Trao giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ V

Địa phương
05:31 PM 15/03/2023

Sáng 14/3, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội đã trang trọng diễn ra Lễ trao thưởng “Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ V - năm 2022”.

Trao giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ V - Ảnh 1.

Toàn cảnh Lễ trao thưởng “Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ V - năm 2022”.

Tham dự buổi lễ, có đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội. 

Ngoài ra còn có các đồng chí: Lại Xuân Môn - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Quốc Minh - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Thị Tuyến - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội;…

Buổi lễ còn có sự góp mặt của lãnh đạo các ban Đảng Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND thành phố, các cấp ủy trực thuộc Thành ủy Hà Nội; cán bộ, lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội; các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đoạt giải.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo "Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ V" cho biết: Nhằm nâng cao chất lượng tuyên truyền về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội trên các phương tiện thông tin đại chúng, từ năm 2018 đến nay, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội.

"Năm 2022 là năm thứ 5 liên tiếp Giải được tổ chức, điều này đã khẳng định sự quan tâm của Đảng bộ thành phố trong việc phát huy vai trò của báo chí trong tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của Thủ đô", Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Trao giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ V - Ảnh 2.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo "Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ V" - phát biểu tại buổi lễ.

Theo Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong, qua 05 mùa giải, công tác tổ chức triển khai thực hiện "Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội" được tổ chức ngày càng bài bản, khoa học, có nhiều đổi mới theo hướng tích cực. 

Những tác phẩm tham dự giải đều là những tác phẩm có chất lượng, đã được các cơ quan báo chí chủ động tổ chức sơ tuyển trước khi gửi tham gia dự thi. Trong đó, các nội dung được báo chí tập trung tuyên truyền, phản ánh những năm qua như: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy cũng như cấp ủy, chính quyền các cấp và những kết quả đạt được của thành phố Hà Nội sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính; việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII, XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XVI, XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội và các chỉ thị, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh";...

Các tác phẩm dự Giải đã thể hiện sâu sắc dấu ấn đổi mới phương thức lãnh đạo tại Đảng bộ thành phố Hà Nội; công tác xây dựng Đảng, củng cố tổ chức cơ sở Đảng yếu kém; những đổi mới trong công tác cán bộ; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; trách nhiệm của người đứng đầu và sức mạnh của sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng trong phòng, chống dịch COVID-19; xây dựng chính quyền đô thị, chính quyền số; công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng…

Sự tham gia tích cực của các phóng viên và các cơ quan báo chí là yếu tố quan trọng tạo nên thành công của 04 mùa giải đã qua và của mùa giải lần thứ V - năm 2022, đồng thời, thể hiện tinh thần lao động nghiêm túc, sáng tạo, trách nhiệm của những người làm báo, các cơ quan báo chí trước các vấn đề đặt ra trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố trong quá trình xây dựng và phát triển Thủ đô.

Trao giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ V - Ảnh 3.

Trao giải đồng hạng Xuất sắc cho 02 cơ quan báo chí là báo Hànộimới và báo Quân đội Nhân dân.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức "Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ V" cho biết: Năm 2022, Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ V tiếp thu hút sự tham gia, hưởng ứng của nhiều cơ quan báo chí. Đến ngày 6/12/2022, Ban Tổ chức giải đã tiếp nhận tổng số 163 tác phẩm của 22 đơn vị, cơ quan báo chí; trong đó, có 50 tác phẩm báo in, 96 tác phẩm báo điện tử, 03 tác phẩm phát thanh và 14 tác phẩm truyền hình.

Với tinh thần khách quan, công tâm và trách nhiệm cao, Hội đồng Sơ khảo đã tổ chức chấm giải và giới thiệu được 77 tác phẩm vào vòng Chung khảo; trong đó có 67 tác phẩm báo in, báo điện tử và 10 tác phẩm phát thanh, truyền hình.

Sau khi có kết quả chấm giải vòng Sơ khảo, Ban Tuyên giáo Thành ủy đã chủ trì tổ chức triển khai chấm giải vòng Chung khảo. Kết quả, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ V đã thống nhất lựa chọn được 02 cơ quan báo chí đồng hạng xuất sắc và 33 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao Giải, trong đó có 03 Giải A, 05 Giải B, 07 Giải C, 03 Giải Chuyên đề và 15 Giải Khuyến khích.

02 cơ quan đồng hạng xuất sắc là báo Quân đội Nhân dân và báo Hànộimới. 03 tác phẩm đoạt giải A, bao gồm: Tác phẩm báo in "Dấu ấn đổi mới phương thức lãnh đạo tại Đảng bộ Hà Nội" của tác giả Kiều Thanh Hương, Nguyễn Văn Toản (báo Nhân Dân); tác phẩm báo điện tử "Sửa chữa những "khuyết tật" của quyền lực" của tác giả Khánh Ly (báo Hànộimới); tác phẩm truyền hình "Lãng phí cũng là giặc nội xâm" của tác giả Quốc Ân, Anh Đức, Thành Công (Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội).

Trao giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ V - Ảnh 4.

Ban Tổ chức trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Tại buổi lễ, thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong chính thức phát động Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ VI - năm 2023.

Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong kêu gọi các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên, các địa phương, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên và Nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia Giải.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đồng thời đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội từ Thành phố tới cơ sở cần phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện để cơ quan báo chí và người làm báo chủ động, tích cực bám sát thực tế cơ sở để phản ánh kịp thời, toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ ở các địa phương, cơ quan, đơn vị; kịp thời phát hiện cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương và đấu tranh phê phán những khuyết điểm, vi phạm, những vấn đề còn tồn tại.

Tin tưởng rằng, ở mùa giải thứ VI, giải báo chí quan trọng này sẽ được tổ chức ngày càng bài bản, khoa học, thu hút sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo phóng viên và các cơ quan báo chí Trung ương và Thủ đô. Qua đó, phát huy vai trò của báo chí trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi

Tại dự thảo đề án nghiên cứu thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi vừa được trình Chính phủ, Bộ Công Thương đã đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư cho thí điểm điện gió ngoài khơi.