Tranh luận nảy lửa 'Bitcoin là tài sản lưu giữ giá trị hay là 'vàng giả' chưa đến hồi kết

Diễn đàn
12:55 PM 19/10/2021

Cuộc tranh luận "lớn" thứ 2 toàn cầu hiện nay, sau việc 'tiêm chủng hay không tiêm chủng', có lẽ là cuộc tranh cãi của giới đầu tư thế giới xung quanh việc đầu tư vào tiền điện tử, và liệu Bitcoin có phải là một kho lưu trữ giá trị thực sự, hay chỉ là một ‘fool’s gold’(thứ na ná như vàng nhưng không có giá trị).

Vì nhiều lý do khác nhau, như trong cuộc tranh luận về vấn đề tiêm chủng, khi được hỏi về việc Bitcoin có phải là một khoản đầu hay không, phản ứng của mỗi người được hỏi sẽ rất khác nhau. Trong số đó, có nhiều nhà đầu tư trong nhóm Economics 101 (Nhập môn kinh tế học) sẽ nhanh chóng đưa ra câu trả lời rằng "không có một bữa ăn nào là miễn phí", và ngay lập tức đưa ra hàng loạt những lời khuyên có lợi cho Bitcoin. Ai có thể chỉ trích những lời khuyên trên cơ sở đã được nghiên cứu kỹ lưỡng như vậy, nhất là khi khoản đầu tư cụ thể này đã mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận đáng kinh ngạc, là 105% chỉ trong khoảng một tháng?

Tuy nhiên, không phải mọi "bữa ăn" đều mất phí. Trong môi trường đầu tư, "bữa ăn miễn phí" chính là đa dạng hóa các khoản đầu tư. Nghe có vẻ quen thuộc và sáo rỗng, nhưng dưới đây là những lý do giải thích vì sao lại như vậy.

Không đi sâu vào các vấn đề kỹ thuật như cách Bitcoin được khai thác, lưu trữ và giao dịch, vấn đề trọng tâm bàn tới ở đây là liệu Bitcoin dưới dạng đầu tư cá nhân có thể hiện bất kỳ giá trị cơ bản thực nào (như một phần của danh mục đầu tư đa dạng) hay không, hay nó chỉ có nhiều khả năng gây ra cho nhiều những nhà đầu tư những đêm mất ngủ kéo dài và vung phí vốn liếng?

Giá trị lưu trữ

Trong lịch sử của Bản vị vàng, trước khi tiền tệ Fiat (tiền pháp định, như USD, bảng, euro….) trở thành phương tiện thương mại quốc tế, vàng được sử dụng để xác định giá trị như một loại tiền tệ, tương tự đô la. Nói tóm lại, vàng chỉ đơn giản được sử dụng như một vật lưu trữ giá trị. Với chế độ bản vị vàng, các quốc gia đồng ý quy đổi tiền giấy thành một lượng vàng cố định. Một quốc gia sử dụng bản vị vàng, đặt giá vàng cố định và mua bán vàng theo giá đó. Nói cách khác, các sản phẩm có giá trị bằng vàng.

Hơn nữa, vàng cũng mang lại giá trị vật chất vì kim loại quý này được sử dụng để sản xuất các mặt hàng sang trọng và có giá trị cao trên thị trường, chẳng hạn như đồ trang sức. Do đó, các thuộc tính vật lý của vàng tạo nên giá trị cơ bản cho kim loại quý này. Nó là vật hữu hình, có thể nhìn thấy được và khiến chủ nhân của nó trở nên tỏa sáng.

Nhiều nhà đầu tư tuyên bố rằng Bitcoin là vàng kỹ thuật số mới, cung cấp một kho lưu trữ giá trị cho chủ sở hữu của tiền tệ. Lý do chính để họ đưa ra lập luận này là vì chỉ có một lượng Bitcoin tối đa có thể được khai thác. Nói cách khác, một lần nữa nó lại liên quan đến Economics 101 - cung và cầu. Vì có một nguồn cung Bitcoin cố định, một khoản đầu tư vào Bitcoin sẽ mang lại lợi nhuận cho người đầu tư vào nó nếu nhu cầu đối với loại tiền điện tử này tăng vọt. Tuy nhiên, không phải ai cũng tin rằng Bitcoin có giá trị nội tại. Đó là tài sản không được nhìn thấy, không được cầm, nắm, và trái ngược với vàng, nó có thể khiến chủ nhân của nó rơi nước mắt. Giá trị nội tại là giá trị được đặt trên một tài sản dựa trên các giả định và tính toán khác nhau và thường được liên kết với tiện ích của các sản phẩm cơ bản mà một công ty cung cấp ra thị trường. 

Trong khi đó, không ít người cho rằng bản thân Bitcoin không có giá trị nội tại. Do đó, sự biến động giá của Bitcoin chủ yếu là do cung và cầu, mặc dù các yếu tố khác cũng đang có gây ảnh hưởng. Ngược lại với một kim loại quý như vàng (đóng vai trò là vật lưu trữ giá trị VÀ có công dụng vật lý trong các sản phẩm), Bitcoin không có bất kỳ giá trị nào về mặt tiện ích vật chất.

Tranh luận nảy lửa Bitcoin là tài sản lưu giữ giá trị hay là vàng giả chưa đến hồi kết - Ảnh 1.

Hình ảnh minh họa.

Các quy định về tiền điện tử

Một khó khăn khác đối với các khoản đầu tư vào môi trường tiền điện tử, là thiếu các khuôn khổ quy định. Giới đầu tư tiền điện tử hiện vẫn chưa được kiểm soát ở hầu hết các quốc gia trên toàn cầu. Do đó, tiền điện tử hiện vẫn chưa được coi là tiền. Chỉ riêng điều này đã chứng tỏ rủi ro lớn đối với các khoản đầu tư vào tiền điện tử.

Môi trường không được kiểm soát của tiền điện tử cũng đã mở đường cho rất nhiều kẻ lừa đảo và âm mưu khai thác của nhiều nhà đầu tư, những người đã "đuổi theo củ cà rốt ngon lành ở trước mũi" mà không thực hiện bất kỳ sự thẩm định nào về tính hợp pháp của khoản đầu tư.

Lạm phát / các yếu tố rủi ro, không chắc chắn

Vàng từ lâu đã được sử dụng như một hàng rào chống lại lạm phát dài hạn cũng như sự bất ổn trên thị trường. Kim loại này được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời điểm môi trường tăng trưởng thấp hoặc không tăng trưởng, và các nhà đầu tư thường đổ xô tìm vàng trong những hoàn cảnh đầu tư khó khăn.

Vàng có một hồ sơ theo dõi từ rất lâu đời, dựa vào đó mọi người có thể đưa ra một số phân tích và kết luận nhất định. Tiền điện tử vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và việc tuyên bố 'tiền điện tử là vàng mới' giống như một phát súng trong bóng đêm!

Như đã nói ở trên, một vấn đề mà cả nhà đầu tư vàng và nhà đầu tư tiền điện tử đều cân nhắc, đó là sự đa dạng hóa. Đây vẫn là hàng rào cuối cùng chống lại lạm phát / điều kiện thị trường khó khăn / môi trường tăng trưởng thấp. Economics 101 cũng có đề cập đến vấn đề "bỏ tất cả trứng vào một giỏ", và ở khía cạnh cân nhắc giữa vàng và tiền điện tử thì nên tìm hiểu bài học này.

Có nên phân bổ vốn cho các khoản đầu tư tiền điện tử hay không?

Mẫu số chung của tất cả các nhà đầu tư là đạt được lợi nhuận tối đa với rủi ro tối thiểu. Sự thèm muốn đối với tài sản rủi ro vẫn là yếu tố lớn nhất cần xem xét trong trường hợp này. Từ những phân tích trên có thể rút ra kết luận rằng Bitcoin (như vàng) mang lại sự đa dạng hóa cho danh mục đầu tư tổng thể. Một thực tế mà không chuyên gia tiền điện tử nào có thể phản bác, đó là Bitcoin là một khoản đầu tư cực kỳ rủi ro và "dễ bốc hơi".

Khi cố gắng xác định xem bạn có nên dành một phần trong danh mục đầu tư của mình cho Bitcoin hay không, trước hết hãy hãy xác định "khẩu vị rủi ro" của chính bạn. Không ai có thể hiểu bạn bằng chính bạn.

Các khoản đầu tư, cho dù bằng tiền điện tử hay bất kỳ loại tài sản nào khác, đều nghiêng về quản lý rủi ro hơn là quản lý lợi nhuận. Hãy luôn nhớ rằng mức độ chấp nhận rủi ro của bạn không cao như bạn nghĩ, và do đó, chỉ nên đặt một phần đầu tư vào Bitcoin qua tài khoản ký quỹ mà bạn cảm thấy thoải mái cho đến khi khẩu vị rủi ro của bạn tăng lên.

Hãy cẩn trọng với những lời khuyên

Mỗi người đều là một chuyên gia. Hãy nhớ rằng: Một nhà đầu tư giỏi nói với khách hàng của mình nơi đầu tư tiền của họ, một nhà đầu tư vĩ đại đầu tư tiền của khách hàng cùng với tiền của mình.

Nếu và khi bạn quyết định dành một phần danh mục đầu tư của mình cho Bitcoin, hãy lưu ý một số điều như sau:

Định vị là chìa khóa: Không bao giờ phân bổ vốn cho các loại đầu tư này nhiều hơn mức bạn sẵn sàng để mất.

• Đầu tư rủi ro cao: Nếu bạn để danh mục đầu tư của mình tiếp xúc với tiền điện tử, nó sẽ trở thành một phần của danh mục đầu tư có rủi ro cao.

• Luôn đầu tư vào tài sản và doanh nghiệp mà bạn hiểu rõ.

• Cẩn trọng với người mà bạn nhận lời khuyên.

Đừng bao giờ dành cả số vốn mà bạn kiếm được một cách khó khăn để tìm kiếm lợi nhuận cao và ngắn hạn. Đầu là là hoạt động dài hạn, đòi hỏi sự kiên nhẫn, kiên trì và kỷ luật cao. Không giết thịt con mái được cho là sẽ đẻ trứng vàng trong tương lai để tìm kiếm hiệu quả trong ngắn hạn. Hầu hết chúng ta đã nhìn thấy hậu quả trước đó. Liệu Bitcoin có dẫn đến cơn sốt vàng kỹ thuật số hiện đại hay không? Vẫn còn phải chờ xem.

Tham khảo: Biznews, Finance.yahoo

Vũ Ngọc Diệp
Ý kiến của bạn
Bình luận
Ngân hàng quyết tâm gỡ khó cho doanh nghiệp, giúp tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2% Ngân hàng quyết tâm gỡ khó cho doanh nghiệp, giúp tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2%

Hội nghị khách hàng trực tuyến toàn quốc được các ngân hàng tổ chức nhằm phổ biến, giải đáp, tháo gỡ khó khăn trong triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất (HTLS) 2% từ ngân sách nhà nước, thu hút hơn 300 doanh nghiệp tham gia.