Trà Vinh: Lắng nghe, tháo gỡ khó khăn kịp thời để doanh nghiệp phát triển

Địa phương
04:32 PM 05/02/2023

Sáng 3/2/2023, UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức họp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đầu Xuân Quý Mão 2023, với chủ đề “Đồng hành - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”. Đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực để Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng các sở, ban, ngành của tỉnh tiếp nhận ý kiến, khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo đó, năm 2022, các doanh nghiệp hoạt động trong điều kiện, hoàn cảnh hết sức khó khăn, tuy nhiên, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, của các cấp, các ngành nên các doanh nghiệp đã triển khai quyết liệt các biện pháp phục hồi, duy trì và phát triển sản xuất, đạt được những thành tựu nổi bật, trong đó có 28/30 chỉ tiêu của Nghị quyết đề ra đạt và vượt, tạo sự phấn khởi, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp.

Tỉnh Trà Vinh: Lắng nghe, tháo gỡ khó khăn kịp thời để doanh nghiệp phát triển  - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp mặt đầu Xuân Quý Mão 2023

Đại diện doanh nghiệp đầu tư cung cấp nước sạch cho thành phố Trà Vinh, ông Mai Xuân Tiên - đại diện Công ty TNHH cấp nước sân golf Trà Vinh, cho rằng: Tuy trụ sở chính của Công ty ở TP. Hồ Chí Minh nhưng lãnh đạo Công ty tổ chức Tết Quý Mão 2023 cho công nhân, người lao động tại Nhà máy thuộc xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành. Từ đó, tạo không khí vui Xuân ấm áp, phấn chấn, mang đậm bản sắc vùng đồng bằng Sông Cửu Long. 

Theo ông Tiên, buổi họp mặt đầu năm như một diễn đàn để cộng đồng doanh nghiệ chia sẻ, giãi bày tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp. Ông Tiên đề nghị thủ tục đầu tư cần phải xử lý nhanh chóng, giải ngân nhanh ngày nào thì có lợi cho doanh nghiệp ngày ấy.

Tỉnh Trà Vinh: Lắng nghe, tháo gỡ khó khăn kịp thời để doanh nghiệp phát triển  - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quỳnh Thiện phát biểu tại buổi họp mặt

Đại diện Công ty cổ phần Mỹ Lan xúc động cho biết: Sau 18 năm đầu tư tại Trà Vinh, công ty đã được các sở, ngành, Ban quản lý Khu kinh tế Trà Vinh tạo điều kiện giúp đỡ, hướng dẫn doanh nghiệp nhiệt tình, hiệu quả. Các dự án mà công ty đề xuất được Ban quản lý kinh tế không chỉ hỗ trợ mà còn tham gia xây dựng, đề xuất chủ trương. 

Đại diện Công ty Mỹ Lan cũng đề xuất, việc xử lý hồ sơ cần nhanh hơn và mong các sở, ngành tham gia, giúp sức, nhất là các thủ tục pháp lý. Hiện công ty đang gặp khó khăn bởi tuy có đơn hàng nhưng không có linh kiện để sản xuất, vì công ty đặt hàng từ tháng 5/2022 nhưng đến tháng 6/2023 mới có.

Đại diện Công ty may xuất khẩu Hùng Vĩ Phạm Thị Hồng Nhung cho hay: Công ty đầu tư năm 2016, được sự hỗ trợ, tư vấn, đào tạo, tuyển dụng... tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động. Công nhân của Công ty được tiêm vắc xin kịp thời và hỗ trợ cho người lao động phải ngừng việc... Từ đó, giúp doanh nghiệp dần phục hồi, đi vào ổn định và phát triển sản xuất. Thời gian tới, Công ty đầu tư máy móc hiện đại, mở rộng thị trường, mở rộng sản xuất... đề nghị các cấp, các ngành ở địa phương hỗ trợ tuyển dụng lao động làm việc tại công ty. 

Đồng tình với ý kiến phát biểu trước đó của lãnh đạo các doanh nghiệp, đại diện Công ty TNHH giày da Mỹ Phong, có ngành nghề kinh doanh bất động sản, thương mại dịch vụ, sản xuất công nghiệp, logistics... với 35 nhà máy ở các tỉnh, thành phố. Từ năm 2023 đến 2027, công ty có nhu cầu sử dụng lao động rất lơn .Cụ thể là năm 2023 sử dụng 25.000 lao động, năm 2027, sử dụng 30.000 lao động. 

Đại diện Công ty Mỹ Phong đề nghị tỉnh khẩn trương đưa vào khai thác cảng nước sâu để việc chuyên chở hàng thuận tiện, giảm chi phí cho doanh nghiệp và việc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, chính sách pháp luật cho người lao động cần được hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn của tỉnh...

Tỉnh Trà Vinh: Lắng nghe, tháo gỡ khó khăn kịp thời để doanh nghiệp phát triển  - Ảnh 3.

Đại diện doanh nghiệp cùng lãnh đạo tỉnh Trà Vinh

Phát biểu kết thúc buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Nguyễn Quỳnh Thiện, đánh giá cao ý kiến sát thực của các doanh nghiệp đồng thời giải đáp một số thắc mắc của doanh nghiệp. Đối với những phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp trong buổi họp mặt đầu năm, UBND tỉnh ghi nhận và chỉ đạo các sở, ngành, các cơ quan hữu quan, khẩn trương tháo gỡ khó khăn, để các doanh nghiệp phát triển. 

UBND tỉnh luôn luôn lắng nghe ý kiến củ doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp trên mọi lĩnh vực, gặp gỡ, chia sẻ khó khăn. Tỉnh đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, một cách thông thoáng, hoạt động hiệu quả, giải quyết khó khăn phù hợp với yên cầu của doanh nghiệp, tiếp cận nhanh chóng các chính sách phục hồi phát triển kinh tế,  thực hiện nục tiêu, ý chí chung tay hỗ trợ doanh nghiệp.

Minh Yến
Ý kiến của bạn