Triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường xuân”

Sự kiện
10:24 PM 13/04/2022

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2022, Câu lạc bộ Ảnh báo chí Nhà Văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức cuộc thi và triển lãm ảnh báo chí mang tên “Những nẻo đường xuân”.

Với chủ đề ảnh thể hiện vẻ đẹp của mùa Xuân trên quê hương Việt Nam trong quá trình phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội, vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, con người hăng say lao động, sản xuất trong bối cảnh cả nước chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 và sự quan tâm của các cấp, các ngành tới công tác an sinh xã hội và tinh thần tương thân tương ái trong đời sống nhân dân.

photo-1649863495873

Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và các Nhà báo, Nghệ sĩ nhiếp ảnh cắt băng khai mạc Triển lãm.

Ông Nguyễn Đức Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm: "Tôi xin bày tỏ sự khâm phục lòng nhiệt tình, sự yêu nghề của các nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhà báo, các thành viên Câu lạc bộ với sự yêu nghề, khát vọng, say mê nghề nghiệp đã làm nên một cuộc triển lãm ảnh như ngày hôm nay. Đây là kết quả của một quá trình đi từ miền núi đến hải đảo, thâm nhập thực tế, trải nghiệm thực tế. Do đó chúng ta đã có những tác phẩm mang hơi thở của cuộc sống, đặc biệt là hơi thở mùa Xuân. Chúng tôi đánh giá rất cao cuộc thi Ảnh báo chí "Những nẻo đường xuân" và đây là một điểm nhấn nữa cho Hội Báo toàn quốc năm nay".

photo-1649863499999

Ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam và bà Trần Kim Hoa, Phó Ban Tổ chức Hội báo toàn quốc 2022 trao thưởng cho các tác giả đạt Giải Nhì cuộc thi.

photo-1649863501707

Ông Vũ Nhật Thăng, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi và ông Hà Hồng, Thành viên Ban Giám khảo trao thưởng cho các tác giả đạt Giải Ba cuộc thi.

Nhà báo, NSNA Vũ Nhật Thăng – Trưởng Ban Tổ chức cho biết: "Mặc dù trong thời gian chỉ có hơn một tháng kể từ phát động cuộc thi đến nay. Nhưng Ban Tổ chức đã nhận được 715 tác phẩm ảnh gửi dự thi của hơn 100 tác giả. Trong đó có 709 tác phẩm ảnh đơn và 06 tác phẩm ảnh bộ. Ban Giám khảo đã chấm chọn ra 61 tác phẩm triển lãm gồm: 01 tác phẩm ảnh bộ và 60 tác phẩm ảnh đơn. Trong 61 tác phẩm ảnh triển lãm năm nay, Ban Giám khảo đã chấm chọn ra 02 Giải nhì, 03 Giải Ba, 05 Giải Khuyến khích – rất tiếc là kỳ thi này, Ban Giám khảo đã chấm chọn rất kỹ lưỡng nên chưa có tác phẩm nào toát lên ý tưởng đặc sắc trong phong cách thể hiện cũng như nội dung của chủ đề theo Thể lệ cuộc thi, nên Ban Giám khảo đã quyết định không chấm chọn Giải Nhất".

photo-1649863503674

Ông Bùi Đình Khôi, Nguyên Giám đốc NVH Hội Nhà báo Việt Nam và ông Hoàng Như Thính, Nguyên Trưởng Ban ảnh báo Quân đội Nhân dân trao thưởng cho scacs tác giả đạt Giải Khuyến khích cuộc thi.

Nhà báo Hà Hồng - Đại diện Ban Giám khảo cuộc thi chia sẻ: "Nhiều tác phẩm có bố cục chặt chẽ, bắt được khoảnh khắc biểu cảm của nhân vật chính trong tác phẩm. Do vậy nhiều bức ảnh không chỉ có tính thời sự mà còn có tính nghệ thuật cao. Nhìn vào các bức ảnh chụp hoạt động con người trong đại dịch COVID-19, chúng ta không thấy sự hoảng loạn, bi quan mà thấy được sự hy vọng, tự tin vượt qua đại dịch. Đó là các tác phẩm: Chia sẻ yêu thương trong mùa COVID-19 của tác giả Vũ Hoàng Thương; Đọc sách trong đại dịch COVID-19 của tác giả Bảo Thoa… Đặc biệt, tác phẩm đạt Giải Nhì với tiêu đề Phút chia tay của tác giả Phạm Đức Nghĩ. Tuy mọi người đeo khẩu trang phòng chống dịch COVID-19, nhưng qua ánh mắt của họ, chúng ta vẫn cảm nhận được không khí đầm ấm, tình cảm trong ngày hội tòng quân đầu xuân…"

photo-1649863505369

Các đại biểu tham quan Triển lãm ảnh " Những nẻo đường xuân" tại Hội báo toàn quốc 2022.

Chiều 13/4, tại Hội báo toàn quốc 2022 đã diễn ra Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi ảnh báo chí " Những nẻo đường Xuân". Theo đánh giá của Ban Tổ chức và Ban Giám khảo thì chất lượng Triển lãm ảnh lần này khá tốt, phản ánh được nhiều góc cạnh của cuộc sống, con người Việt Nam ta, nhiều hình ảnh rất ấn tượng bởi trong bối cảnh cả nước chung tay phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 vẫn ổn định lao động, sản xuất thích ứng với trạng thái bình thường mới.

Trong không khí tưng bừng của Hội báo toàn quốc 2022, Triển lãm ảnh báo chí " Những nẻo đường xuân" đã mang đến cho các đồng nghiệp, báo giới cả nước và công chúng nhiều cung bậc cảm xúc khi thưởng lãm ảnh – Đây chính là thành quả của anh em hội viên Câu lạc bộ đã "lăn lộn" từ vùng núi đến biên giới hải đảo.., từ rừng dương cho tới rừng đước, từ những nơi khó tiếp cận như phòng mổ đến các hầm lò.., từ Bắc chí Nam để thực hiện những tác phẩm ảnh báo chí được trưng bày trong Ngày Hội của những người làm báo.

Hiền Anh
Ý kiến của bạn