Triệu phú tự thân không giàu lên vì dậy sớm, đọc nhiều sách mà nhờ những thói quen không phải ai cũng biết tới

Xã hội
08:33 AM 08/04/2021
"Đến khi gặp các triệu phú ngoài đời thực, tôi mới phát hiện ra họ có một số thói quen khác ít được nhắc đến hơn nhưng lại đóng vai trò quan trọng giúp họ trở thành triệu phú".

*Bài viết là chia sẻ của cây viết Dr. Ming

Một nghiên cứu của Fidelity Investments cho thấy 88% triệu phú là tự thân lập nghiệp. Nếu phần lớn không được thừa kế, họ đã làm gì để giàu có như vậy? Nhiều bài báo (và thậm chí cả sách) đã viết về thói quen của các triệu phú, bao gồm đọc sách, thức dậy sớm, tập thể dục, giao lưu với những người thành công, thiết lập mục tiêu…

Dù những thói quen này có lợi trong cuộc sống của chúng ta nhưng chúng không phải lúc nào cũng giúp một người từ tầng lớp trung lưu trở thành triệu phú. Bản thân tôi đã thực hiện các thói quen trên (trừ giao lưu với người thành công) từ khi 10 tuổi nhưng đến nay vẫn chưa sở hữu triệu USD nào.

Cho đến khi gặp các triệu phú ngoài đời thực, tôi mới phát hiện ra họ có một số thói quen khác ít được nhắc đến hơn nhưng lại đóng vai trò quan trọng giúp họ trở thành triệu phú.

Dưới đây là một số thói quen đó:

Tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi đưa ra quyết định

Hầu hết các triệu phú đều thất bại ít nhất 1 lần trong đời. Chúng ta có thể học hỏi từ thất bại trong quá khứ nhưng việc ngăn chặn sai lầm tiếp theo cũng quan trọng không kém.

Để đưa ra quyết định tối ưu nhất, đa số triệu phú đều tham khảo ý kiến của chuyên gia hay cố vấn có kinh nghiệm trước khi hành động. Người thành công thường hỏi ý kiến của chuyên gia tài chính trước khi đầu tư, nói chuyện với luật sư về quyền và nghĩa vụ trước khi kinh doanh. Hoặc ít nhất, họ sẽ hỏi ý kiến của người đi trước, có kinh nghiệm về lĩnh vực mình quan tâm để có thêm thông tin.

Có tiền trong tài khoản đầu tư nhiều hơn tài khoản tiết kiệm

Triệu phú tự thân không giàu lên vì dậy sớm, đọc nhiều sách mà nhờ những thói quen không phải ai cũng biết tới - Ảnh 1.

Từ thời sinh viên, tôi được khuyên nên gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm bởi đó là cách duy nhất để trở nên giàu có. Tuy nhiên, phần lớn triệu phú xây dựng sự giàu có bằng cách để người khác làm việc cho họ. Cụ thể, họ mở doanh nghiệp, thuê nhân viên hay đầu tư vào trị trường để tạo thu nhập thụ động. Thay vì chuyển tiền vào tài khoản tiết kiệm, họ chỉ dành quỹ khẩn cấp để trang trải chi phí từ 6 – 12 tháng nếu có việc đột xuất và đầu tư phần còn lại để tạo thêm thu nhập.

Ưu tiên cho gia đình

Khi cảm thấy mệt mỏi, thậm chí kiệt sức, bạn sẽ làm gì để duy trì động lực? Đối với các triệu phú, gia đình và bạn bè chính là động lực để họ tiếp tục.

Họ dành thời gian quý giá của mình cho gia đình và bạn bè. Suy cho cùng, tiền bạc không thể đem lại hạnh phúc trọn vẹn trừ khi nó phục vụ một mục đích nào đó trong cuộc sống của chúng ta, mang lại lợi ích cho người ta yêu thường và quan tâm hoặc tạo ra sự khác biệt trên thế giới.

Học hỏi không ngừng

Triệu phú tự thân không giàu lên vì dậy sớm, đọc nhiều sách mà nhờ những thói quen không phải ai cũng biết tới - Ảnh 2.

Chúng ta đang sống trong một thế giới luôn thay đổi. Nếu không theo kịp và thích ứng với thay đổi đó, bạn có thể sớm bị thay thế bởi những cá nhân khác có năng lực hơn hoặc doanh nghiệp sáng tạo hơn.

Nhiều người cho rằng việc đọc nhiều là điều làm nên thành công của các triệu phú. Nhưng như vậy là chưa đủ, hàm ý của lời khuyên "đọc nhiều sách" là tìm cách tự phát triển bản thân. Không ngừng học hỏi giúp chúng ta cập nhật xu hướng, thông tin, kiến thức và công nghệ mới nhất để áp dụng cho sự nghiệp hay doanh nghiệp của mình.

Kiên nhẫn

Phải mất nhiều thời gian hơn để chế tạo một chiếc đồng hồ cơ cao cấp so với một chiếc đồng hồ kỹ thuật số giá rẻ. Nhưng đồng hồ cơ bền hơn và không cần pin. Tương tự, các triệu phú xây dựng sự giàu có với tinh thần kiên nhẫn. Việc này vốn dĩ cần thời gian dài, trừ khi bạn gặp may mắn bất ngờ và giàu lên nhanh chóng.

Nguồn: MOM

Mộc Tiên
Ý kiến của bạn
Bình luận