Triển khai các giải pháp ổn định sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi

Đầu tư và Tiếp thị
11:09 AM 26/10/2021

Ngày 25/10, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp ổn định sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi.

Theo đó, tại cuộc họp thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, 9 tháng đầu năm 2021, ngành nông nghiệp tăng trưởng 1,04%, trong đó chăn nuôi đã đạt mục tiêu và giữ đà tăng trưởng 4,2-4,5%. Đến nay, đàn heo đạt trên 28 triệu con, gia cầm 523 triệu con và bò, trâu 8,6 triệu con...

Tuy nhiên thời gian qua, do ảnh hưởng dịch Covid -19, tiêu thụ nông sản nói chung và thịt heo nói riêng có những ảnh hưởng nhất định. Những ngày gần đây giá heo tăng trở lại theo từng ngày, giá gà công nghiệp tăng từ 6.000 lên 28.000 đồng/kg.

Triển khai các giải pháp ổn định sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi - Ảnh 1.

Dự báo giá thịt heo hơi xuất chuồng dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong 2 tuần tới (ảnh minh họa)

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, phải tính toán để từ nay đến tết đảm bảo nguồn thực phẩm. Riêng tại TP.HCM, mỗi ngày cần 1.600 tấn thực phẩm nhưng tự cung chỉ được một phần, còn lại chủ yếu các tỉnh miền Tây đưa lên. Chuỗi phân phối do quản lý dịch bệnh Covid-19 mỗi tỉnh một quy định gây khó khăn trong lưu thông thời gian qua. Việc cung ứng sản phẩm nông sản nói chung và thịt gia súc, gia cầm nói riêng ảnh hưởng rất lớn.

Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), tính đến cuối tháng 9, đầu tháng 10-2021, tổng đàn heo cả nước trên 28 triệu con, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng thịt heo hơi 9 tháng đầu năm đạt khoảng 2,9 triệu tấn. 16 doanh nghiệp chăn nuôi lớn vẫn duy trì phát triển, hiện tổng đàn heo thịt trên 6 triệu con, chiếm 23-24% tổng đàn heo thịt của cả nước.

Về giá thịt heo, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Văn Trọng cho biết năm 2021, giá heo cao nhất 75.000 đồng/kg. Do nhu cầu thịt heo giảm, thịt heo quá tuổi xuất chuồng ứ đọng nên giá heo hơi xuống mức 30.000 - 35.000 đồng/kg. Những ngày gần đây, giá heo đã tăng trở lại, dao động từ 35.000 - 45.000 đồng/kg tùy vùng. Giá heo ngày 25/10 ở Công ty C.P tăng lên 45.000 đồng/kg, một số tỉnh đã tăng 46.000 - 49.000 đồng/kg. Về giá gà công nghiệp, ở Đông Nam Bộ có thời điểm xuống 6.000 đồng/kg nhưng đến nay đã trở lại mức 28.000 - 30.000 đồng/kg, giá vịt cũng tăng lên 40.000 - 45.000 đồng/kg. Dự báo giá thịt heo hơi và gà xuất chuồng dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong 2 tuần tới.

Phó cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long cho biết, do ảnh hưởng dịch Covid-19, năm 2020, Việt Nam nhập khẩu 559.000 tấn thịt các loại, trong đó có 225.000 tấn thịt heo. 8 tháng đầu năm 2021, nhập 214.000 tấn thịt các loại, với 112.000 tấn thịt heo. Một số thông tin 8 tháng đầu năm nhập 256.000 tấn thịt heo là không chính xác.

Ông Nguyễn Văn Long khẳng định Bộ NN&PTNT không cấp hạn ngạch nhập khẩu động vật, sản phẩm động vật mà toàn bộ theo cơ chế thị trường, bảo đảm tuân thủ quy định của Việt Nam, thông lệ quốc tế và quy định của Tổ chức Thú y thế giới OIE. Hơn nữa, tỉ lệ nhập khẩu thịt heo 8 tháng đầu năm chỉ chiếm 3,6% sản lượng thịt heo trong nước. Do đó, việc nhập khẩu thịt heo không ảnh hưởng đến việc giá thịt heo giảm mạnh thời gian qua.

Đức Duy
Ý kiến của bạn