Trà Vinh: Hội LHPN sát cánh cùng hội viên phát triển kinh tế và an sinh xã hội

Địa phương
10:52 PM 02/10/2020

Những năm qua, phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường..., đã được các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Trà Vinh chú trọng triển khai thực hiện.

Trà Vinh: Hội LHPN sát cánh cùng hội viên phát triển kinh tế và an sinh xã hội

Trong đó, cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", giúp hội viên, phụ nữ nâng cao đời sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới, đã phát huy tinh thần tương thân tương ái để hỗ trợ nhau xoá đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng...

"Xác định hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn, xuyên suốt, thời gian qua, các cấp Hội liên hiệp phụ nữ trong tỉnh đã quyết tâm "Tạo chuyển biến mới về chất lượng, hiệu quả vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế sản xuất, thực hành tiết kiệm, giảm nghèo bền vững". 

Trà Vinh: Hội LHPN sát cánh cùng hội viên phát triển kinh tế và an sinh xã hội - Ảnh 1.

Hội LHPN tỉnh trao qua cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng của xâm nhập mặn năm 2020.

Ðể triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Hội Liên hiệp Phụ nữ Trà Vinh đã chỉ đạo các cấp hội trong tỉnh khảo sát, nắm vững hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, xây dựng kế hoạch giúp các hộ nghèo. 

Trên cơ sở khảo sát, nắm bắt tình hình đời sống, việc làm của phụ nữ và nhu cầu của phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, các cấp Hội đã tiến hành phân loại hộ nghèo theo từng nguyên nhân để có các giải pháp tác động phù hợp, thiết thực. 

Trong đó vừa chú trọng tuyên truyền phụ nữ phát huy nội lực, khắc phục tư tưởng an phận, trông chờ ỷ lại, vừa vận động hội viên, phụ nữ đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau về vốn, ngày công, khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm để phát triển kinh tế gia đình. 

Bên cạnh đó, các cấp Hội còn thường xuyên cập nhật thông tin, chủ động tiếp cận, khai thác các nguồn vốn để hỗ trợ hội viên, phụ nữ xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế của từng hộ gia đình, địa phương.

Thời gian qua, Hội LHPN tỉnh Trà Vinh luôn chủ động tuyên truyền sâu rộng các chính sách tín dụng ưu đãi của tổ chức hội đến tận cơ sở để hội viên, phụ nữ hiểu và tiếp cận. Đồng thời, hội chỉ đạo các hội cơ sở bình xét cho vay vốn đảm bảo quy trình; tổ chức các buổi trao đổi kinh nghiệm làm ăn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt… để sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả. 

Qua đó, hàng nghìn hội viên, phụ nữ đã tiếp cận được các nguồn vốn vay, phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. 

Trà Vinh: Hội LHPN sát cánh cùng hội viên phát triển kinh tế và an sinh xã hội - Ảnh 2.

Trà Vinh: Hội LHPN sát cánh cùng hội viên phát triển kinh tế và an sinh xã hội - Ảnh 3.

Hội LHPN tỉnh trao nhà mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo, khó khăn về nhà ở.

Theo đó, thông qua chương trình ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ phụ nữ tiếp cận vay vốn phát triển kinh tế gia đình, đến nay đã giải ngân cho trên 65.000 hộ vay, với số vốn trên 1.230 tỷ đồng; vốn tiết kiệm vì phụ nữ nghèo cho 14 hộ vay số vốn 95 triệu đồng; vốn Ngân hàng Liên Việt cho 36 hộ vay số vốn trên 1,9 tỷ đồng; vốn vì quê hương cho 48 hộ vay số vốn trên 160 triệu đồng; phối hợp Dự án Liên minh Na Uy giải ngân nguồn vốn sinh kế cho 81 hộ, số tiền 405 triệu đồng.

Các cấp Hội hỗ trợ 11 chị khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp vay vốn 250 triệu đồng. Trong quý III/2019 đã cho 1.873 hộ vay với số vốn trên 51 tỷ đồng. Ngoài ra, các cấp Hội hỗ trợ 11 chị khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp vay vốn 250 triệu đồng. Phối hợp tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT cho 2.016 chị vay vốn. 

Hội LHPN huyện Cầu Kè, Càng Long tổ chức lớp tập huấn kiến thức khởi nghiệp và mời chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp thành công cho 219 chị. Hội LHPN huyện Càng Long tổ chức Hội thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo cho phụ nữ năm 2020 có 27 thí sinh tham gia với các ý tưởng kinh doanh: Sản xuất, kinh doanh, sản phẩm, phân phối sản phẩm, dịch vụ, du lịch, các mô hình kinh doanh Online…; đồng thời, trao vốn khởi nghiệp cho 5 chị số vốn 50 triệu đồng từ nguồn tiết kiệm vì phụ nữ nghèo của huyện.

Chị Trần Thị Bích Phượng - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trà Vinh cho biết: "Xác định việc hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội, thời gian qua, Hội LHPN tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo các cấp hội cơ sở chú trọng đẩy mạnh phong trào "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình". 

Để phong trào phát huy hiệu quả, Hội LHPN tỉnh cùng các cấp hội đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án hỗ trợ vốn vay. Đến nay, Quỹ Hỗ trợ Phụ nữ phát triển tỉnh Trà Vinh đã Giải ngân trên 30 tỷ đồng cho 2.444 thành viên vay, phát triển mới 746 thành viên. 

Dư nợ gốc đến nay trên 71 tỷ đồng với 10.059 thành viên vay vốn. Ngoài ra, cùng với việc hỗ trợ giúp chị em được vay vốn, Hội LHPN tỉnh đã tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng mở 33 lớp dạy nghề cho 587 học viên học về Kỹ thuật trồng màu, chăn nuôi, chế biến nấu ăn, se lỏi sơ dừa, đan dây nhựa, đan lục bình, kết cườm, trang điểm…, qua đó, đã giới thiệu việc làm cho 79 chị có việc làm ổn định.

Phong trào hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, các cấp Hội trong tỉnh đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ xây 49 căn nhà mái ấm tình thương, trị giá trên 2,115 tỷ đồng và hỗ trợ 28 triệu đồng sửa chữa 3 căn nhà; vận động mạnh thường quân hỗ trợ xây 2 cây cầu GTNT, trị giá 550 triệu đồng ở huyện Trà Cú và TX Duyên Hải; vận động 2.527 phần quà, 12.140 kg gạo, 60 thùng chứa nước ngọt, trị giá trên 730 triệu đồng, tủ áo từ thiện tiếp tục hỗ trợ trên 500 bộ quần áo cho hội viên nghèo. 

Riêng Hội Phụ nữ Công an tỉnh vận động cất 01 mái ấm tình thương trị giá 60 triệu đồng cho gia đình trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, vận động tặng 251 phần quà, 5 bàn học, 100 quyển tập cho phụ nữ và trẻ em nghèo, tổng trị giá 18,6 triệu đồng. Trong năm học 2020-2021, các tổ nuôi heo đất tổ chức khui 468 con heo đất tiết kiệm được trên 488 triệu đồng giúp cho trên 1.450 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện mua sắm dụng cụ học tập. 

Ngoài ra, các cấp Hội đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ 150 nón bảo hiểm, 315 suất học bổng, 5 chiếc xe đạp, 13.200 quyển tập, 100 cặp học sinh cho học sinh nghèo; hàng tháng nhận đở đầu 10 em học sinh nghèo và hỗ trợ 2 người già neo đơn có hoàn cảnh khó khăn, số tiền 2.200.000 đồng/tháng (TPTV). 

Bên cạnh đó, Hội LHPN tỉnh còn phối hợp Dự án Phòng ngừa và ứng phó với BĐKH tại ĐBSCL giai đoạn 2018 - 2022 (NMA-V) tổ chức 2 lớp tập huấn kiến thức về ứng phó biến đổi khí hậu cho 53 tập huấn viên nguồn (TOT) là Chủ tịch và Phó Chủ tịch các xã, phường, thị trấn. Tổ chức truyền thông 476 cuộc có 15.420 lượt hội viên tham dự.

Phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", phong trào thi đua "Dân vận khéo" gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh tiếp tục thực hiện tốt.

Trà Vinh: Hội LHPN sát cánh cùng hội viên phát triển kinh tế và an sinh xã hội - Ảnh 4.

Nhiều mô hình kinh tế giúp nhau thoát nghèo của Hội LHPN tỉnh tạo điều kiện phát triển và nhân rộng.

Qua đó, đã thành lập 8 CLB, tổ, nhóm phụ nữ với 61 thành viên tuyên truyền, vận động tuyên truyền phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước… phong trào "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", giúp hội viên, phụ nữ nâng cao đời sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới được các cấp hội quan tâm thực hiện tốt, kết quả trong quý III đã giúp được 120 hộ đạt tiêu chí 5 không, 3 sạch. 

Đến nay 100% các huyện, thị xã, thành phố đã thành lập và ra mắt 74 mô hình "Chi hội Phụ nữ 5 không, 3 sạch, xây dựng nông thôn mới".

Chị Trần Thị Bích Phượng - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trà Vinh cho biết thêm, thời gian qua, nhìn chung các nguồn vốn vay đều sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả. Phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững phát triển và lan tỏa mạnh mẽ. Qua đó, nhiều hội viên, phụ nữ gặp khó khăn đã có cơ hội vươn lên ổn định cuộc sống. 

Thời gian tới, các cấp hội sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về chính sách vốn vay, phát triển kinh tế; khuyến khích tinh thần tự lực vươn lên của phụ nữ; duy trì và phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả. Bên cạnh đó, tiếp tục nắm bắt tâm tư, tình cảm, hoàn cảnh của hội viên, phụ nữ để có giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời….

Trà Vinh: Hội LHPN sát cánh cùng hội viên phát triển kinh tế và an sinh xã hội - Ảnh 5.

Hội LHPN tỉnh trao học bổng cho các em học sinh nhân ngày khai giảng năm học mới.

Trong thời gian tới, để phong trào thực sự đi vào đời sống và đạt hiệu quả cao, Hội LHNP tỉnh Trà Vinh sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện tốt chương trình xây dựng NTM mới gắn với các phong trào phát triển kinh tế gia đình, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân; khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm của chị em phụ nữ trong việc thực hiện các chương trình phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Có thể nói, những phấn đấu không mệt mỏi của các cấp hội phụ nữ của tỉnh Trà Vinh đã góp phần làm thay đổi diện mạo bộ mặt Nông thôn, từ thành thị cho đến các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh và được cấp ủy, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao. 

Với sự đánh giá ghi nhận đó sẽ là nguồn cổ vũ động viên để các cấp hội phụ nữ tỉnh Trà Vinh tiếp tục phấn đấu cùng Đảng bộ và nhân dân trong toàn tỉnh tạo nên bức tranh đa sắc màu để phấn đấu đưa Trà Vinh trở thành một trong những tỉnh duyên hải có nền kinh tế phát triển khá của khu vực ĐBSCL.

An An
Ý kiến của bạn