Triển lãm tranh sơn dầu “Nắng về ngang phố”

Tiếp thị
02:53 PM 26/09/2023

Sáng ngày 24/9 tại Trung tâm triển lãm, mỹ thuật, nhiếp ảnh (29 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã diễn ra triển lãm cá nhân “Nắng về ngang phố” của họa sỹ Văn Quân, trưng bày tất cả 33 tác phẩm về phố. Đây là những tác phẩm về phố bằng chất liệu sơn dầu được họa sỹ Văn Quân vẽ trong thời gian gần đây.

Họa sỹ Văn Quân tên thật là Tạ Văn Quân, sinh năm 1977, tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, hiện nay là Hội viên hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội viên hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Bình. Trong hơn 10 năm  gần đây, nghệ danh Văn Quân đã trở nên quen thuộc tại các phòng triển lãm tranh tại Hà Nội. Với 03 cuộc triển lãm cá nhân, 04 cuộc triển lãm nhóm. Họa sỹ còn tham gia các triển lãm thường niên tại Hải Phòng và khu vực Đồng bằng sông Hồng liên tục từ năm 2013 đến nay. Hiện nay, họa sỹ Văn Quân đang làm giáo viên mỹ thuật tại trường Trung học cơ sở Vũ Thị Thục, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Triển lãm tranh sơn dầu “Nắng về ngang phố” - Ảnh 1.

Họa sỹ Văn Quân (người đứng thứ 5 từ trái qua) chụp ảnh cùng bạn bè và đồng nghiệp tại Triển lãm "Nắng về ngang phố".

Việc tham gia trại sáng tác, trực họa cùng câu lạc bộ họa sỹ tỉnh Thái Bình, cộng với một thời gian dài sinh sống và vẽ tranh tại thủ đô Hà Nội đã giúp cho họa sỹ Văn Quân có một phong cách rất riêng, bình dị, mộc mạc nhưng cũng vô cùng tươi sáng vã lãnh mạn. Tranh của họa sỹ Văn Quân luôn được công chúng đón nhận, những người yêu cái đẹp cảm xúc, sự tinh tế của nghệ thuật Ấn tượng biểu hiện.

Tại triển lãm cá nhân lần này, họa sỹ Văn Quân công bố 33 tác phẩm sơn dầu với đề tài phong cảnh phố, đánh dấu một thời kỳ phát triển nở rộ về mảng đề tài lớn mà họa sỹ đang theo đuổi, sáng tác liên tục từ năm 2012 đến nay với chủ đề: Tĩnh vật hoa; Chân dung tự họa và Phố, chất liệu sáng tác: Sơn dầu.

Triển lãm tranh sơn dầu “Nắng về ngang phố” - Ảnh 2.

Tác phẩm "Phố mùa hạ" của họa sỹ Văn Quân tại triển lãm.

Họa sỹ Văn Quân vẽ phố bằng những bút pháp mạnh, ấn tượng biểu hiện, không vẽ tả thực về khu phố cụ thể nào để từ đó diễn tả phố bằng cảm xúc, sắc màu và thời gian. Phố trong tranh sơn dầu của Văn Quân có phố sau mưa, phố chiều, phố mùa hạ, phố mùa thu. Phố cũ với những kiểu mái vòm cũ, màu tường mang dấu vết rêu phong của thời gian, những dấu tích xưa huyền hoặc lưu dấu trong kí ức những đời người chìm trong màu tranh phố của Văn Quân.

Triển lãm tranh sơn dầu “Nắng về ngang phố” - Ảnh 3.

Tác phẩm "Sớm mùa thu 2" của họa sỹ Văn Quân tại triển lãm.

Hoạ sĩ đã len lỏi qua nhiều căn phố cũ để chiêm nghiệm phố trong mọi khoảnh khắc và chớp lấy những nét chấm phá về phố sau mưa, phố sau vạt nắng chiều, phố trong suy tư, phố trong mùa cũ, phố trong phút giao mùa và … "Nắng về ngang phố".

Phố là một trong những đề tài yêu thích của họa sỹ Văn Quân, bởi phố dường như như ăn sâu vào tiềm thức của hoạ sĩ trong những khoảng thời gian gắn liền với phố. Vào những dải chiều muộn hay những khi nắng ban mai chiếu rọi lên những mái phố cổ kính hoặc vào những giây phút giao mùa, phố không chỉ in dấu ấn trên những bức tranh sơn dầu ở các cung bậc khác nhau mà còn ngập tràn cảm xúc.

Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn