Triển khai khung cơ chế chính sách, định hướng nhiệm vụ Chương trình Xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025

Địa phương
04:55 PM 05/08/2022

Sáng 5/8, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025. Đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Phó trưởng Ban Chỉ đạo T.Ư các chương trình MTQG chủ trì tại điểm cầu Hà Nội.

Tại điểm cầu Thanh Hóa, đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, chủ trì. Cùng tham dự có đại diện các sở ngành, đơn vị cấp tỉnh là thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương các CTMTQG, đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố…

Theo báo cáo tại hội nghị, mục tiêu đến năm 2025, cả nước phấn đấu có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn NTM, trong đó khoảng 40% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao, ít nhất 10% số xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và không còn xã đạt dưới 15 tiêu chí NTM; thu nhập bình quân của người dân nông thôn tăng ít nhất 1,5 lần so với năm 2020.

Triển khai khung cơ chế chính sách, định hướng nhiệm vụ Chương trình Xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025 - Ảnh 1.

Đại diện Văn phòng Chính phủ phát biểu tại hội nghị (ảnh chụp màn hình)

Có ít nhất 50% huyện, thị xã, TP thuộc tỉnh đạt chuẩn NTM, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, trong đó ít nhất 20% số huyện đạt chuẩn được công nhận NTM nâng cao, huyện NTM kiểu mẫu. Mỗi tỉnh, TP trực thuộc T.Ư có ít nhất 2 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM. Có từ 17 - 19 tỉnh, TP trực thuộc T.Ư được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Theo bộ tiêu chí mới được ban hành cho giai đoạn 2021 - 2025, nội dung XDNTM đã được bổ sung nâng cao nhiều chỉ tiêu, nhất là với các xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, huyện NTM. Với xã NTM nâng cao, vẫn giữ nguyên 19 tiêu chí nhưng tăng thêm 18 chỉ tiêu theo hướng đi vào chiều sâu, phục vụ phát triển bền vững. Về quy định huyện NTM, cơ bản vẫn giữ nguyên số lượng 9 tiêu chí và bố cục 36 chỉ tiêu, nhưng được sửa đổi tên và nội hàm cho phù hợp điều kiện phát triển của thực tiễn. Hội nghị cũng triển khai các nội dung, quy định mới về cơ chế phân bổ và sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước cho thực hiện chương trình; tỷ lệ vốn đối ứng của các địa phương… Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đưa ra các mục tiêu cụ thể, mốc thời gian theo lộ trình thực hiện trong XDNTM trên địa bàn cả nước đến năm 2025.

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, đại diện các tỉnh, thành phố tại các điểm cầu đã thẳng thắn chỉ ra những điểm cần quan tâm, đề xuất những giải pháp tháo gỡ khó khăn, triển khai hiệu quả những nhiệm vụ XDNTM theo các tiêu chí mới.

Triển khai khung cơ chế chính sách, định hướng nhiệm vụ Chương trình Xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025 - Ảnh 2.

ồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, chủ trì hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Ban Chỉ đạo Trung ương các CTMTQG, các bộ ngành Trung ương đã quan tâm giúp đỡ Thanh Hóa thực hiện CTMTQG XDNTM những năm qua. Thanh Hóa là tỉnh có số lượng xã và đơn vị cấp huyện XDNTM lớn nhất cả nước với 461 xã và 27 đơn vị cấp huyện. Toàn tỉnh còn 115 xã vùng đặc biệt khó khăn, có huyện Mường Lát còn trắng xã NTM và nhiều khó khăn thử thách. Tỉnh rất quyết tâm, coi XDNTM là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh sẽ có 19 đơn vị cấp huyện, 410 xã đạt chuẩn NTM…

Về các nhiệm vụ cụ thể cho giai đoạn tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những nội dung, các nhóm giải pháp, chỉ tiêu phấn đấu… được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai tại hội nghị. Đồng chí đề xuất Ban Chỉ đạo Trung ương các CTMTQG, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Bộ Tài chính sớm ban hành thông tư về phân bổ vốn cho các địa phương thực hiện chương trình; các bộ ngành liên quan sớm ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện các nội dung thành phần của bộ tiêu chí mới áp dụng cho giai đoạn 2021 - 2025. Tỉnh mong muốn Ban Chỉ đạo Trung ương các CTMTQG tiếp tục quan tâm, giúp đỡ xã Mường Chanh (huyện Mường Lát) thực hiện mục tiêu XDNTM theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - nhấn mạnh, lấy nông thôn mới nuôi nông thôn mới là cách mà Bộ sẽ cùng các địa phương tìm kiếm nguồn lực ngoài sự hỗ trợ của Trung ương. Với tư duy tìm kiếm giá trị chúng ta có, từ giá trị đó tạo ra nguồn lực, thu hút đầu tư của tư nhân, doanh nghiệp thì sẽ tạo ra sức bật mới.

Triển khai khung cơ chế chính sách, định hướng nhiệm vụ Chương trình Xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025 - Ảnh 3.

Đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Phó trưởng Ban Chỉ đạo T.Ư các chương trình MTQG phát biểu chỉ đạo tại hội nghị (ảnh chụp màn hình)

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, mỗi địa phương dựa vào đặc điểm của mình sẽ tạo ra sự đa dạng trong nông thôn mới. Trong thời gian vừa qua, mỗi địa phương đã nhìn ra được mình có cái gì và tích hợp, cộng hưởng những cái đó lại thành giá trị nông thôn mới: "Nông thôn mới kiểu mẫu không phải là một mẫu. Kiểu mẫu là hình ảnh nông thôn mới có sự khác biệt. Chính sự khác biệt đó trở thành hình ảnh của mỗi địa phương và từ đó thu hút dòng người từ đô thị về nông thôn để trải nghiệm trải nghiệm đời sống nông thôn, hiểu hơn về người dân nông thôn, nông nghiệp".

Đồng chí Bộ trưởng nhấn mạnh, chúng ta cần thay đổi cách tiếp cận chương trình với tư duy mới, không chỉ tập trung đầu tư hạ tầng. Khi xây dựng hạ tầng cần chú ý bảo đảm hài hòa với môi trường thiên nhiên, không gian làng quê nông thôn. Cùng đó, chương trình NTM không thể "mặc đồng phục" ở tất cả các địa phương. Hình ảnh NTM cần đứng trên các giá trị truyền thống, đặc điểm vùng, miền, đặc thù mỗi địa phương. Từ đó, các địa phương cần đa dạng về ý tưởng quy hoạch kiến trúc cảnh quan nông thôn, không sao chép, dập khuôn lẫn nhau.

Xây dựng NTM là chương trình tổng thể, từ kinh tế đến văn hóa - xã hội. Với cách tiếp cận đa ngành, đa lĩnh vực đòi hỏi cần nâng cao trách nhiệm của tất cả các ngành, cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT. Từng cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, tùy theo chức năng nhiệm vụ xây dựng kế hoạch hành động thực hiện để tham gia chương trình một cách sáng tạo, cụ thể. Các tỉnh, thành phố cần có những bước đi vững chắc trong XDNTM, không vì tiến độ hay thành tích mà để xảy ra các sai phạm đáng tiếc làm mất đi ý nghĩ thiết thực của chương trình.

Yến Hoàng
Ý kiến của bạn
Bình luận