Trẻ uống nhiều sữa có gây dậy thì sớm không? Uống sữa công thức có gây dậy thì sớm không?

Tư vấn kiến thức
03:46 PM 30/08/2021

Hiện nay do điều kiện sống, kinh tế tốt hơn nên trẻ thường được phụ huynh cho uống nhiều sữa. Vậy liệu uống nhiều sữa có gây dậy thì sớm không?

NỘI DUNG:::
  • 1. Không có bằng chứng cho thấy uống sữa gây ra tình trạng dậy thì sớm ở trẻ
  • 2. Uống nhiều sữa có gây dậy thì sớm không?
  • 3. Trẻ uống sữa công thức có gây dậy thì sớm không?
  • 4. Dấu hiệu cho thấy trẻ dậy thì sớm

Rõ ràng vì điều kiện kinh tế ngày một tốt và phụ huynh có con nhỏ muốn cho con có đầy đủ sức đề kháng, phát triển cơ thể một cách tốt nhất. Tuy nhiên, việc uống nhiều sữa ở trẻ chưa hẳn đã tốt như nhiều mẹ vẫn nghĩ.

Gần đây, một số phụ huynh lo lắng rằng, con của mình còn nhỏ nhưng đã dậy thì sớm. Liệu nguyên nhân có phải do uống quá nhiều sữa gây ra hay không? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp dưới đây như sau:

1. Không có bằng chứng cho thấy uống sữa gây ra tình trạng dậy thì sớm ở trẻ

Nhiều phụ huynh lo ngại tình trạng dậy thì sớm ở con em mình. Tuy nhiên, việc dậy thì sớm ở trẻ còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ, thậm chí gây ra một số vấn đề nghiêm trọng cũng như hệ lụy về sau.

Tuy nhiên, sau khi nghe câu chuyện của những phụ huynh lo lắng rằng trẻ uống nhiều sữa có gây dậy thì sớm không? thì các bác sĩ đưa ra lời giải đáp như sau:

Thực tế, sữa thường bị hiểu lầm rằng đây là nguyên nhân khiến cho trẻ dậy thì sớm hơn so với bình thường. Tuy nhiên, hàm lượng estrogen có trong sữa không cao. Do đó, các bác sĩ đưa ra kết luận rằng cho đến hiện nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy rằng việc uống sữa có thể gây dậy thì sớm ở trẻ em.

Trẻ uống nhiều sữa có gây dậy thì sớm không? Uống sữa công thức có gây dậy thì sớm không? - Ảnh 2.

Trẻ uống nhiều sữa có gây dậy thì sớm không? - Ảnh Internet

Đọc thêm:

Trẻ mấy tháng uống được sữa tươi? Những lưu ý khi cho bé uống sữa mẹ cần biết

Sử dụng thuốc ức chế dậy thì sớm có gây vô sinh ở trẻ hay không?

Với kết luận này, thay vì kiểm tra chất lượng sữa thì phụ huynh nếu nhận thấy các thay đổi ở trẻ, biểu hiện cảnh báo trẻ đang dậy thì sớm thì nên đưa con tới bệnh viện để khám và nên trò chuyện cùng bé để bé không lo lắng.

2. Uống nhiều sữa có gây dậy thì sớm không?

Lo lắng trẻ uống nhiều sữa có bị dậy thì sớm không? thì các phụ huynh có thể yên tâm rằng, uống nhiều sữa không phải nguyên nhân gây ra hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ.

Cùng với đó, ThS.BS Lê Thị Hải, Giám đốc trung tâm tư vấn dinh dưỡng Viện dinh dưỡng Quốc gia cũng cho biết thêm: Vì thiếu hiểu biết nên rất nhiều phụ huynh quan niệm sai lầm rằng trẻ uống nhiều sữa gây ra tình trạng dậy thì sớm. Vì vậy mà vội vã cắt nguồn sữa đang cung cấp cho trẻ.

Có thể hiểu như sau, thực tế không phải nguồn sữa nào cũng khiến trẻ dậy thì sớm. Quan trọng hơn hết là việc phụ huynh biết cách lựa chọn loại sữa an toàn đối với trẻ.

Một vài lựa chọn khi phụ huynh chọn sữa cho trẻ được hướng dẫn như sau:

- Nếu cho trẻ phát triển chiều cao, cần chọn loại sữa có nguồn gốc hữu cơ, organic. Điều này có nghĩa là lựa chọn sữa của những con bò được chăn nuôi ở môi trường trong lành, không có hormone tăng trưởng và không có sử dụng hóa chất bảo vệ hay thuốc trừ sâu và các loại hóa chất có hại khác.

Trẻ uống nhiều sữa có gây dậy thì sớm không? Uống sữa công thức có gây dậy thì sớm không? - Ảnh 3.

Nếu cho trẻ phát triển chiều cao, cần chọn loại sữa có nguồn gốc hữu cơ, organic - Ảnh Internet

Đồng thời, bác sĩ cũng nhấn mạnh thêm rằng, sữa có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển cơ thể của trẻ. Bác sĩ cho biết rằng, canxi thực tế có thể tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, chỉ có nguồn canxi từ sữa, canxi từ các chế phẩm từ sữa thì mới có giá trị sinh học cao và tốt cho sức khỏe của trẻ.

3. Trẻ uống sữa công thức có gây dậy thì sớm không?

Thực tế cho thấy, để khẳng định uống sữa công thức có gây dậy thì sớm không thì hiện nay vẫn chưa có công trình nghiên cứu nào chứng minh điều này.

Tuy nhiên, có thể chắc chắn rằng sữa công thức có kháng thể slgA không tương thích với hệ tiêu hóa và tuần hoàn của trẻ nhỏ. Đây là một nguyên nhân chính khiến cho trẻ nhỏ sử dụng sữa công thức có sức đề kháng yếu hơn so với trẻ sử dụng sữa mẹ.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa, đa dạng về cả thành phần dinh dưỡng và phù hợp với từng lứa tuổi cụ thể. Còn tùy thuộc vào mỗi giai đoạn phát triển của trẻ mà phụ huynh cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy, các nhà sản xuất đã tính toán và tạo nên các công thức sữa phù hợp với từng độ tuổi cụ thể.

Phụ huynh trong quá trình lựa chọn các loại sữa để cho trẻ cần lựa chọn loại sữa được khuyến cáo theo độ tuổi và sử dụng đúng hướng dẫn cho bé phù hợp.

4. Dấu hiệu cho thấy trẻ dậy thì sớm

BS Ngọc, chuyên khoa nhi cho biết rằng, trẻ dậy thì sớm sẽ phải đối diện với nguy cơ bị lạm dụng tình dục. Do đó, nhận biết dấu hiệu trẻ dậy thì sớm chính xác là điều vô cùng cần thiết.

Trẻ uống nhiều sữa có gây dậy thì sớm không? Uống sữa công thức có gây dậy thì sớm không? - Ảnh 4.

Uống nhiều sữa không phải nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm - Ảnh Internet

Một vài dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ điển hình như:

- Tăng tốc độ phát triển chiều cao, tình trạng này có thể xảy ra trước khi phát triển vú.

- Phát triển tuyến vú, thông thường sẽ ở một bên, đôi khi xuất hiện cả hai bên ngực.

- Lông mu, lông nách xuất hiện.

- Kinh nguyệt sớm.

- Mụn trứng cá.

- Tâm lý trẻ có thể thay đổi, có xu hướng tách khỏi bố mẹ, quan tâm đến bản thân, so sánh với bạn bè, chơi với bạn cùng giới.

- Trẻ dậy thì thường mơ mộng, lý tưởng hóa hoặc đặt ra các mục tiêu không thực tế và chưa có khả năng kiểm soát bản thân.

Giải pháp được đưa ra đối với các trẻ dậy thì sớm là ngay khi phát hiện trẻ có dấu hiệu dậy thì sớm, phụ huynh nên đưa trẻ tìm tới bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ về sau.


Ngọc Lan
Ý kiến của bạn
Bình luận
554 doanh nghiệp bất động sản giải thể trong 5 tháng đầu năm 554 doanh nghiệp bất động sản giải thể trong 5 tháng đầu năm

Trong 5 tháng đầu năm, có 554 doanh nghiệp BĐS giải thể, tăng 30,4% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng doanh nghiệp BĐS thành lập mới giảm 61,4% so với cùng kỳ năm trước khi chỉ có 1.744 doanh nghiệp thành lập mới.