Trí tuệ nhân tạo thay con người chấm công cho hàng trăm nhân sự tại quán cà phê

Công nghệ
01:22 PM 11/01/2021
"Trí tuệ nhân tạo (AI) giúp tạo ra data chính xác, từ đó giảm công việc cho bộ phận nhân sự và sẽ không ai có thể gian lận được"

Đó là chia sẻ của anh Quân Trần, đại diện Công ty Cổ phần Ứng dụng di động Xanh, tại diễn đàn Sức mạnh AI trong kỷ nguyên kết nối mới sáng 8/1 ở TPHCM.

Xuất phát từ ý tưởng ban đầu là giải bài toán quản lý nhân sự tại một chuỗi quán cà phê, hai năm trước đây người quản lý muốn biết ở thời điểm nhất định, có bao nhiêu nhân sự đang làm việc tại quán, nhân viên có đến làm đúng thời gian được giao hay không. Khi đó, Ứng dụng Xanh đã nghiên cứu và phát triển nền tảng quản lý nhân sự Tanca.

Anh Quân Trần cho biết, để giải bài toán này, ban đầu Tanca đưa ra giải pháp dùng GPS trên di động, để xác định xem nhân viên đã đến vị trí gần nơi việc hay chưa. Thứ hai, tránh việc GPS có sai số, đơn vị này chuyển sang kết hợp dữ liệu từ việc kết nối Wi-Fi tại nơi làm việc. Thứ ba, Tanca đi đến giải pháp dùng camera AI để phát hiện khuôn mặt người của nhân viên. Nhờ kết hợp 3 biện pháp trên, Tanca đã quản lý nhân sự tại quán cà phê trên rất hiệu quả. Nhờ đó, nhân sự chấm công trước kia được "giải phóng" và việc nhầm lẫn, gian lận về ngày giờ công không xảy ra.

Anh Quân Trần cho biết thêm AI còn giải quyết nhiều bài toán nhân sự khác trong quản lý nhân sự như xếp ca làm việc hiệu quả, quản lý chuỗi, có dữ liệu trực quan để đánh giá, so sánh giữa các bộ phận trong công ty.

Ngoài ra, AI cũng có thể đánh giá thái độ làm việc của nhân sự, dựa trên số giờ làm việc, ai thường xuyên đi sớm, về muộn... đều được ghi nhận, phân tích giúp đưa ra quyết định đánh giá nhân sự.

Đại diện Tanca cho hay, ứng dụng AI chấm công đã được khoảng hơn 200 công ty thuộc 15 lĩnh vực khác nhau sử dụng. Tỷ lệ đi đùng giờ của nhân viên các công ty trên đã tăng khoảng 20%.

"AI giải quyết rất sâu nhiều bài toán của doanh nghiệp, đặc biệt trong mảng nhân sự. Nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã ứng dụng AI vào tìm kiếm nhân tài, đánh giá hiệu quả của đội ngũ lao động, dựa vào dữ liệu. AI gần như không có giới hạn trong việc tạo trải nghiệm mới, xây dựng cách thức giúp doanh nghiệp phát triển bền vững", ông Quân nhận định.

Tuy nhiên, nhà sáng lập Ứng dụng Xanh cũng cho rằng, công nghệ sẽ không thể thay đổi quan hệ giữa người với người. Chỉ có người lãnh đạo mới có trái tim để hiểu rõ đội ngũ của mình từ đó có quyết định đúng đắn, hợp lòng người nhất.


Đỗ Lan
Ý kiến của bạn
Bình luận