Tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Láng Lớn, Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu: Tòa yêu cầu các bên đương sự không làm thay đổi hiện trạng, chờ kết quả giải quyết

Địa phương
06:03 PM 16/04/2021

Đó là nội dung Công văn ngày 30/12/2020 của Tòa án nhân dân huyện Châu Đức gửi UBND xã Láng Lớn và Công an xã Láng Lớn về vụ kiện tranh chấp quyền sử dụng đất giữa gia đình bà Nguyễn Thị Liễu và gia đình ông Phạm An, kéo dài hơn một thập kỷ qua ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT).

Tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Láng Lớn, Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu:
Tòa yêu cầu các bên đương sự không làm thay đổi hiện trạng, chờ kết quả giải quyết - Ảnh 1.

Công văn của Tòa án nhân dân huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị phối hợp không làm thay đổi hiện trạng đất và tài sản trên đất tranh chấp.

Theo đơn của bà Nguyễn Thị Liễu gửi Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, nguyên nhân dẫn đến việc tranh chấp giữa gia đình bà Liễu với ông Phạm An là do vào năm 1997, trong quá trình lập lại bản đồ địa chính của tỉnh BR-VT, bản đồ được chuyển giao từ bản đồ gốc của tỉnh Đồng Nai, lập năm 1987. Khi thực hiện nhiệm vụ này, cán bộ kỹ thuật của tỉnh không trực tiếp đo đạc hiện trạng diện tích từng thửa đất mà chỉ scan đo vẽ trên bản đồ địa chính cũ do tỉnh Đồng Nai giao lại. Họ đã tự ý chỉnh lý thửa đất số 590 (đất hoang do gia đình bà Liễu khai phá và sử dụng) thành thửa đất số 183, có diện tích là 4.750m2 để rồi căn cứ vào đó, UBND huyện Châu Đức đã cấp giấy CNQSDĐ số diện tích này cho ông Phạm An vào năm 1997.

Như vậy, thửa 590 do gia đình bà Liễu khai phá nhưng lại được cấp giấy CNQSDĐ cho ông Phạm An. Mặc dù vậy, gia đình bà Liễu không hay biết gì. Cho đến năm 2006, sau khi Nhà nước mở tuyến đường Mỹ Xuân - Hòa Bình chạy ngang qua các thửa đất 182, 183, bà Liễu mới hay và xảy ra vụ tranh chấp này.

Thửa đất 183 mặc dù đang trong thời gian tranh chấp nhưng vẫn được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Châu Đức tách thành 4 thửa đất: 495, 578, 494, 183, cho ông Phạm An thực hiện việc chuyển nhượng cho các hộ gia đình khác. Thửa đất số 578 có diện tích 516m2 được ông Phạm An chuyển nhượng cho ông Trần Văn Lân và bà Phạm Thị Phụng; thửa đất số 495 có diện tích 1.010 m2 chuyển nhượng cho ông Cao Quang Đạo và bà Huỳnh Thị Trang; thửa đất số 494 có diện tích 892m2 chuyển nhượng cho ông Trần Bít và bà Huỳnh Thị Khiết; thửa đất số 183 (diện tích sau khi tách các thửa) còn lại 1.054m2 chuyển nhượng cho ông Huỳnh Cao Chí và bà Nguyễn Thị Loan.

Cũng theo bà Liễu cho biết, nay ông Trần Bít đã xin được UBND xã Láng Lớn cho phép xây dựng nhà để kinh doanh buôn bán. Lợi dụng việc này, hộ gia đình ông Trần Bít đã san lấp mặt bằng và đặt cống thoát nước làm ảnh hưởng đến con suối do Nhà nước quản lý. Con mương có đáy sâu hơn 2m, có lịch sử lâu đời, vị trí nằm liền kề với con đường quốc lộ Mỹ Xuân. Vậy mà nay không biết vì lý do gì mà ông Bít dựa vào giấy CNQSDĐ, xây dựng nhà ở, kinh doanh san lấp luôn cả mương. 

Tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Láng Lớn, Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu:
Tòa yêu cầu các bên đương sự không làm thay đổi hiện trạng, chờ kết quả giải quyết - Ảnh 2.

Hiện trạng san lấp mặt bằng và bỏ cống ngay trên con mương thuộc quyền sở hữu của Nhà nước và do xã Láng Lớn quản lý được giữ nguyên.

Gia đình bà Liễu có đơn trình báo với Chủ tịch huyện Châu Đức và được vị lãnh đạo huyện này chỉ đạo giải quyết bằng Công văn số 26/UBND-VP (8/1/2020). Tuy nhiên, bà Liễu cho hay: "Phần san lấp bất hợp pháp này trên con mương chưa được khắc phục thì một thời gian sau, chúng tôi thấy ông Bít được Sở Giao thông vận tải tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đồng ý qua Văn bản số 737/SGTVT-QLKCCl ngày 31/03/2020, cho phép gia đình ông Bít lắp cống qua đây. Sau khi gia đình tôi có đơn trình báo, Sở Giao thông vận tải tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới có văn bản thu hồi Văn bản số 737/SGTVT-QLKCCl (31/03/2020) nói trên".

Hiện tại, chưa có công văn nào cấp phép cho ông Trần Bít xây dựng và san lấp mặt bằng và bỏ cống ngay trên con mương thuộc quyền sở hữu của Nhà nước và do xã Láng Lớn quản lý. Ông Trần Bít vẫn giữ nguyên hiện trạng san lấp và để xây dựng nhà tạm cho người nhà ở và kinh doanh buôn bán. Thay vì chỉ san lấp 7m theo đơn xin thì gia đình ông Bít đã san lấp hơn 10 m ngang của thửa đất, đưa nhà tạm ra mặt tiền đường quốc lộ Mỹ Xuân. Hiện tại sau khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, ông Bít luôn tổ chức đông người rút ống máy bơm trong khu vực đất đang tranh chấp, gây ảnh hưởng đến hệ thống dẫn nước đến đất của ông Điệp và khiến cho gia đình bà Liễu không được tưới tiêu trên phần đất trồng cây lâu năm của gia đình.

Được biết, từ năm 2007 đến nay, bà Liễu đã nhiều lần đưa đơn khởi kiện lên TAND huyện Châu Đức và TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, song việc giải quyết vụ kiện tranh chấp quyền sử dụng đất giữa gia đình bà Nguyễn Thị Liễu và gia đình ông Phạm An vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Phóng viên sẽ tiếp tục theo dõi nội dung vụ việc và thông tin tới bạn đọc.

Xuân Quý
Ý kiến của bạn
Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích

Theo kế hoạch vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 của Chính phủ, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) vào ngày 28/6.