Trải nghiệm về nguồn – ATK Thủ đô gió ngàn

Tiêu dùng và Tiếp thị
02:19 PM 04/05/2021

Ban quản lý khu di tích Lịch Sử - Sinh Thái ATK Định Hóa- Thái Nguyên được xem như là bảo tàng lịch sử thu nhỏ về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của Trung ương đảng và Bác Hồ, đây là nơi còn lưu giữ nhiều hiện vật, chứng tích cùng quần thể di tích lịch sử trong giai đoạn Bác Hồ và Trung ương Đảng lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác bảo tồn các giá trị lịch sử của khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, trong những năm qua được sự quan tâm của UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch; sự phối kết hợp với các ngành của tỉnh, huyện Định Hóa... Ban quản lý Khu di tích Lịch sử - Sinh thái ATK Định Hóa, Thái Nguyên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung chỉ đạo, điều hành, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ viên chức, người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với mong muốn để thế hệ trẻ Việt Nam hiều sâu hơn về địa danh ATK và lịch sử hào hùng của dân tộc ta trong cuộc trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, trong những năm qua Ban quản lý Khu di tích Lịch sử - Sinh Thái ATK Định Hóa đã có nhiều cách làm sáng tạo để nhân dân nói chung và thế hệ trẻ Việt Nam biết và hiểu sâu hơn về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc. Chương trình "Trải nghiệm về nguồn – ATK Thủ đô gió ngàn" là một trong những hoạt động trải nghiệm hy vọng sẽ mang lại nhiều ý nghĩa đối với học sinh, sinh viên những chủ nhân tương lai của đất nước. 

Hoạt động này sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm mới trong du lịch về nguồn, tìm hiểu di tích di tích, tạo ra những điểm nhấn cho khách tham quan, đặc biệt là sự giáo dục truyền thống. Ngoài những điểm tham quan trong khu di tích, du khách còn được hòa mình vào những trải nghiệm trong hoạt động nhóm cộng đồng, hòa mình vào những món ăn bản địa, sắc nét đậm vị vùng Việt Bắc. Qua đó góp phần tạo nên những sản phẩm mới, đa dạng trong ngành du lịch Thái Nguyên.

Trải nghiệm về nguồn – ATK Thủ đô gió ngàn - Ảnh 1.

Nhà tưởng niệm Bác Hồ trên đỉnh đèo De.

Ông Bùi Huy Toàn, Trưởng ban quản lý khu di tích Lịch sử - Sinh thái ATK Định Hóa cho biết : Việc phối hợp tổ chức hoạt động trải nghiệm là cần thiết, khi hoạt động "Trải nghiệm về nguồn – ATK Thủ đô gió ngàn" được thực hiện sẽ liên kết với điểm du lịch tại Khu di tích Lịch sử - Sinh thái ATK Định Hóa – Thái Nguyên và các điểm du lịch khác trong tỉnh nhằm phát triển chuỗi du lịch lịch sử - giáo dục - sinh thái tại Thái Nguyên. Việc tổ chức hoạt động trải nghiệm tại đây phù hợp với quy hoạch tại địa phương, không chỉ giải quyết một phần nào các hiệu quả xã hội, giải quyết nhu cầu dịch vụ du lịch mà còn góp phần đưa du lịch Thái Nguyên không chỉ là "điểm đến" mà còn là "điểm dừng" thúc đẩy sự phát triển kinh tế huyện Định Hóa nói riêng và của tỉnh Thái Nguyên nói chung.

 Mục tiêu mà Ban Quản Lý di tích Lịch sử - Sinh thái ATK đang hướng tới, đó là đa dạng hóa các dịch vụ du lịch tại Khu di tích ATK, bảo vệ và khai thác di sản văn hóa, xây dựng môi trường du lịch lành mạnh tại Khu di tích. Nâng cao chất lượng dịch vụ, thu hút du khách tham quan. Tạo thêm nguồn thu hoạt động sự nghiệp cho Ban quản lý ATK từ việc phối hợp triển khai hoạt động trải nghiệm.

Việc triển khai các hoạt động trải nghiệm sẽ thúc đẩy các hoạt động văn hóa – lịch sử tại khu di tích ATK thêm ý nghĩa thông qua các hoạt động trải nghiệm đa dạng và giàu tính nhân văn. Qua đó nâng cao nhận thức người dân quanh khu di tích, đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng.

Thêm vào đó sẽ giáo dục truyền thống tới thế hệ trẻ đặc biệt là tầng lớp học sinh, sinh viên về lịch sử của cuộc kháng chiến cứu nước và hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ được khắc họa rõ nét thông qua hình thức trải nghiệm thực tế tại ATK.

Hoạt động trải nghiệm đóng góp vào sự phát triển du lịch của tỉnh Thái Nguyên nói chung và của khu di tích ATK, của huyện Định Hóa nói riêng, đồng thời tăng nguồn thu ngân sách từ hoạt động du lịch tại huyện Định Hóa, từ đó đóng góp vào ngân sách tỉnh Thái Nguyên.

Với cách làm cụ thể và chuyên nghiệp hy vọng rằng chương trình "Trải nghiệm về nguồn – ATK Thủ đô gió ngàn" sẽ là điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh Thái Nguyên. Thông qua chương trình này sẽ nâng cao nhận thức, giáo dục về nguồn và các kỹ năng cho học sinh khi tham quan và tham gia các hoạt động trải nghiệm tại khu di tích.                                                                               

Quang Hưng
Ý kiến của bạn
Bình luận
Festival nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội 2022 Festival nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội 2022

Tối 24/6, tại thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp UBND huyện Chương Mỹ đã tổ chức Lễ khai mạc chương trình "Festival Nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội 2022".