Tranh chấp đất đai tại Bắc Giang: Kiến nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm

Đời sống
12:16 PM 09/10/2021

Sau khi nhận được đơn kêu cứu cùng tài liệu kèm theo của ông Vi Quốc Kha với nội dung cho rằng: Bản án phúc thẩm số 44/2021/DS-PT, ngày 18/03/2021 của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang là chưa khách quan, có những tình tiết cần phải xem xét và làm rõ để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông.

Tranh chấp đất đai tại Bắc Giang: Kiến nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm - Ảnh 1.

Ông Vi Quốc Kha – người làm đơn kêu cứu

Vụ việc tranh chấp đất đai giữa gia đình nhà ông Phạm Hùng Tiến bà Nguyễn Thị Đãng và gia đình nhà ông Vi Quốc Kha, bà Nguyễn Thị Nghĩa. Vợ chồng ông Tiến gửi đơn khởi kiện đề nghị Tòa án: Buộc vợ chồng ông Kha, bà Nghĩa trả cho vợ chồng ông Tiến diện tích đất 244,5m2 và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất UBND huyện Yên Thế đã cấp cho ông Kha, bà Nghĩa.

Sau khi xem xét các chứng cứ, giấy tờ gồm "Giấy chuyển nhượng đất hoa nghi lâm lộc" ngày 20/2/1994, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND xã Phồn Xương, huyện Yên Thế cấp cho vợ chồng ông Kha, bà Nghĩa và lời khai của các đương sự có liên quan. Bản án dân sự sơ thẩm số 34/2019/DS-ST ngày 02/12/2019 của Tòa án nhân dân huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, đã xử: Bác yêu cầu khởi kiện của ông Phạm Hùng Tiến và bà Nguyễn Thị Đãng về việc yêu cầu ông Vi Quốc Kha, bà Nguyễn Thị Nghĩa trả lại 177,2m2 tại số thửa 115, tờ bản đồ số 14, thôn Chẽ, xã Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, bác yêu cầu của ông Phạm Hùng Tiến về việc hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 01042 mang tên hộ gia đình ông Vi Quốc Kha.

Tranh chấp đất đai tại Bắc Giang: Kiến nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm - Ảnh 2.

Giấy nhượng đất hoa nghi lâm lộc

Tranh chấp đất đai tại Bắc Giang: Kiến nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm - Ảnh 3.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND xã Phồn Xương, huyện Yên Thế cấp cho vợ chồng ông Kha, bà Nghĩa

Ngày 17/12/2019, ông Phạm Hùng Tiến và bà Nguyễn Thị Đãng làm đơn kháng cáo toàn bộ nội dung của bản án sơ thẩm, yêu cầu cấp phúc thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông bà. Tại Bản án dân sự phúc thẩm số 44/2021/DS-PT, ngày 18/03/2021 của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định buộc gia đình ông Vi Quốc Kha phải trả lại cho ông Phạm Hùng Tiến và bà Nguyễn Thị Đãng trị giá của phần diện tích đất tranh chấp tương đương với số tiền là 1.456.000.000 đồng. Ngoài ra bản án còn quyết định vợ chồng ông Kha phải chịu 55.680.000 đồng án phí dân sự sơ thẩm và 300.000 đồng án phí phúc thẩm.

Nhận thấy bản án dân sự phúc thẩm có một số điểm chưa đúng quy định pháp luật Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã gửi đơn Kiến nghị Giám đốc thẩm tới Chánh án Toà án nhân dân cấp cao đối với Bản án dân sự phúc thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang theo hướng hủy bản án phúc thẩm giữ nguyên quyết định của bản án dân sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.

Trao đổi với phóng viên Luật sư Hoàng Văn Khái – Giám đốc Văn phòng luật sư Trung Tín đưa ra ý kiến về vụ việc như sau: "Bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Yên Thế là chính xác, đúng pháp luật còn bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang là không có căn cứ pháp luật vì vụ án tranh chấp đất đai mà hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang lại thuê một công ty về đo đạc thừa ra 208m2 trong khi bên Chi cục thi hành án về đo lại thì không xác định được 208m2 đấy ở đâu. Rất may sau khi xem xét ủy ban thẩm phán của tòa án tỉnh đã phát hiện ra điều đó nên Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã gửi đơn Kiến nghị Giám đốc thẩm tới Chánh án Toà án nhân dân cấp cao theo hướng hủy bản án phúc thẩm giữ nguyên bản án sơ thẩm. Đó là điều đúng đắn, đúng với quy định của pháp luật nhưng đáng tiếc Tòa án nhân dân cấp cao chưa thụ lý vụ án khiến Chi cục thi hành án huyện Yên Thế liên tục đôn đốc việc thi hành án."

Tranh chấp đất đai tại Bắc Giang: Kiến nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm - Ảnh 4.

Luật sư Hoàng Văn Khái – Giám đốc Văn phòng luật sư Trung Tín

Ngày 22 tháng 9 năm 2021, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đã có mặt tại gia đình ông Vi Quốc Kha để tiến hành đo đạc, xác định mốc giới tài sản của gia đình ông Vi Quốc Kha, bà Nguyễn Thị Nghĩa. Theo kết quả đo đạc của Chi cục thi hành án thì diện tích đất nhà ông Kha nhỏ hơn so với kết quả của công ty TNHH một thành viên Tài nguyên và Môi trường Thành Đạt đã đo được ghi trong bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang.

Trao đổi với phóng viên Chi cục thi hành án dân sự huyện Yên Thế cho biết: "Sẽ thực hiện theo đúng chức năng nhiệm vụ, trách nhiệm của Chi cục thi hành án huyện và quy trình của bản án dân sự phúc thẩm mà Tòa án nhân dân tỉnh Bắc giang đã tuyên, trong quá trình thực hiện sẽ tiến hành xác minh cẩn thận cụ thể nếu có vướng mắc hay cần xem xét lại các tình tiết vụ việc chúng tôi sẽ báo cáo lên cấp trên có thẩm quyền và xin ý kiến thi hành."

Được biết, gia đình ông Vi Quốc Kha và Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã gửi đơn Kiến nghị Giám đốc thẩm tới Chánh án Toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đối với Bản án số 44/2021/DS-PT của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang từ ngày 25/3/2021 nhưng đến nay vẫn chưa được thụ lý. Với chức năng tiếp thị thông tin, ý kiến phản ánh của người dân, chúng tôi sẽ theo dõi vụ việc và thông tin tới bạn đọc.

PV
Ý kiến của bạn
Bình luận