Trùm giáo phái tình dục bị kết án hơn 1.000 năm tù ở Thổ Nhĩ Kỳ: Phát hiện "choáng" tại nhà bị cáo

Quốc tế
05:44 AM 13/01/2021
Mới đây, một tòa án ở Thổ Nhĩ Kỳ đã kết án một trùm giáo phái Hồi giáo hơn 1.000 năm tù vì các tội ác tình dục.

Người bị kết án có tên Adnan Oktar, 64 tuổi. Tên này được cho là đã thuyết giảng chủ nghĩa sáng tạo và các giá trị bảo thủ trong khi những phụ nữ mặc trang phục hở hang - mà được Oktar gọi là "mèo con" - nhảy múa xung quanh theo điệu nhạc trong một phòng thu truyền hình.

Oktar đã bị bắt giữ hồi năm 2018 cùng với hơn 200 nghi phạm khác trong cuộc trấn áp tội phạm được thực hiện bởi đơn vị cảnh sát kinh tế của cảnh sát Istanbul.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, Oktar đã bị kết án 1.075 năm vì các tội danh bao gồm tấn công tình dục, lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên, lừa đảo và âm mưu gián điệp chính trị và quân sự. Tòa án cũng kết án hai kẻ điều hành trong đường dây của Oktar là Tarkan Yavas và Oktar Babuna lần lượt 211 năm và 186 năm tù.

Hãng thông tấn Anadolu đưa tin Oktar cũng bị kết tội hỗ trợ một nhóm truyền đạo Hồi giáo có trụ sở tại Mỹ do một linh mục có tên Fethullah Gulen dẫn đầu. Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc nhóm này dàn dựng một âm mưu đảo chính bất thành vào năm 2016.

Oktar đã phủ nhận các mối liên hệ với Gulen và cho rằng các cáo buộc về việc dẫn đầu một giáo phái tình dục là một "lời đồn nhảm". Theo Anadolu đưa tin, khoảng 236 bị cáo đang phải hầu tòa, 78 người trong số đó đã bị tạm giữ để chờ xét xử.

Trước khi bị tuyên án, hầu hết các nghi phạm vẫn được coi là vô tội kể từ phiên tòa đầu tiên vào tháng 9/2019. Nhiều tháng qua, truyền thông và người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã theo dõi sát sao diễn biến vụ án với nhiều tình tiết chấn động về tội ác tình dục.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Oktar đã khai nhận trước các thẩm phán rằng tên này có gần 1.000 bạn gái. "Tôi có một tình yêu dạt dào cho phụ nữ. Yêu đương là thứ thể hiện phẩm chất của con người. Là phẩm chất của một người Hồi giáo," Oktar tuyên bố trong một phiên tòa hồi tháng 10.

"Tôi là một người mạnh mẽ".

  • FBI cảnh báo về nguy cơ nổ ra "cuộc nổi dậy lớn" nếu ông Trump bị phế truất trước ngày mãn nhiệm

Oktar lần đầu tiên được công chúng Thổ Nhĩ Kỳ chú ý vào những năm 1990 khi trở thành thủ lĩnh của một giáo phái vướng vào nhiều vụ bê bối tình dục.

Kênh truyền hình trực tuyến A9 của ông bắt đầu phát sóng vào năm 2011 và vấp phải chỉ trích từ hàng loạt các nhà lãnh đạo tôn giáo của Thổ Nhĩ Kỳ. Gần đây, kênh này đã bị đóng cửa sau khi cảnh sát bắt giữ đường dây của Oktar.

Một nữ nhân chứng - được gọi bằng tên CC - nói trước tòa rằng Oktar đã thường xuyên lạm dụng tình dục cô và nhiều phụ nữ khác.

Theo CC, một số phụ nữ đã bị cưỡng hiếp và bị ép uống thuốc tránh thai. Chính bản thân CC cũng phải uống thuốc tránh thai khi mới 17 tuổi.

Khi được cảnh sát hỏi về 69.000 viên thuốc tránh thai được tìm thấy trong nhà của mình, Oktar cho biết chúng được dùng để điều trị các chứng rối loạn về da và kinh nguyệt không đều.

Tất Đạt
Ý kiến của bạn
Bình luận