Tp.Thanh Hóa: Triển khai kế hoạch xét nghiệm sàng lọc Sars-Cov 2 trên diện rộng

Địa phương
06:15 PM 15/08/2021

Trước tình hình các ca dương tính trên cả nước tiếp tục tăng cao với nhiều diễn biến phức tạp, Tp.Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã tiến hành triển khai kế hoạch xét nghiệp cho các đối tượng nguy cơ cao, nhằm chủ động ứng phó với tình hình dịch trong giai đoạn mới. Thành phố quyết tâm để “mỗi cơ quan, đơn vị phải là một pháo đài, mỗi người dân phải là một chiến sĩ phòng chống dịch”.

Đây là thông điệp mạnh mẽ, thể hiện quyết tâm cao độ của lãnh đạo Tp. Thanh Hóa nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung. Tuyệt đối không để dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng, lây trong khu vực công sở, trường học, bệnh viện, cơ sở y tế, nhà máy, xí nghiệp…có đông cán bộ, công nhân viên và người lao động.

Tp.Thanh Hóa: Triển khai kế hoạch xét nghiệm sàng lọc Sars-Cov 2 trên diện rộng - Ảnh 1.

Thanh Hóa rà soát, xét nghiệm sàng lọc triệt để những người nguy cơ cao

Thanh Hóa tăng cường thêm nhiều biện pháp cứng rắn như: Kể từ 12h00 ngày 12/8, tạm dừng bán hàng ăn, uống tại chỗ chỉ được bán hàng mang về tại tất cả các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, phục vụ trên địa bàn tỉnh. Hạn chế tối đa số người tham gia đám tang, đám cưới...; phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, kiểm tra từng nhân khẩu để nắm được cụ thể số người lao động đang sinh sống và làm việc ngoài địa phương.

Để đạt được điều này cần phải nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, tuyên truyền, vận động để người dân thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch. Thêm nữa, phải tập trung kiểm tra, giám sát, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Xây dựng kịch bản, kế hoạch cụ thể theo từng thời điểm để không bị động khi có dịch bùng phát.

Đây cũng là mục tiêu, nhiệm vụ khó khăn của Tp.Thanh  Hóa. Ngày 9/8/2021, UBND thành phố đã triển khai kế hoạch số 794 về việc xét nghiệm sàng lọc Sars-Cov2 diện rộng cho các đối tượng nguy cơ cao trên địa bàn.

Tp.Thanh Hóa: Triển khai kế hoạch xét nghiệm sàng lọc Sars-Cov 2 trên diện rộng - Ảnh 2.

Tp.Thanh Hóa tăng cường biện pháp mạnh ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng

Cụ thể, đối tượng và chỉ tiêu xét nghiệm sàng lọc gồm: Cán bộ, công chức Thành ủy, HĐND, UBND thành phố 100 test/đợt 10 ngày (tổng 800 người); Trung tâm Y tế, Trạm Y tế phường, xã 80 test/ đợt 10 ngày (tổng 240 người); công sở UBND, công an phường, xã, tổ giám sát cộng đồng, thôn 40 test/đợt 10 ngày; lao động tự do ở các bến xe, nhà ga, các điểm công cộng 100 test/đợt 10 ngày; công nhân công ty vệ sinh môi trường, dịch vụ chuyển phát nhanh, shipper, lái xe taxi, xe ôm 200 test/đợt 10 ngày; tiểu thương, người lao động tự do ở các chợ truyền thống, khu dân cư giáp ranh với chợ, siêu thị 150 test/đợt 10 ngày; chung cư nhà trọ của công nhân, sinh viên 150 test/đợt 10 ngày; nhân viên nhà hàng quán ăn 200 test/đợt 10 ngày; các điểm có hoạt động tôn giáo 60 test/đợt 10 ngày. Tổng cộng 2500 test/đợt, 7500 test/3 đợt.

Miễn phí xét nghiệm sàng lọc Sars-Cov2 cho tất cả các đối tượng trên bằng phương pháp sử dụng các sinh phẩm test nhanh kháng nguyên đã được Bô Y tế cấp giấy phép đăng ký lưu hành hoặc các sinh phẩm được nhập khẩu hợp pháp khác; những trường hợp test nhanh có kết quả dương tính cần bố trí vào khu vực riêng, điều tra dịch tễ, bóc tách nguồn  lây, bao vây ổ dịch, xử lý như ca bệnh xác định dương tính.

Thời gian triển khai gồm 3 đợt: dự kiến đợt 1 từ 10/8 đến 20/8/ 2021; đợt 2 từ 21/8 đến 30/8/2021; đợt 3 từ 31/8 đến 10/9/ 2021.

 Việc triển khai kế hoạch xét nghiệm, sàng lọc diện rộng Sars-Cov2 cho các đối tượng nguy cơ cao trên địa bàn Thành phố Thanh Hoá, sẽ góp phần chủ động đánh giá nguy cơ dịch Covid -19 tại cộng đồng trước diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, nhằm sớm phát hiện các trường hợp lây nhiễm, chủ động hơn trong công tác phòng chống dịch, nhất là đối với một địa bàn rộng, đông dân cư và các khu công nghiệp… Có như vậy, mới đảm bảo thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép" – phòng chống dịch Covid-19 song song với phát triển kinh tế.

Yến Hoàng
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.