Trao giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2021

Tiếp thị
02:53 PM 28/10/2022

Tối 27/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bộ KH-CN, Tổng liên đoàn Lao động VN, T.Ư Đoàn tổ chức lễ tổng kết và trao giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2021; kỷ niệm 30 năm thành lập Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC).

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Huân chương Lao động hạng nhất tặng VIFOTEC và cá nhân Phó chủ tịch thường trực VIFOTEC là TS Lê Xuân Thảo. Chủ tịch Quốc hội trao Bằng khen của Thủ tướng tặng 5 tác giả là chủ nhiệm, đồng chủ nhiệm của 2 công trình đoạt giải nhất.

Trao giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2021 - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể có thành tích xuất

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, truyền thống 30 năm xây dựng và phát triển sẽ là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh để Quỹ VIFOTEC hoạt động, phát triển đúng như 8 chữ vàng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch danh dự đầu tiên đã tặng Quỹ đó là "Khoa học - Công tâm - Liêm khiết - Hiệu quả". Đề nghị Qũy tập trung nâng cao chất lượng, uy tín của các Giải thưởng, hội thi, cuộc thi. Hướng trọng tâm vào các công trình, giải pháp có tính ứng dụng cao để khoa học công nghệ thực sự trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, Quỹ VIFOTEC sẽ tiếp tục đặt nền móng cho những đam mê nghiên cứu khoa học công nghệ trong mọi tầng lớp nhân dân, khơi dậy sự say mê sáng tạo đối với thế hệ trẻ trên cả nước, giúp các em trở thành những chủ nhân, nhà sáng chế trong tương lai, đóng góp quan trọng để xây dựng đất nước phồn vinh và phát triển.

Trao giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2021 - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng cá nhân Phó Chủ tịch thường trực Quỹ VIFOTEC Lê Xuân Thảo

Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ VN năm 2021 có 4 giải nhất thuộc bốn lĩnh vực. Nằm trong số 4 giải nhất, có 2 công trình được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới  năm 2021 trao tặng chứng nhận Huy chương vàng là: "Công nghệ, sản phẩm, giải pháp kỹ thuật, biện pháp thi công  kè bảo vệ bờ hồ Hoàn Kiếm" của TS Hoàng Đức Thảo (Công ty cổ phần Khoa học công nghệ VN, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), công trình "Ứng dụng công nghệ phễu bê tông (Top-Base) trong việc gia cố nền đất yếu tại VN" của kỹ sư Phạm Thành Công và các cộng sự Tập đoàn GFS. Như vậy, năm 2021 có 45 công trình đoạt giải VIFOTEC được trao tại buổi lễ, gồm: 4 giải nhất, 8 giải nhì, 14 giải ba và 19 giải khuyến khích. Một số đơn vị và cá nhân cũng đã được trao thưởng vì có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, phổ biến và tổ chức giải thưởng.

Trao giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2021 - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt và Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy trao giải Nhì cho các nhóm tác giả

TS. Lê Xuân Thảo, Phó Chủ tịch thường trực Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) cho biết có 4 tiêu chí để chấm giải thưởng, đó là: "Tính mới, tính sáng tạo, hiệu quả kinh tế - xã hội - kỹ thuật và khả năng áp dụng rộng rãi. Hội đồng Giám khảo chấm Giải thưởng là các nhà khoa học hàng đầu, có tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, công tâm và khách quan trong việc đánh giá các công trình tham dự nên 26 năm qua, Quỹ chưa có trường hợp nào thắc mắc, khiếu nại về Giải thưởng".

Trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, Quỹ VIFOTEC đã hỗ trợ và tôn vinh các nhà sáng tạo, các nhà khoa học thông qua việc tổ chức thành công 27 lần Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam. Thông qua Giải thưởng, Hội thi và Cuộc thi, các nhà khoa học và sáng tạo cả nước đã ứng dụng thành công và hiệu quả hàng nghìn sáng kiến sáng chế vào sản xuất và đời sống, tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng, đặc biệt làm cho sáng tạo khoa học công nghệ trở thành phong trào tích cực trong các viện nghiên cứu, trường đại học, các doanh nghiệp, trong nhân dân.

Từ năm 1995 đến nay, Quỹ VIFOTEC đã tiếp nhận 2.924 công trình khoa học công nghệ từ các bộ, ngành và địa phương tham gia Giải thưởng và đã trao thưởng cho 983 công trình khoa học. Trong giai đoạn 2001 - 2021, có 29 công trình xuất sắc nhất được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới tặng Huy chương vàng WIPO.

Quang Minh
Ý kiến của bạn
Bình luận