Trình diễn 3D - Mapping tại lễ hội đền Trần Thái Bình

Địa phương
12:43 PM 23/02/2024

Ngày 22/2/2024 (tức ngày 13 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Lễ khai hội đền Trần đã được tổ chức trang trọng theo quy mô cấp tỉnh. Đây là sự kiện mở màn quan trọng, tạo nên điểm nhấn đặc sắc trong khuôn khổ Lễ hội đền Trần năm 2024 với chương trình nghệ thuật bán thực cảnh, kết hợp công nghệ 3D mapping hiện đại.

Hàng vạn người đội mưa đến xem khai mạc lễ hội đền Trần Thái Bình, ngay từ lúc chưa khai hội thì lượng người đến đền quá đông, chật kín sân, nhiều du khách không thể tiếp cận được khu vực sân đền để xem các màn biểu diễn.

Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: "Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm" được khai mạc tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).

Trình diễn 3D - Mapping tại lễ hội đền Trần Thái Bình- Ảnh 1.
Trình diễn 3D - Mapping tại lễ hội đền Trần Thái Bình- Ảnh 2.
Trình diễn 3D - Mapping tại lễ hội đền Trần Thái Bình- Ảnh 3.
Trình diễn 3D - Mapping tại lễ hội đền Trần Thái Bình- Ảnh 4.

Trình diễn 3D - Mapping tại lễ hội đền Trần Thái Bình

Đặc biệt trong lễ khai mạc năm nay có màn trình chiếu ánh sáng 3D-Mapping: 'Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm". Tiết mục tái hiện lại những trận đánh oanh liệt của quân và dân nhà Trần trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước trước những vó ngựa ngoại bang xâm lăng. Vở diễn còn khẳng định một "Hào khí Đông A" luôn vang vọng.

Công nghệ trình chiếu 3D Mapping là kỹ thuật sử dụng ánh sáng, hình ảnh để tạo ra các hiệu ứng 3D trên một bề mặt dù không bằng phẳng, đồng thời giúp các khối hình ảnh trong không gian ba chiều tương tác, từ vật thể thật khiến khung cảnh vô cùng sống động. Chính sự kết hợp công nghệ mới lạ này đã thu hút được sự quan tâm từ đông đảo du khách.

Trình diễn 3D - Mapping tại lễ hội đền Trần Thái Bình- Ảnh 5.

Nguyên Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh trống khai hội - Ảnh Thành Trung

Một du khách tham gia lễ hội hào hứng chia sẻ: "Lễ hội đền Trần là một lễ hội truyền thống lớn diễn ra nhiều năm nên năm nào gia đình tôi cũng đưa các con đến đây thắp hương từ chiều và chờ đến tối để xem các chương trình của lễ hội. Năm nay lễ hội có thêm màn trình chiếu ánh sáng 3D - Mapping khiến sự kiện trở nên sống động hơn rất nhiều. Những thời khắc lịch sử thế hệ cha ông khiến chúng tôi cảm nhận rõ sự hào hùng và uy nghiêm".

Em Đặng Văn Nghiêm (trú tại TP.Nam Định) chia sẻ cảm nhận khi tham dự lễ hội tại đền Trần năm nay: "Những năm gần đây, năm nào tôi cũng tham gia 1, 2 lễ hội của các địa phương. Tuy nhiên, lễ hội đền Trần năm nay khiến tôi thực sự ấn tượng. Các chương trình tổ chức hoành tráng, đầu tư bài bản. Đặc biệt, trước xu thế khoa học công nghệ thông tin phát triển, Thái Bình đã áp dụng để tái hiện lịch sử một cách chân thật, vừa thu hút người xem và giúp du khách dễ nắm bắt thông tin hơn".

Khoảng 19 giờ 30 phút, lễ khai mạc bắt đầu, trời mưa ngày càng chở nên nặng hạt, nhưng tại cổng vào đền Trần, du khách vẫn nườm nượp khoác áo mưa di chuyển vào phía trong. Tuy nhiên, lúc này du khách trong đền và khu vực quanh sân khấu đã quá đông. Nhiều du khách thất vọng phải trở ra sớm khi họ chưa được vào xem lễ khai mạc. 

Trình diễn 3D - Mapping tại lễ hội đền Trần Thái Bình- Ảnh 6.
Trình diễn 3D - Mapping tại lễ hội đền Trần Thái Bình- Ảnh 7.
Trình diễn 3D - Mapping tại lễ hội đền Trần Thái Bình- Ảnh 8.
Trình diễn 3D - Mapping tại lễ hội đền Trần Thái Bình- Ảnh 9.

Một số tiết mục biểu diễn trong lễ khai mạc - Ảnh Kim Dung

Phát biểu trong lễ khai mạc, bà Trần Thị Bích Hằng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết: "Thái Bình là tỉnh đồng bằng thuộc duyên hải Bắc Bộ, là vùng đất được hình thành chủ yếu do sự bồi tụ phù sa của biển Đông và các con sông lớn; với ba mặt giáp sông, một mặt giáp biển, đất đai phì nhiêu, dân cư đông đúc; có bề dày truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước và cách mạng; đã có nhiều đóng góp to lớn về sức người, sức của trong các cuộc kháng chiến kiến quốc góp phần làm nên những trang sử vẻ vang của dân tộc, sự kiện họ Trần sáng nghiệp đế vương ở đất Long Hưng, tựa vào vùng đất quê cha, đất tổ này để hưng nghiệp và giữ nghiệp là một trong những trang sử chói ngời trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Lễ hội đền Trần Thái Bình tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và Đền thờ các vị vua triều Trần là một hoạt động văn hóa tâm linh đầu xuân tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước, mang đậm giá trị nhân văn, dấu ấn văn hóa, có ý nghĩa lịch sử lớn lao, kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, thể hiện nét văn hóa đặc sắc của mảnh đất, con người Thái Bình và vùng đất Long Hưng - Hưng Hà. Đây là nơi phát tích, dựng nghiệp Vương triều Trần, nơi chứa đựng những dấu ấn lịch sử, gắn chặt với Triều đại nhà Trần, là nơi gia tộc nhà Trần dấy nghiệp, cũng là nơi yên nghỉ của các liệt tổ nhà Trần.

Trình diễn 3D - Mapping tại lễ hội đền Trần Thái Bình- Ảnh 10.

Bà Trần Thị Bích Hằng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình phát biểu trong lễ khai mạc - Ảnh Thành Trung

Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc Việt Nam, nhà Trần là một trong những triều đại huy hoàng để lại nhiều chiến công hiển hách với 03 lần chiến thắng giặc Nguyên Mông. Sức mạnh của nước Đại Việt thời nhà Trần bắt nguồn từ sức sống mãnh liệt, từ nền văn hóa hàng ngàn năm của dân tộc, từ lòng yêu nước, chí khí đấu tranh bất khuất, trí thông minh, sáng tạo được tôi luyện trong quá trình chống giặc ngoại xâm.

Tinh thần bất khuất và lòng yêu nước nồng nàn của "Hội nghị Diên Hồng", của "Hịch tướng sỹ", những chiến công oanh liệt của trận chiến Đông Bộ Đầu, đến Hàm Tử, Chương Dương, Vạn Kiếp và trận chiến thắng hào hùng trên sông Bạch Đằng lần thứ 3; cùng với các địa danh Lưu Xá, Hải Ấp, Ngự Thiên - Long Hưng xưa, Hưng Hà, Thái Bình ngày nay, những tên tuổi đã làm rạng danh cho quê hương, đất nước như: Thái sư Trần Thủ Độ, Linh từ Quốc mẫu Trần Thị Dung, Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông, Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn… và nhiều bậc hiền tài khác sẽ mãi mãi được khắc ghi trong lòng dân tộc ta, non sông đất nước và quê hương Thái Bình".

Trình diễn vở diễn bán thực cảnh đặc sắc với 3 chương 9 hồi, kết hợp cùng trình chiếu 3D - Mapping tái hiện lại triều đại vàng son nhà Trần đã làm nóng bầu không khí xuân trên mảnh đất Thái Bình, khiến cho lễ hội trở nên ấn tượng hơn bao giờ hết.

Thành Trung
Ý kiến của bạn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).