Triển lãm trưng bày hình ảnh các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể tỉnh Thanh Hóa

Địa phương
09:48 AM 08/03/2023

Trong khuôn khổ Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội Đền Bà Triệu năm 2023, nhân kỷ niệm 1775 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh, từ ngày 6/3, tại Khu di tích Quốc gia đền Bà Triệu diễn ra triển lãm trưng bày một số hình ảnh giới thiệu về các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể của tỉnh Thanh Hóa. Triển lãm đã thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, tìm hiểu.

Triển lãm trưng bày 60 bức tranh ảnh được chọn lọc từ hàng ngàn ảnh đẹp về Khu di tích quốc gia Đền Bà Triệu, một số di tích trọng điểm của huyện Hậu Lộc, các di sản văn hóa nổi tiếng của Thanh Hóa như: Di sản thế giới thành nhà Hồ, các di tích quốc gia đặc biệt; các hình ảnh tư liệu về lễ hội Bà Triệu, các trò chơi, trò diễn dân gian đặc sắc của các vùng miền xứ Thanh. 

Triển lãm trưng bày hình ảnh các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể tỉnh Thanh Hóa - Ảnh 1.

Các hình ảnh, tư liệu ghi lại chân thực vẻ đẹp, sức sống của di sản, mang đến cho người dân và du khách cơ hội chiêm ngưỡng giá trị lịch sử, văn hóa, tập quán, tín ngưỡng của tỉnh Thanh Hóa, đồng thời, quảng bá giá trị văn hóa, khoa học, lịch sử và thẩm mỹ của di sản văn hóa tới người dân trong nước và bạn bè quốc tế; hơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước, con người và di sản văn hóa của Việt Nam.

Ông Nguyễn Đăng Liêm, phường Lạc Viên, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng chia sẻ: "Tôi là người con của quê hương, đang sinh sống tại Hải Phòng. Nay cả gia đình về quê thắp hương đền Bà Triệu lại có cơ hội tham quan triển lãm. Qua triển lãm chúng tôi được tìm hiểu nhiều hình ảnh, tư liệu của quê hương".

Triển lãm trưng bày hình ảnh các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể tỉnh Thanh Hóa - Ảnh 2.

Ông Trương Hoài Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lịch sử và Bảo tồn di sản văn hóa Thanh Hóa.(Ảnh: TTV

Ông Trương Hoài Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lịch sử và Bảo tồn di sản văn hóa Thanh Hóa cho biết: "Để thực hiện cuộc trưng bày này chúng tôi đã xây dựng kế hoạch chi tiết, chọn lựa những bức ảnh có giá trị về mặt nội dung và nghệ thuật. Chúng tôi trưng bày tại vị trí thuận lợi cho du khách tham quan, có thuyết minh viên giới thiệu về các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể. Có thể nói, đây là những tác phẩm có nội dung phong phú, thể hiện đậm nét chủ đề và nêu bật được giá trị, tiêu biểu của di sản văn hóa vật thể; có thông điệp rõ ràng, góc nhìn mới lạ và độc đáo".

Khu trưng bày ngoài trời của triển lãm trưng bày một số hình ảnh giới thiệu về di sản văn hóa vật thể, phi vật thể mang đậm sắc màu văn hóa đặc trưng tỉnh Thanh Hóa do Trung tâm Nghiên cứu Lịch sử và Bảo tồn di sản văn hóa Thanh Hóa tổ chức nhằm tôn vinh, quảng bá tiềm năng, thế mạnh về di sản văn hoá, du lịch Thanh Hoá. Triển lãm được trưng bày đến ngày 6/9/2023, phục vụ cho nhân dân và du khách tham quan, tìm hiểu.

Đây cũng là sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng, nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh các giá trị di sản văn hóa, thiên nhiên và danh thắng độc đáo của tỉnh Thanh Hóa nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Yến Hoàng
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.