Triển vọng "ngọt ngào" cho doanh nghiệp mía đường nội địa

Kinh doanh
12:34 PM 03/06/2023

Mía đường là ngành mang tính chu kỳ mạnh và kết quả kinh doanh của ngành mía đường lên xuống theo giá đường. Tin vui khi giá đường trong nước đã tăng 10% kể từ đầu năm và dự kiến sẽ duy trì mức cao trong thời gian tới khi nguồn cung quốc tế bị thu hẹp, giúp mang lại cơ hội cho những doanh nghiệp đường nội địa.

SSI Research vừa có báo cáo cập nhật triển vọng ngành đường với điểm nhấn giá đường cao thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận năm 2023. Trong báo cáo, SSI Research tính toán, nhìn chung, lượng đường tồn kho trên thế giới dự kiến sẽ giảm 13% so với cùng kỳ trong niên độ 2022/2023, tạo áp lực khiến giá đường neo ở mức cao.

Triển vọng đầy "ngọt ngào" cho doanh nghiệp mía đường nội địa - Ảnh 1.

Giá đường trong nước tăng sẽ khuyến khích người nông dân quay trở lại trồng mía. Ảnh minh họa, Internet

Trước tình hình này, giá đường trong nước cũng bắt đầu tăng nhờ hưởng lợi giá đường thế giới. CTCP Đường Quảng Ngãi (mã QNS) cũng dự kiến giá đường sẽ tăng từ quý II/2023. Ngay khi sang tháng 5, giá đường trong nước đã tăng lên 20.000 đồng/kg, tăng 10% so với đầu năm.

SSI dự báo, giá đường trong nước nhiều khả năng sẽ duy trì ở mức cao và đi cùng pha với giá đường thế giới trong năm 2023 do đường nhập khẩu chiếm 2/3 nguồn cung đường của Việt Nam. Hiện tại, SSI cho rằng giá đường tinh luyện sẽ duy trì quanh mức 20.000 đồng/kg, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước từ quý II/2023.

Các chuyên gia kỳ vọng, Bộ Công thương sẽ nâng lượng đường nhập khẩu tối đa theo hạn ngạch thuế quan năm 2023 để bổ sung nguồn cung đường trong nước, mang lại lợi ích cho các nhà máy đường tinh luyện trong nước nhập khẩu đường thô.

“Giá đường trong nước tăng sẽ khuyến khích người nông dân quay trở lại trồng mía. Các chính sách chống trợ cấp chống bán phá giá áp dụng đối với đường Thái Lan nhằm bảo vệ các doanh nghiệp sản xuất trong nước là yếu tố góp phần cải thiện dài hạn sản lượng đường trong nước và giá đường”, SSI nhấn mạnh.

Trao đổi với các cơ quan báo chí, ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hoá Việt Nam cũng nhận thấy, giá đường dự kiến sẽ duy trì mức cao trong khoảng thời gian tới khi thông tin chủ đạo trên thị trường đang xoay quanh những lo ngại về nguồn cung ở mức thấp. “Đây là cơ hội để ngành mía đường Việt Nam nói chung và doanh nghiệp mía đường nội địa nói riêng lấy lại được vị thế trong nước”, ông Quang Anh đánh giá.

Thông tin giá bán đường lên mức cao là thông tin tích cực, thúc đẩy đà tăng của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Trong danh sách 4 doanh nghiệp đường đang theo dõi, SSI Research nhận thấy Công ty CP Thành Thành Công – Biên Hoà (TTC Sugar, HoSE: SBT) dù là doanh nghiệp đầu ngành đường, nhưng chi phí tài chính ảnh hưởng đến tăng trưởng lợi nhuận. 

Trong khi đó, nhóm chuyên gia đánh giá khả quan với cổ phiếu QNS của Công ty CP Đường Quảng Ngãi và cổ phiếu SLS của Công ty CP Mía Đường Sơn La.

Đối với QNS, trong 4 tháng đầu năm 2023, công ty ước tính doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt đạt 3.400 tỷ đồng và 580 tỷ đồng, hoàn thành 41% và 48% kế hoạch năm. Năm 2023, tổng sản lượng đường của QNS ước tính đạt 200.000 tấn, tăng 54% so với cùng kỳ năm trước nhờ mở rộng diện tích canh tác và sản lượng đường cao hơn.

SSI ước tính, doanh thu thuần và lãi ròng năm 2023 của QNS lần lượt là 9.700 tỷ đồng và 1.500 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 17% và 18% so với cùng kỳ. Sang năm 2024, doanh thu thuần và lãi ròng QNS lần lượt đạt 10.400 tỷ đồng và 1.700 tỷ đồng, tăng 7% và 14% so với cùng kỳ.

Đối với SLS, công ty ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan trong 3 quý đầu năm tài chính 2023 (niên độ bắt đầu từ 1/7 đến 30/6) với lãi ròng đạt 298 tỷ đồng, tăng 138% nhờ tỷ suất lợi nhuận cao hơn mức bình quân của các doanh nghiệp sản xuất đường trong nước.

Tuy quy mô nhỏ, nhưng SLS có điều kiện trồng mía thuận lợi nên năng suất cây trồng cao hơn (64 tấn/ha, so với bình quân là 62 tấn/ha) và tỷ lệ chuyển đổi đường từ mía cao hơn. SLS kỳ vọng diện tích trồng mía sẽ tăng trưởng 20% so với hiện tại. SLS sản xuất khoảng 60.000 - 70.000 tấn đường/năm.

Đặc biệt, công ty có chính sách trả cổ tức bằng tiền mặt ổn định, tương đương khoảng 50% lợi nhuận. SSI kỳ vọng với lợi nhuận ròng kỳ vọng cao cho năm 2023, SLS có thể tăng cổ tức tiền mặt lên 160 - 200% trên mệnh giá, tương đương với tỷ suất cổ tức tiền mặt trong khoảng 11 - 12%.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Làm thế nào để hạn chế tình trạng mất tập trung khi làm việc? Làm thế nào để hạn chế tình trạng mất tập trung khi làm việc?

Để hoàn thành công việc, người lao động luôn cần đến sự tập trung cao độ. Tuy nhiên vì tác động của nhiều yếu tố, họ đánh mất đi khả năng tập trung khiến công việc trì trệ, dễ phạm sai sót. Đây là điều mà người lao động ở bất kỳ ngành nghề nào cũng có thể gặp phải.