Trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh tại Phú Thọ

Địa phương
09:23 AM 23/04/2023

Tối 22/4, tại Quảng trường Hùng Vương đã diễn ra Liên hoan trình diễn các Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại nhằm tôn vinh, quảng bá những giá trị di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của đất nước, qua đó nâng cao hiểu biết, trách nhiệm về bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Lễ hội Đền Hùng, Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2023, nhằm tôn vinh, quảng bá những giá trị di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của đất nước, qua đó nâng cao hiểu biết, trách nhiệm về bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Phú Thọ: Liên hoan trình diễn các Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại  - Ảnh 1.

Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương mang đến không gian văn hóa đặc trưng vùng Đất Tổ.

Phú Thọ: Liên hoan trình diễn các Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại  - Ảnh 2.

Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Liên hoan được tổ chức từ 22 đến 24/4 (tức ngày 3 đến 5/3 âm lịch), đây là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Đền Hùng, Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ 2023. 

Phú Thọ: Liên hoan trình diễn các Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại  - Ảnh 3.

Tiết mục “Dạ cổ Hoài Lang” (Đờn ca tài tử) được đông đảo khán giả và du khách đánh giá cao.

Phú Thọ: Liên hoan trình diễn các Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại  - Ảnh 4.

Tiết mục Nhã nhạc cung đình Huế tại liên hoan.

Trong ngày đầu diễn ra liên hoan, hàng ngàn khán giả và du khách đã được thưởng thức 26 tiết mục đặc sắc thuộc các di sản: Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; Đờn ca tài tử; Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương; Nhã nhạc cung đình Huế; Ca trù, Dân ca Ví Giặm; Dân ca Quan họ được trình diễn bởi hàng trăm nghệ nhân, nghệ sỹ và các diễn viên thuộc 6 tỉnh, thành phố: Đắk Lắk, Bà Rịa - Vũng Tàu; Phú Thọ; Thừa Thiên Huế; Hà Tĩnh và Bắc Ninh.

Đây là lần đầu tiên Liên hoan các di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh tổ chức ở quy mô toàn quốc, hội tụ 15 đoàn nghệ nhân dân gian đến từ 13 tỉnh, thành phố, nơi có các di sản. Trong đó, mỗi loại hình là một sản phẩm tinh thần, có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thể hiện bản sắc của cộng đồng, không ngừng được tái tạo và được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Thu Hường
Ý kiến của bạn
IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) đánh giá Việt Nam không còn là quốc gia thu nhập thấp đang phát triển (LIDC) và đưa vào nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình (EMMIE).