 sau khi lấy mẫu xét nghiệm test nhanh tại nhà - Ảnh 3.

Hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm tét nhanh tại nhà

Dư luận người dân cho rằng, mô hình chăm sóc, điều trị F0 sau khi người dân tự lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 rất phù hợp với tình hình của địa phương hiện nay, từ đó nâng cao ý thức của từng hộ gia đình, từng người dân trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch COVID, góp phần giảm áp lực cho y tế cơ sở. Đây là mô hình thiết thực, cần được triển khai rộng trên địa bàn thành phố.

Trong buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh gía cao sự nỗ lực và quyết tâm cao của đội ngũ Y tế quận Tân Phú, đồng thời cũng chia sẻ với rất nhiều khó khăn, vất vả, áp lực công việc, kể cả sự hiểm nguy của lực lượng Y tế phường và Trung tâm Y tế quận. Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, đòi hỏi sự chung sức, chung lòng của các cấp, ban ngành, đoàn thể, của toàn dân, đặc biệt là đội ngũ Y tế, để sớm đẩy lùi đại dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.


Minh Yến
Ý kiến của bạn
Thị trường bất động sản có khởi sắc nhưng chưa thực sự bứt phá Thị trường bất động sản có khởi sắc nhưng chưa thực sự bứt phá

Đó là ý kiến của TS Lê Xuân Nghĩa, trong Diễn đàn Phát triển bền vững do VCCI tổ chức. Theo ông Nghĩa, khó khăn của thị trường bất động sản có thể kéo dài đến quý II, hoặc quý III năm sau.