Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Kiên cường bảo vệ sự yên bình vùng biên giới

Địa phương
11:41 AM 27/12/2021

Những năm gần đây, tình hình thế giới có nhiều biến động đã tác động trực tiếp đến toàn tuyến biên giới của đất nước và biên giới vùng Hương Sơn (Hà Tĩnh). Các đối tượng buôn bán các loại hàng hóa trái phép... đã tìm mọi thủ đoạn để xâm nhập, hoặc vượt qua vùng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, hòng gây xáo trộn tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và ảnh hưởng đến phát triển kinh tế khu vực và đất nước.

Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh): Những năm tháng nơi biên cương Tổ quốc - Ảnh 1.

Đồng chí Đỗ Mạnh Hùng, Phó trưởng Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo Hà Tĩnh.

Đặc biệt, khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát từ năm 2019 đến nay, những thủ đoạn nói trên lại càng phức tạp và tinh vi hơn nhiều. Song dưới sự lãnh đạo của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, sự chỉ đạo sâu sát của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã phát huy truyền thống lịch sử anh dũng kiên cường của Đồn Biên phòng, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, đập tan mọi thủ đoạn của những đối tượng, để giữ vững sự yên bình vùng biên giới thiêng liêng của Tổ quốc, nơi tiếp giáp với nước bạn Lào ở vùng Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Nhìn lại những chiến công trong thời gian vừa qua, mặc dù bối cảnh ở vùng biên giới dịch bệnh khắc nghiệt, thời tiết mưa nắng, bão tố, lũ lụt, giá lạnh thất thường, nhưng những khó khăn đó không ngăn nổi ý chí của những chiến sĩ biên phòng để lập nên những chiến công xuất sắc. Đặc biệt, từ năm 2019 đến nay, cán bộ, chiến sĩ của Trạm Biên phòng Cửa khẩu Cầu Treo đã bắt và chuyển cho các cơ quan chức năng xử lí nhiều vụ vi phạm, bằng các thủ đoạn buôn bán ma túy, chuyên chở buôn bán hàng lậu, vượt biên trái phép, nhập cảnh trái phép để trốn tránh việc kiểm tra y tế, xuất cảnh trái phép.

Còn nhớ vụ bắt giữ đối tượng Dương Đại Triều Lâm (sinh năm 1985, nơi ở quận Liên Chiểu, Thành phố Đà Nẵng, là thành viên tổ chức PĐLV VOICE), đơn vị đã hoàn tất hồ sơ và chuyển cho cơ quan có thẩm quyền xử lí. Đây là một đối tượng nguy hiểm đã được Cục An ninh nội địa thông báo. Ngoài ra, cán bộ chiến sĩ của trạm trong quá trình kiểm tra giám sát tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã cùng với Cục quản lí thị trường và lực lượng hải quan Hà Tĩnh phát hiện xe khách mang BKS 29B-043.57 vận chuyển trái phép 30.000 khẩu trang y tế, 98 bộ đồ bảo hộ y tế để đưa sang Lào. Đơn vị đã lập hồ sơ chuyển các cơ quan chức năng giải quyết.

Đáng kể, lực lượng của Trạm Biên phòng bằng những biện pháp nghiệp vụ đã phát hiện và bắt giữ 98kg ma túy được cất giấu trong 5 pho tượng gỗ có cài định vị, đang vận chuyển từ Lào về Việt Nam. Vụ này đơn vị đã hoàn thiện hồ sơ bàn giao cho cơ quan chức năng theo quy định của pháp luật.

Ngày 16/1/2020, đơn vị đã phát hiện và bắt giữ 2 đối tượng là khách của Nhà xe Tuấn Việt (mang biển kiểm soát 6868) vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam, với tang vật gồm 51 viên hồng phiến. Cả 2 đối tượng đã được đơn vị lập hồ sơ chuyển cho Công an huyện Hương Sơn xử lí.

Để làm tốt nhiệm vụ an ninh biên giới, đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp, công tác biên phòng, quản lí, kiểm soát cửa khẩu, rà soát chặt chẽ các đối tượng thuộc diện cấm xuất cảnh, các đối tượng sử dụng giấy tờ, ảnh giả mạo để đánh lừa lực lượng kiểm tra. Không để các đối tượng vận chuyển trái phép các loại vũ khí, chất nổ, chất cháy, các loại văn hóa phẩm đồi trụy, các tài liệu phản động chống phá Đảng và Nhà nước ta.

Bên cạnh đó, Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo chú trọng duy trì quan hệ mật thiết, phối hợp chặt chẽ với Đồn Công an Cửa khẩu quốc tế ở Nậm Pao của nước bạn Lào, vừa vun đắp thắm tình hữu nghị và vừa tạo thành sức mạnh để đập tan những âm mưu phá hoại an ninh biên giới. Nói về những chiến công trên tuyến biên giới của Trạm Biên phòng trong mấy năm lại đây thì còn phải viết nhiều…

Tiếp chúng tôi, đồng chí Đỗ Mạnh Hùng, Phó Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, đã thân tình trao đổi: "Ngoài những thành tích nói trên, từ khi dịch COVID-19 xảy ra đến nay, đơn vị đã thực hiện nghiêm túc các văn bản của Nhà nước như Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Nghị quyết 128 của Chính Phủ, giám sát chặt chẽ số người từ Lào, Thái Lan, Myanmar qua cửa khẩu, cũng như số người từ Việt Nam đi ra nước ngoài. Phối kết hợp với Trạm Kiểm dịch y tế tổ chức nhiều đợt phun tiêu độc, khử trùng cửa khẩu và làm tốt việc đo thân nhiệt cho mọi khách hàng nhập cảnh, thực hiện nghiêm túc quy định cách li; đổi lái đúng quy trình khi xe qua lại nơi cửa khẩu. Hướng dẫn các thủ tục xuất nhập cảnh đối với số đông người đi cách li, phòng và nắm tình hình từ xa không để bị động bất ngờ."

Như vậy, trong thời gian này phần lớn cán bộ chiến sĩ của Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo hầu như ít khi được nghỉ. Có những đêm đông trời mưa, giá lạnh nhưng các anh vẫn bám trụ hiện trường, bám trụ địa bàn nơi rừng núi hiểm trở với những cuộc chiến đấu thầm lặng chống các loại tội phạm, chống chọi với "giặc" COVID-19. Cuối năm 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại. Nhất là đợt cuối năm 2021, số lượng người qua biên giới bằng mọi hình thức lại càng phức tạp, cán bộ chiến sĩ của đơn vị lại "gồng mình" chống chọi với những cuộc "chiến đấu" mới.

Còn mấy ngày nữa, năm 2021 sẽ qua, năm mới lại đến và cũng như những cái Tết cổ truyền trước đây, cán bộ chiến sĩ của trạm biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo Hà Tĩnh sẽ nhớ nhà, nhớ quê hương, nhớ những người thân thương của tổ ấm gia đình, nhưng các anh tạm gác mọi riêng tư, tất cả vì nhiệm vụ thiêng liêng, vững bước đi trên con đường gìn giữ bình yên cho vùng biên cương Tổ quốc mà Đảng và nhân dân giao phó. 

Dương Chí Sỹ
Ý kiến của bạn
Bình luận
Đỉnh thiêng Fansipan - Điểm tìm về của những "ngôi sao" Yoga Đỉnh thiêng Fansipan - Điểm tìm về của những "ngôi sao" Yoga

Ngày 19/3, hơn 500 vận động viên Yoga trên cả nước và quốc tế quy tụ tại Sun World Fansipan Legend, đồng diễn "Chào Mặt trời - Sa Pa nơi gặp gỡ đất trời", tạo nên khung cảnh vô cùng ấn tượng.