Trẻ em thường đánh bại SARS-CoV-2 tốt hơn người lớn – Vì sao có sự ngược đời này?

Sức khỏe
10:35 AM 23/02/2021
Trẻ em thường dễ mắc các bệnh về đường hô hấp hơn người lớn. Nhưng với SARS-CoV-2 thì có vẻ ngược lại. Nghiên cứu khoa học có thể giải thích tại sao.

Một nghiên cứu mới của Úc, được công bố ngày 18.2 trên tạp chí Nature Communications, cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách hệ thống miễn dịch của trẻ em phản ứng với SARS-CoV-2, virus gây ra COVID-19.

Đây dường như là nghiên cứu đầu tiên so sánh trực tiếp sự khác nhau giữa trẻ em và người lớn mắc COVID-19 mức độ nhẹ.

Trẻ em ít có khả năng bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hơn, và nếu nhiễm, chúng thường không có hoặc ít có triệu chứng. Điều này trái ngược với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và virus khác – các bệnh thường phổ biến ở trẻ hơn so với người lớn.

Nghiên cứu mới này giúp giải thích cách hệ thống miễn dịch của trẻ em hoạt động khi đối đầu với virus corona SARS-CoV-2 - và cho chúng ta manh mối về lý do tại sao trẻ em thường chống lại loại virus này tốt hơn người lớn.

Hệ thống miễn dịch của trẻ khá ổn

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 48 trẻ em, chủ yếu ở độ tuổi tiểu học, tại 28 hộ gia đình trong đợt bùng phát dịch thứ hai ở Melbourne, Úc. Tất cả các em đều tiếp xúc với SARS-CoV-2 trong gia đình vì cha mẹ của các em đều nhiễm virus.

Nghiên cứu này tập trung vào phản ứng miễn dịch "bẩm sinh" ở trẻ em, phản ứng được hình thành giai trong đoạn ban đầu của cuộc tấn công của hệ thống miễn dịch nhằm vào virus (hoặc vi khuẩn hoặc các mầm bệnh khác).

Phản ứng miễn dịch bẩm sinh đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ trước virus trước khi cơ thể tăng kháng thể.

Xem thêm:

Tin liên quan

COVID-19 có khả năng gây hoại thư: Chụp MRI hé lộ điều đáng sợ COVID-19 làm với cơ thể

Nghiên cứu cho thấy có những thay đổi đáng kể trong phản ứng miễn dịch sớm của trẻ em so với người lớn bị nhiễm virus corona.

Một tế bào miễn dịch bẩm sinh quan trọng được tăng lên ở trẻ em tiếp xúc với SARS-CoV-2 là một loại tế bào bạch cầu được gọi là "bạch cầu trung tính". Các tế bào này ‘tuần tra’ cơ thể để tìm nhiễm trùng. Khi phát hiện ra mầm bệnh, chúng có một khả năng độc nhất: bẫy và giết mầm bệnh xâm nhập (trong trường hợp này là virus corona).

Vai trò này có thể đảm bảo virus không thể lây nhiễm sang các tế bào khác. Điều này có khả năng làm giảm "tải lượng virus" - hay số lượng virus trong cơ thể.

Trẻ em thường đánh bại SARS-CoV-2 tốt hơn người lớn – Vì sao có sự ngược đời này? - Ảnh 2.

Bạch cầu trung tính‘tuần tra’ cơ thể để tìm nhiễm trùng.

Đối với một số trẻ em trong nghiên cứu, các phản ứng miễn dịch giai đoạn ban đầu này đã giữ cho tải lượng virus thấp đến mức xét nghiệm cho kết quả âm tính.

Một điểm mạnh của nghiên cứu này là nó theo dõi các gia đình theo thời gian, thay vì tại một thời điểm. Các nhà nghiên cứu đã xem xét các phản ứng miễn dịch của các gia đình ngay sau khi họ tiếp xúc với virus và cả 30 ngày sau đó. Điều này cho phép họ xác định những thay đổi chính xảy ra do tiếp xúc với virus.

TIN LIÊN QUAN
  • COVID-19 'bám dai như đỉa', gây triệu chứng ‘khét tiếng’: Chính nhà khoa học còn bất ngờ

Trẻ em và người lớn

Một câu hỏi quan trọng nảy sinh từ nghiên cứu này là: Tại sao những đứa trẻ lại có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ như vậy, dẫn đến không có hoặc ít có triệu chứng, trong khi cha mẹ chúng rất ốm yếu?

Đó là một câu hỏi khó trả lời, ít nhất là cho đến nay. Nhưng sự khác biệt chính có thể nằm ở những phản ứng ban đầu của hệ thống miễn dịch.

Trẻ em thường đánh bại SARS-CoV-2 tốt hơn người lớn – Vì sao có sự ngược đời này? - Ảnh 4.

Tại sao những đứa trẻ lại có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ như vậy, dẫn đến không có hoặc ít có triệu chứng, trong khi cha mẹ chúng rất ốm yếu?

Một số nghiên cứu trước đây có thể đưa ra một số manh mối.

Một giả thuyết là: trẻ em có ít thụ thể được gọi là "ACE2" trong đường hô hấp hơn người lớn. Các thụ thể này là đường xâm nhập của virus vào tế bào. Về lý thuyết, ít thụ thể ACE2 hơn đồng nghĩa với việc virus có ít cơ hội xâm nhập và lây nhiễm các tế bào hơn. Virus không tồn tại lâu bên ngoài tế bào. Với ít thụ thể ACE2 hơn, tế bào miễn dịch bẩm sinh có thể có nhiều thời gian hơn để kiểm soát virus trong khi đợi các tế bào miễn dịch khác xuất hiện và giúp đỡ.

TIN LIÊN QUAN
  • Vì sao các biến thể COVID-19 dễ lây lan bây giờ mới lộ diện: Chuyên gia chỉ ra 3 ‘thủ phạm’

Một giả thuyết khác liên quan đến "interferon" - những tín hiệu cảnh báo do tế bào phát ra để báo cho cơ thể biết virus xuất hiện. Các nhà nghiên cứu cho rằng mức độ interferon cao hơn trong giai đoạn đầu của sự nhiễm trùng là rất quan trọng để kiểm soát virus corona SARS-CoV-2. Interferon có thể giúp thúc đẩy sự gia tăng bạch cầu trung tính ở trẻ em, trong khi người lớn có số lượng bạch cầu trung tính thấp hơn.

Chúng ta vẫn thường suy nghĩ rằng trẻ em dễ mắc các bệnh về đường hô hấp hơn người lớn. Hỏi bất kỳ phụ huynh nào và họ cũng sẽ nói như vậy! Nhưng với COVID thì có vẻ ngược lại.

Thông thường, khi chúng ta nghĩ rằng mình đã tìm ra một cơ chế cụ thể về cách thức hoạt động của loại virus mới và cách cơ thể chúng ta phản ứng với nó, thì hóa ra cơ chế đó lại khác nhau ở những nhóm người khác nhau. Điều này có thể được thấy rõ qua các triệu chứng COVID-19 - một số người bị sổ mũi, người khác bị ho, có người khác bị kiệt sức và suy hô hấp hoặc phát triển "COVID dài" - khi các triệu chứng kéo dài trong nhiều tháng.

Loại virus corona này đặt ra nhiều câu hỏi cho các nhà miễn dịch học. Những nghiên cứu như thế này giúp giải quyết một số câu hỏi về việc ai là người có nguy cơ mắc bệnh nặng nhất và tại sao.

(Nguồn: The Conversation)

Trà My
Ý kiến của bạn
Bình luận
CPI tháng 2 tăng 1,52% so với tháng 1

CPI tháng 2 tăng 1,52% so với tháng 1

Những nguyên nhân như giá lương thực, thực phẩm, ăn uống ngoài gia đình và giá dịch vụ giao thông công cộng tăng trong dịp Tết Nguyên đán, chương trình hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện kết thúc... đã làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 tăng 1,52% so với tháng liền trước. Đây là mức tăng cao nhất của chỉ số CPI tháng 2 (so với tháng trước) trong 8 năm vừa qua.