Trẻ có ngấn chân sâu tưởng bụ bẫm hoá ra là căn bệnh hiếm gặp

Sức khỏe
03:19 PM 23/01/2021
Bé trai Cao.V.Q 9 ngày tuổi (tại Sơn La) được gia đình đưa tới bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng có 1 vòng thắt cẳng chân phải.

Ths.BSCKII  Lê Tuấn Anh, Phó Trưởng khoa Chỉnh hình Nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh nhi được chẩn đoán vòng thắt bẩm sinh là Hội chứng hiếm gặp với tỷ lệ mắc là 1/1.200 - 1/1.500 trẻ. 

Bệnh xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi, khi những dây màng ối (Amniotic Band Syndrome - ABS) quấn vào các bộ phận của thai nhi khiến phần cơ thể đó không lưu thông máu. 

Thậm chí, nếu dây màng ối siết chặt hoàn toàn có thể dẫn tới cụt chi, dị tật tay chân như: dính ngón, khèo chân. Nếu dây chằng màng ối bám vào khu vực đầu, mặt hoặc cổ có thể dẫn tới các dị tật như sứt môi, hở hàm ếch… Nguy hiểm hơn, nếu dây chằng này bám vào dây rốn hoặc thân mình có thể gây thai lưu.

Trẻ có ngấn chân sâu tưởng bụ bẫm hoá ra là căn bệnh hiếm gặp - Ảnh 1.

Ngấn chân của bệnh nhi trước khi phẫu thuật, ảnh BVCC.

BS.Tuấn Anh cho hay, vòng thắt ở trẻ sơ sinh mặc dù là căn bệnh hiếm gặp, nhưng nguy cơ để lại dị tật ở trẻ rất cao, nếu không được phẫu thuật sớm trẻ có thể bị teo chân tay do thiếu máu nuôi dưỡng, thậm chí là hoại tử tay, chân.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa hiểu biết đầy đủ về căn bệnh này để có hướng xử lý, điều trị kịp thời cho con. Một số phụ huynh còn nhầm tưởng con mình có nhiều ngấn sâu ở tay, chân do bụ bẫm.

Trẻ có ngấn chân sâu tưởng bụ bẫm hoá ra là căn bệnh hiếm gặp - Ảnh 2.

Chân bệnh nhi sau phẫu thuật, ảnh BVCC.

  • 8 nguyên nhân khiến tỷ lệ ung thư ở Việt Nam tăng nhanh; chuyên gia mách 5 cách phòng ngừa tốt nhất

Bs.Tuấn Anh lưu ý, cha mẹ cần phân biệt rõ tay chân con có ngấn là do bụ bẫm hoặc do vòng thắt gây ra để sớm điều trị, tránh nguy cơ xấu đối với sức khỏe trẻ. 

Tay chân trẻ bụ bẫm có các vòng ngấn ở da rất nông và không giáp vòng. Trong khi vòng thắt rất sâu và thắt chặt hết chu vi của chân hoặc tay.

Hội chứng này không mang tính di truyền và không có cách phòng ngừa. Tuy nhiên, hội chứng vòng thắt bẩm sinh có thể phát hiện trước sinh qua siêu âm 3D và 4D. 

Những phụ nữ mang thai nào rơi vào trường hợp này cần phải đi khám thai theo dõi thường xuyên, đồng thời gia đình cũng cần có những kế hoạch điều trị sớm cho việc điều trị dị tật cho con sau này.

Đối với trường hợp của bé Q là một ca phẫu thuật khó vì bé còn quá nhỏ, vòng siết chặt các cấu trúc quan trọng là xương, gân, mạch máu, đòi hỏi các bác sĩ phải hết sức cẩn thận. 

Ekip phẫu thuật đã tiến hành cắt bỏ vòng xơ cẳng chân, giải phóng những tổ chức mô xơ sợi dày bao quanh và siết chặt cấu trúc mạch máu thần kinh gân và cơ ở vị trí vòng thắt, khâu tạo hình vạt da …

Ngọc Minh
Ý kiến của bạn
Bình luận
CPI tháng 2 tăng 1,52% so với tháng 1

CPI tháng 2 tăng 1,52% so với tháng 1

Những nguyên nhân như giá lương thực, thực phẩm, ăn uống ngoài gia đình và giá dịch vụ giao thông công cộng tăng trong dịp Tết Nguyên đán, chương trình hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện kết thúc... đã làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 tăng 1,52% so với tháng liền trước. Đây là mức tăng cao nhất của chỉ số CPI tháng 2 (so với tháng trước) trong 8 năm vừa qua.