Triển vọng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam

Đầu tư và Tiếp thị
07:27 AM 15/12/2023

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/12, VN-Index đóng cửa ở mốc 1110,13 điểm, giảm 4,07 điểm (0,37%). HNX-Index giảm 1,19 điểm, (0,52%) lùi về 227,3 điểm. UPCoM-Index tăng 0,13 điểm lên 85,22 điểm. Giá trị khớp lệnh sàn HOSE ghi nhận hơn 12 ngàn tỷ đồng.


photo-1702562479193

Tổ chức Xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Fitch) đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, triển vọng "ổn định".

Fitch Ratings cho biết, việc nâng hạng phản ánh triển vọng tăng trưởng trong trung hạn của Việt Nam thuận lợi, được củng cố bởi dòng vốn FDI. Điều này sẽ giúp cải thiện bền vững các chỉ số cơ cấu tín dụng.

Tổ chức này tin triển vọng kinh tế vĩ mô trung hạn khó bị ảnh hưởng bởi những thách thức ngắn hạn của thị trường bất động sản, nhu cầu bên ngoài yếu, các chính sách chậm thực thi. Ngoài ra, các chính sách đệm hiện tại cũng được đánh giá là đủ để quản lý những rủi ro ngắn hạn.

Fitch Ratings dự báo tăng trưởng trung hạn tại Việt Nam đạt khoảng 7%. Lợi thế về chi phí, lực lượng lao động dồi dào cùng số lượng các FTA phong phú sẽ giúp Việt Nam tiếp tục thu hút được dòng vốn FDI trong bối cảnh đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu.

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam cũng được cải thiện, đạt 89 tỷ USD vào cuối tháng 9/2023 sau khi giảm mạnh vào 2022. Điều này phần nào phản ánh sự quay lại của dòng vốn cũng như thặng dư thương mại lớn hơn. Fitch Ratings dự báo lượng dự trữ sẽ được cải thiện hơn trong giai đoạn 2024-2025. Cấu trúc nợ nước ngoài của Việt Nam cũng thuận lợi bởi phần lớn nợ từ các bên song phương hoặc đa phương. Điều này dẫn đến gánh nặng trả nợ nước ngoài thấp hơn.

Trong ngắn hạn, Fitch Ratings dự đoán có một số yếu tố kìm hãm do môi trường bên ngoài yếu hơn, và sự ảnh hưởng lan tỏa đến nhu cầu trong nước từ những căng thẳng trong lĩnh vực bất động sản. Theo kịch bản cơ sở, tăng trưởng dự kiến giảm xuống 4,8% vào năm 2023, từ 8% vào năm 2022. Tuy nhiên, sang năm 2024 tăng trưởng dự kiến tăng lên 6,3%, và đến năm 2025 là 6,5%.

Tăng trưởng GDP đã phục hồi trong quý III năm 2023, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, việc phụ thuộc vào tăng trưởng tín dụng trong chính sách hỗ trợ hoạt động kinh tế sẽ tiếp tục đặt ra thách thức cho sự ổn định vĩ mô.

Tổ chức này cũng dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong năm 2024. Nguyên nhân là một số căng thẳng trong lĩnh vực bất động sản có thể sẽ kéo dài. Ngân hàng Nhà nước đã cắt giảm 150 điểm cơ bản lãi suất tái cấp vốn trong năm 2023 sau khi tăng 200 điểm cơ bản vào năm 2022, nhằm hỗ trợ tăng trưởng và giảm bớt căng thẳng trên thị trường tín dụng do lĩnh vực bất động sản gây ra.

Lạm phát được dự báo tiếp tục giảm trong năm 2024 và duy trì trong phạm vi mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước, sau khi giảm xuống mức trung bình 3,2% trong năm 2023.

Ngoài ra, tỷ lệ nợ chính phủ trên GDP được dự báo ổn định ở mức 38%, thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình của xếp hạng BB.

Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2024

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố báo cáo Triển vọng phát triển châu Á (ADO). Theo đó, ADB hạ dự báo tăng trưởng của Đông Nam Á trong năm nay từ mức 4,6% xuống còn 4,3%, trong bối cảnh nhu cầu đối với các sản phẩm xuất khẩu suy yếu.

Với Việt Nam, ADB dự báo tăng trưởng năm nay đã giảm xuống còn 5,2% so với dự báo trước đó là 5,8%, trong khi tăng trưởng trong năm 2024 được dự báo duy trì ở mức 6,0%.

Theo ADB, sự phục hồi yếu hơn dự kiến của nhu cầu bên ngoài tiếp tục cản trở tăng trưởng công nghiệp và dịch vụ, làm chậm quá trình phục hồi của việc làm và tiêu dùng trong nước.

Chính sách tiền tệ thận trọng và chủ động, được hỗ trợ bởi việc kiểm soát hiệu quả giá xăng, điện, thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và giáo dục, sẽ giúp kiểm soát lạm phát. Dự báo lạm phát tại Việt Nam được duy trì ở mức 3,8% cho năm 2023 và 4,0% cho năm 2024.

Tăng trưởng yếu hơn phản ánh tác động tích lũy của nhu cầu bên ngoài giảm, thực hiện ngân sách yếu, đặc biệt ở cấp tỉnh, sự phục hồi chậm chạp về việc làm và tiêu dùng trong nước.

PGT Holdings là một doanh nghiệp kinh doanh trong nhiều lĩnh vực với các công ty con trong nước và quốc tế (Myanmar, Nhật Bản). Tuy phát triển đa dạng ngành nghề nhưng hiện tại PGT đang tập trung vào lĩnh vực chủ chốt M&A và cung ứng nguồn lao động. Đây là hai lĩnh vực cần thiết khi các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh đầu tư, chuyển dịch nhà máy sản xuất vào Việt Nam.

Trong thời gian tới, bắt nhịp với những thay đổi từ thị trường thế giới và Việt Nam, PGT Holdings có những kế hoạch đang ấp ủ và dự kiến sẽ công bố sớm nhất tới các nhà đầu tư. Vì vậy đầu tư vào PGT Holdings chính là sự đầu tư dài hạn cho ăn nên làm ra.

Nhờ xác định được chiến lược kinh doanh phù hợp trong từng giai đoạn, PGT Holdings đang là doanh nghiệp có tiềm lực "dài hơi" để đón nhận những cơ hội cũng như thách thức không ngừng trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Khép lại phiên giao dịch ngày 14/12/2023, mã PGT đóng cửa với mức giá 3,100 VNĐ./

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: ‏‏‏https‏‏://‏‏pgt‏‏-‏‏holdings‏‏.‏‏com

Facebook: ‏‏https‏‏://‏‏www‏‏.‏‏facebook‏‏.‏‏com‏‏/‏‏PGTHOLDINGS‏‏‏‏‏‏

‏‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured


PV
Ý kiến của bạn
HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5% HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5%

Với kết quả tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng trong 6 tháng đầu năm, HSBC nâng dự báo GDP của năm 2024 lên 6,5% (trước đây là 6%). Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ có khả năng trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong năm 2024.