Triệu phú bị fan ruột bóc phốt ‘lừa đảo’: Bán khóa học làm giàu 2.500 USD nhưng giá trị đem lại bằng 0, nói dối 1.000 lần vẫn là lời nói dối!

Quốc tế
01:30 PM 04/03/2021

"Sau khi xem đến video dạy làm giàu thứ 25 của Dan Lok, tôi vẫn không biết anh ta kiếm tiền như thế nào? Nói dối 1.000 lần vẫn là lời nói dối mà thôi".

*Bài viết là chia sẻ của một cây bút của Medium:

2 năm trước, tôi gần như "chạm đáy" khi mất việc và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Để vực dậy tinh thần, tôi tìm đến những bài phát biểu truyền cảm hứng của Jack Ma, Oprah Winfrey và Simon Sinek. Tuy nhiên, như vậy là chưa đủ. Tôi đã tìm kiếm thêm và thấy cái tên Dan Lok.

Trang web của Dan trông thật chuyên nghiệp và anh ấy còn được giới thiệu trên trang Entrepreneur.com. Quan trọng nhất, cách người đàn ông này thúc đẩy mọi người chính xác là những gì mà tôi cần vào thời điểm đó để nâng cao giá trị bản thân. Trong số các lời khuyên của Dan, tôi ấn tượng nhất với câu: "Khi một con cá bị bệnh, ngoài chữa cho nó, bạn còn cần ‘chữa’ cho cả nơi mà nó sống".

Triệu phú bị fan ruột bóc phốt ‘lừa đảo’: Bán khóa học làm giàu 2.500 USD nhưng giá trị đem lại bằng 0, nói dối 1.000 lần vẫn là lời nói dối! - Ảnh 1.

Chân dung Dan Lok.

Đây là động lực tôi cần để thay đổi môi trường của mình cũng như tìm kiếm và theo đuổi những cơ hội lớn hơn. Trong quá trình lắng nghe "người thầy" mới, tôi đã tìm hiểu thêm thông tin về Dan và đọc được một bài báo nói rằng thực chất anh ta là một kẻ lừa đảo! Lý do là khóa học trị giá 2.500 USD mà Dan cung cấp chẳng đem lại giá trị nào cho người tham gia.

Đối với tôi, đây không phải vấn đề bởi quy tắc của tôi khi theo dõi bất cứ chuyên gia trực tuyến nào là "Không bao giờ trả tiền để học cách kiếm tiền hay trở nên giàu có hơn". Nếu có 2.500 USD, tôi sẽ không bao giờ trả cho một khóa học dù nó hứa hẹn kết quả tuyệt vời ra sao. Thay vào đó, tôi sẽ tiết kiệm hoặc đầu tư.

Vài tuần kể từ khi đọc bài báo tố cáo Dan là kẻ lừa đảo, tôi cảm thấy nguồn cảm hứng được truyền từ người đàn ông này giảm dần. Sau đó, một người bạn hỏi tôi về khóa học đầy hứa hẹn của Dan. Cậu ấy (bạn tôi) bế tắc đến nỗi sẵn sàng trả 2.500 USD cho một khóa học trực tuyến trong khi không biết gì về nội dung của nó.

Lúc này, tôi nhớ lại bài báo từng đọc và quyết định tìm hiểu sâu hơn. Và kết quả đã khiến tôi bất ngờ. Theo một bài báo khác, hoạt động kinh doanh của Dan là "lừa đảo". Dưới đây là một số phát hiện của tôi:

Tại sao mọi người thường "yêu thích" kẻ lừa đảo?

Triệu phú bị fan ruột bóc phốt ‘lừa đảo’: Bán khóa học làm giàu 2.500 USD nhưng giá trị đem lại bằng 0, nói dối 1.000 lần vẫn là lời nói dối! - Ảnh 2.

Ai cũng muốn giàu có, đặc biệt là việc không cần quá vất vả để kiếm được nhiều tiền. Một nghiên cứu trên 2.000 người trưởng thành làm việc toàn thời gian cho thấy 55% muốn biến một sở thích cá nhân thành việc kinh doanh phụ. Tuy nhiên, họ vẫn chưa thực hiện vì nhiều lý do khác nhau.

Đó là lý do tại sao những người như Dan bán được khóa học của mình. Họ đã vẽ ra một vài con đường tắt dẫn tới hạnh phúc, tiền bạc và thành công – đánh đúng vào lòng tham của mọi người.

Cuộc đời nghèo khó của Dan có đúng sự thật?

Câu chuyện mà Dan kể cho công chúng là những khó khăn mà anh trải qua khi còn nhỏ. Anh sinh ra ở Hong Kong, theo mẹ chuyển đến Canada năm 14 tuổi mà không biết tiếng Anh. Việc làm thêm đầu tiên của Dan là cắt cỏ cho những người hàng xóm giàu có và cuộc sống của anh đã thay đổi sau khi gặp người thầy đầu tiên, Alan Jacques.

Dù vậy, Dan không đề cập đến bất kỳ chi tiết bổ sung nào về địa điểm hay bối cảnh của những sự việc trên. Câu chuyện "hoàn hảo" của anh được lặp đi lặp lại, theo cùng một cách. Đối với tôi, khi một câu chuyện được kể lại nhiều lần và sử dụng từ ngữ gần như y hệt nhau, khả năng cao là nó được học thuộc và là một lời nói dối.

Phá sản 13 công ty cũng là "trò bịp"?

Trong hầu hết mọi video hay cuộc phỏng vấn, Dan đều nói về việc thành lập và phá sản 13 công ty ở tuổi 20. Tôi đã tìm thông tin về những doanh nghiệp này nhưng chẳng tìm thấy gì cả!

Căn penthouse cũng vậy?

Tôi đã nghiên cứu thông tin về căn penthouse mà Dan khoe là anh ta sở hữu. Hóa ra đó cũng là giả! Khi dùng thông tin trong video do Dan đăng tải, tôi tìm ra được căn hộ này nằm trong một tòa nhà ở số 277 Thurlow, Vancouver, Canada. Tuy nhiên, khi tìm kiếm hình ảnh và video trực tuyến, bạn sẽ thấy rằng nó lớn hơn nhiều so với căn hộ trong video của Dan.

Triệu phú bị fan ruột bóc phốt ‘lừa đảo’: Bán khóa học làm giàu 2.500 USD nhưng giá trị đem lại bằng 0, nói dối 1.000 lần vẫn là lời nói dối! - Ảnh 3.

Căn hộ thật trông không giống căn hộ trong video của Dan.

Lời nói dối dù lặp đi lặp lại 1.000 lần vẫn là lời nói dối

Sau một thời gian theo dõi các video của Dan, tôi nhận ra một khuôn mẫu: Luôn rao giảng về việc kiếm tiền, sức mạnh của copywriting và tầm quan trọng của việc có công việc kiếm thêm thu nhập. Đến giờ, tôi mới nhận ra là sau khi xem đến video dạy làm giàu thứ 25 của Dan, tôi vẫn không biết anh ta thực sự kiếm tiền như thế nào (nếu không nhờ các khóa học giá 2.500 USD của mình)?. Có bao nhiêu người làm copywriter kiếm được trên 1 triệu USD nhờ công việc này? Gần như là không ai!

Cái giá thực tế của khóa học 2.500 USD thực chất là 0 USD

Mọi thứ mà khóa học này của Dan cung cấp đều có thể được tìm thấy miễn phí trên mạng. Khóa học bao gồm: 25% về câu chuyện "truyền cảm hứng" của Dan, 25% về tư duy và cách thay đổi tư duy để thành công, 25% là về động lực của việc vượt qua giới hạn của bản thân và 25% còn lại nói về ưu đãi của các khóa học khác của diễn giả.

Theo tôi, dù những nội dung trên có giá trị, bạn vẫn không cần phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ như vậy. Sự thật là chưa ai nói rằng họ giàu lên đáng kể sau khi tham gia khóa học của Dan.

Để có thêm trải nghiệm, tôi đã đăng ký một khóa học miễn phí của Dan và đúng như dự đoán, đó chỉ là những câu chuyện y hệt, lặp đi lặp lại máy móc và các bài phát biểu truyền động lực không mang lại giá trị tăng thêm nào so với những gì tôi xem trên mạng.

Nguồn: Medium

Gia Vũ
Ý kiến của bạn
Bình luận