“Trong nguy có cơ” của TTCK Việt Nam 6 tháng cuối năm 2022

Đầu tư và Tiếp thị
07:40 AM 21/07/2022

Khép lại phiên giao dịch ngày 20/7/2022, VN-Index tăng 15,81 điểm (1,34%) lên 1.194,14 điểm, VN30-Index tăng 13,92 điểm (1,15%) đạt 1.225,62 điểm, UPCoM-Index tăng 0,99 điểm (0,13%) lên 88,88 điểm.

Bên mua áp đảo phiên hôm nay đã phủ sắc xanh trên hầu hết các nhóm ngành. Thanh khoản thị trường hôm nay có dấu hiệu khởi sắc, đạt gần 17 ngàn tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng hơn 110 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có nửa đầu năm diễn biến không như mong đợi. Trong nửa cuối năm, thị trường vẫn còn đối mặt với những rủi ro hiện hữu, đặc biệt là tính khó lường từ ngoại biên. Tuy nhiên, thị trường đang có nhiều yếu tố nội tại rất thuận lợi, kỳ vọng sẽ là chất xúc tác lớn hỗ trợ thị trường hồi phục tích cực hơn.

Thị trường không như kỳ vọng nửa đầu năm

Nối tiếp câu chuyện nhìn về tương lai của TTCK 6 tháng cuối năm 2022, (TTCK) 6 tháng đầu năm 2022, sau khi đạt mức cao lịch sử tại 1.528,6 điểm vào ngày 6/1/2022, chỉ số VN-Index đã giảm mạnh trong những tháng tiếp theo. Tâm lý tiêu cực lan rộng khiến chỉ số VN-Index giảm xuống 1.197,6 điểm, giảm -20,5% so với đầu năm (vào ngày 30/6/2022). Trên sàn Hà Nội, hai chỉ số chính cũng giảm mạnh, khi HNX-Index và UPCoM-Index cũng giảm lần lượt hơn 40% và hơn 23%.

“Trong nguy có cơ” của TTCK Việt Nam 6 tháng cuối năm 2022 - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, TTCK trong nước giảm mạnh là do tác động chung của tình hình kinh tế và chứng khoán toàn cầu. Nổi bật nhất là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đẩy mạnh thắt chặt chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát; đồng thời, căng thẳng Nga – Ukraine khiến lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại do lạm phát cao, gián đoạn chuỗi cung ứng và tình trạng tài chính toàn cầu thắt chặt. Ngoài ra, một số thông tin vụ việc về các lãnh đạo doanh nghiệp trong nước dính vòng lao lý đã có ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư trong nước.

Cùng với diễn biến không tích cực của VN-Index, thanh khoản thị trường sụt giảm kể từ tháng 12/2021, tuy nhiên giá trị giao dịch bình quân 6 tháng 2022 vẫn cao hơn so với 6 tháng năm 2021.

Theo số liệu tổng hợp, tổng thanh khoản trên 3 sàn tăng 13,4% so với cùng kỳ lên 25.844 tỷ đồng/phiên trong 6 tháng đầu năm 2022. Trong đó, giá trị giao dịch hàng ngày trên HOSE và UPCoM tăng lên lần lượt là 21.701 tỷ đồng/phiên (tăng 15,4% so với cùng kỳ) và 1,520 tỷ đồng/phiên (tăng 25,4% so với cùng kỳ); trong khi đó, giá trị giao dịch hàng ngày trên HNX giảm xuống còn 2.623 tỷ đồng/phiên (giảm 5,3% so với cùng kỳ).

Trong 6 tháng đầu năm 2022, hầu hết các ngành (trừ ngành thép và ngân hàng) đều có thanh khoản tăng đột biến. Trong số đó, ngành hóa chất (tăng 134% so với cùng kỳ) có dòng tiền đổ vào nhiều nhất do giá phốt pho và phân bón tăng cao, xuất phát từ tình hình địa chính trị ở Ukraine. Các ngành khác thu hút dòng tiền bao gồm xây dựng (tăng 99%), bán lẻ (tăng 89%), điện (tăng 74%), khí đốt (tăng 59%), vận tải (tăng 56% ), bất động sản (tăng 28%), dầu mỏ (tăng 23%), chứng khoán (tăng 9%),… Ở chiều ngược lại, dòng tiền rời khỏi ngành ngân hàng và ngành thép với thanh khoản giảm lần lượt 37% và 18% so với cùng kỳ.

Lạc quan của TTCK cuối năm 2022

Bất chấp diễn biến không tích cực trong 6 tháng đầu năm 2022, các chuyên gia vẫn lạc quan một cách thận trọng về triển vọng TTCK trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ. Các chuyên gia cũng đưa ra các yếu tố hỗ trợ và rủi ro có thể tác động tới TTCK trong những tháng cuối năm này.

Theo đó, tăng trưởng GDP dự kiến sẽ tiếp tục cải thiện trong nửa cuối năm nay. Các chuyên gia này giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 7,1% so với cùng kỳ vào năm 2022 (tăng trưởng GDP có thể đạt 7,8% trong 6 tháng cuối năm 2022).

Cùng với đó, việc Chính phủ đẩy nhanh thực hiện gói kích thích kinh tế, bao gồm gói cấp bù lãi suất và thúc đẩy tiến độ các dự án đầu tư công cũng sẽ hỗ trợ cho thị trường từ nay tới cuối năm.

Cũng theo phân tích của các chuyên gia này, mức chênh lệch giữa lợi suất thu nhập của thị trường Việt Nam và lãi suất huy động bình quân 12 tháng của các ngân hàng thương mại đang được nới rộng, hàm ý rằng thị trường hiện tại có thể đang bị định giá thấp. Trong kịch bản cơ sở, kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.330 - 1.500 điểm trong năm 2022; với P/E (giá/lợi nhuận một cổ phiếu) mục tiêu cho năm 2022 là 12,5 - 14 lần. Định giá của TTCK Việt Nam đang chiết khấu trung bình khoảng 17% so với các thị trường khác trong khu vực Đông Nam Á.

Nhà đầu tư dự kiến được giao dịch chứng khoán T+2 từ 29/8

Khi được áp dụng chính thức, nhà đầu tư chứng khoán sẽ được rút ngắn chu kỳ thanh toán chứng khoán so với hiện tại. Trong đó, nhà đầu tư có thể thực hiện mua - bán chứng khoán ngay trong chiều ngày T+2, thay vì phải đợi sang sáng ngày T+3 như hiện nay.

Quy định này được kỳ vọng làm tăng thanh khoản của thị trường khi rút ngắn được thời gian giữa các lần giao dịch.

Đáng chú ý, quy định rút ngắn thời gian thanh toán chứng khoán kể trên được đưa ra trong bối cảnh số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới hàng tháng tăng mạnh nhưng thanh khoản thị trường lại tụt dốc.

“Trong nguy có cơ” của TTCK Việt Nam 6 tháng cuối năm 2022 - Ảnh 2.

Theo VSD, trong tháng 6 vừa qua, thị trường chứng khoán tiếp tục ghi nhận thêm 466.483 tài khoản giao dịch được mở mới, trong đó, 99,9% là tài khoản do nhà đầu tư cá nhân trong nước đứng tên. Tính trong 6 tháng đầu năm, đã có hơn 1,8 triệu tài khoản giao dịch chứng khoán được mở mới, cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2021.

“Trong nguy có cơ” của TTCK Việt Nam 6 tháng cuối năm 2022 - Ảnh 3.

Tài khoản giao dịch chứng khoán được mở mới

Về triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam trong dài hạn, các chuyên gia cho rằng số liệu vĩ mô của Việt Nam trong thời gian tới khá tích cực , tăng trưởng quý III hay quý IV đều tích cực.

Thêm vào đó với góc nhìn là một nhà đầu tư nước ngoài cùng với mã PGT trên HNX là một gợi ý tìm hiểu, chia sẻ thêm về góc nhìn dài hạn của TTCK đặc biệt là mã PGT, CEO PGT Holdings (HNX: PGT) ông Kakazu Shogo bày tỏ:

"Nền kinh tế và các cổ phiếu Việt Nam khi đã được chiết khấu một cách tương đối có thể trở thành một trong những điểm trú ẩn của dòng tiền. Đây cũng chính là lý do dòng tiền nước ngoài đã bắt đầu giải ngân dần trở lại. Khi nền kinh tế tiếp tục duy trì yếu tố tăng trưởng như vậy, với góc nhìn dài hạn hơn trong TTCK, đó vẫn là một cơ hội rất tuyệt vời ở thị trường Việt Nam".

“Trong nguy có cơ” của TTCK Việt Nam 6 tháng cuối năm 2022 - Ảnh 4.

Ông Kakazu Shogo luôn nhấn mạnh yếu tố cơ bản của doanh nghiệp là sự minh bạch về thông tin tới công chúng. "Thị trường chứng khoán là thị trường hết sức nhạy cảm, là thị trường của niềm tin. Do đó, tính minh bạch là điều cần đặc biệt chú trọng. Một thị trường chứng khoán phát triển tốt và bền vững cần dựa trên nhân tố cốt lõi là niềm tin của giới đầu tư và niềm tin này chỉ có thể có nếu thị trường thực sự công khai, minh bạch. Nếu doanh nghiệp không chú trọng những điều này, việc mất niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường sẽ là điều tất yếu."

Trong dài hạn, khi thị trường quay lại những mốc điểm lợi thế, dòng tiền quay lại với thị trường chứng khoán mạnh mẽ hơn, mã cổ phiếu PGT sẽ giúp các nhà đầu tư ăn nên làm ra. Vì thế, PGT là một gợi ý để các nhà tìm hiểu và lựa chọn góp vốn.

Nhìn lại 6 tháng đầu năm của PGT Holdings

1. Tháng 1/2022, PGT Holdings chính thức công bố rộng rãi vị cổ đông và là đối tác chiến lược của doanh nghiệp.

“Trong nguy có cơ” của TTCK Việt Nam 6 tháng cuối năm 2022 - Ảnh 5.

Ông Nakao Hiroshi hiện đang là cổ đông và là đối tác chiến lược. Ông Nakao hoạt động trong lĩnh vực tài chính với tư cách là thành viên của quỹ đầu tư chuyên về chứng khoán niêm yết, và công ty chứng khoán SMBC.

2. Tháng 2/2022, lãnh đạo cao cấp của PGT Holdings làm việc với tỉnh Đồng Tháp

Cụ thể, CEO của PGT Holdings ông Kakazu Shogo (Đại sứ thiện chí của tỉnh Okinawa tại Việt Nam) đã có một buổi trao đổi, làm việc trực tiếp với phó chủ tịch, các sở, ban ngành của tỉnh Đồng Tháp về kế hoạch hợp tác năm 2022. Trong năm 2022, PGT Holdings mong muốn sẽ luôn hỗ trợ, kết nối các đoàn khảo sát của Nhật Bản về nguồn nhân lực, năng lượng tái tạo, năng lượng điện, năng lượng tự nhiên, xuất khẩu một số phụ phẩm sang Nhật Bản để phục vụ ngành chăn nuôi… Đặc biệt chủ đề nguồn nhân lực được nhấn mạnh trong buổi trao đổi trực tiếp.

“Trong nguy có cơ” của TTCK Việt Nam 6 tháng cuối năm 2022 - Ảnh 6.

Một lần nữa khẳng định triết lý kinh doanh của PGT Holdings xây dựng "Giá trị bền vững" cho doanh nghiệp nói riêng và góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế tỉnh Đồng Tháp và Việt Nam nói chung.

3. Tháng 5/2022, PGT Holdings hợp tác cùng IT-COMMUNICATIONS Việt Nam

Công ty cổ phần PGT HOLDINGS ký kết thành công hợp đồng với CÔNG TY TNHH IT-COMMUNICATIONS Việt Nam và chính thức trở thành thành đối tác chiến lược quan trọng về các giải pháp làm việc từ xa.

“Trong nguy có cơ” của TTCK Việt Nam 6 tháng cuối năm 2022 - Ảnh 7.

IT-COMMUNICATIONS Việt Nam (https://www.itcom21.com.vn/), với tư cách là một doanh nghiệp tổng đài, không đơn thuần chỉ là cung cấp thông tin đến với khách hàng mà chúng tôi còn là đơn vị cung cấp hệ thống call center đa kênh, tích hợp nhiều kênh khác nhau tạo thành một màn hình và một hệ thống. Cụ thể Cyber-Telephony là hệ thống Call center chuyên biệt, giúp hỗ trợ khách hàng làm việc từ xa và đạt được hiệu quả cao nhất

4. Ngày 17/6/2022, PGT Holdings tổ chức thành công ĐHCĐ thường niên 2022

“Trong nguy có cơ” của TTCK Việt Nam 6 tháng cuối năm 2022 - Ảnh 8.

PGT Holdings đã thông qua những vấn đề quan trọng về định hướng kinh doanh và tăng vốn trong năm 2022.

5. Trong giữ tháng 6/2022, PGT Holdings hợp tác với Công ty Cổ phần Cloud Circus cung cấp công cụ MA "BowNow"

Cụ thể, PGT Holdings bắt tay hợp tác với Công ty Cổ phần Cloud Circus cung cấp công cụ MA "BowNow" thị phần cung cấp số 1 Nhật Bản tại Việt Nam.

“Trong nguy có cơ” của TTCK Việt Nam 6 tháng cuối năm 2022 - Ảnh 9.

Tính năng chính của "BowNow" là việc khách hàng (công ty người dùng) có thể bắt đầu ở mức tối thiểu bằng cách sử dụng danh sách khách hàng tiềm năng đang sở hữu, mà không cần tăng số lượng nhân sự hay sửa đổi trang web. Bằng cách phổ biến "BowNow", PGT Holdings sẽ hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số kinh doanh và dịch vụ cho các doanh nghiệp Việt Nam.

6. Cũng trong tháng 6/2022, PGT Holdings cùng các đối tác chiến lược thực hiện IPO trên sàn Nasdaq ở Hoa Kỳ.

Cụ thể, PGT Holdings sẽ bắt đầu thực hiện hỗ trợ niêm yết lên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq ở Hoa Kỳ. PGT sẽ hợp tác với các sở giao dịch chứng khoán và các công ty chứng khoán bảo lãnh phát hành cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính và tư vấn niêm yết cho các công ty của Việt Nam.tôi tin chắc rằng PGT sẽ có thể giúp các công ty Việt Nam và các công ty Nhật tại Việt Nam phát triển hơn nữa.

Cung cấp các dịch vụ niêm yết công ty cổ phần có nhu cầu niêm yết trên sàn chứng khoán trong và ngoài nước.

“Trong nguy có cơ” của TTCK Việt Nam 6 tháng cuối năm 2022 - Ảnh 10.

Đối với thị trường trong nước, PGT với tư cách là nhà tư vấn tài chính doanh nghiệp chiến lược sẽ liên kết với các công ty chứng khoán , công ty luật, cũng như công ty kiểm toán chuyên về lĩnh vực hỗ trợ các công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Ngoài ra, đối với thị trường nước ngoài, PGT tập trung vào thị trường Mỹ (Nasdaq), và PGT có đội ngũ chuyên gia am hiểu thị trường này nên có thể hỗ trợ chính sách vốn bằng nguồn vốn nước ngoài, từ đó cấp vốn cho các công ty Việt Nam. Chúng tôi hỗ trợ các mối quan hệ với các nhà đầu tư thông qua IR, PR, v.v.."

PGT mã cổ phiếu tiềm năng trên sàn HNX.

“Trong nguy có cơ” của TTCK Việt Nam 6 tháng cuối năm 2022 - Ảnh 11.

Thống kê giao dịch của mã PGT.

Tại phiên giao dịch ngày 20/7/2022, cổ phiếu PGT đang từng bước bắt nhịp với đà phục hồi từ TTCK, tạo 1 tâm lý thoải mái cho các nhà đầu tư đang nắm giữ. Đóng cửa giao dịch PGT có mức giá 5,500 VNĐ.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ PGT Holdings tin rằng sẽ là một doanh nghiệp phát triển bền vững, đem tới những cơ hội kinh doanh sinh lời hiệu quả cho các nhà đầu tư. Do đó mã PGT chính là một gợi ý tiềm năng để giải ngân trong dài hạn.

Thông tin doanh nghiệp

PGT Holdings tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2015, Petrolimex thoái vốn khỏi PGT, một số nhà đầu tư Nhật đã hợp tác và đầu tư vào PGT. Năm 2016, PGT hoàn thành quá trình chuyển giao, thành lập ban HĐQT mới và chuyển hướng kinh doanh sang lĩnh Vực M&A.

Cùng năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính. Năm 2019-2020, PGT tập trung thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh doanh trong hệ thống.

Trong năm 2021, Vĩnh Đại Phát đã hoàn tất thu mua công ty Hồng Xinh - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn