Trung Bộ và Tây Nguyên cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất đá

Sự kiện
03:26 PM 30/03/2022

Dự báo từ chiều tối ngày 30/3-2/4, khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên sẽ có mưa trên diện rộng, có nơi mưa to, đến rất to. Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi.

Hiện rãnh áp thấp có trục ở vào khoảng 10-12 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp trên khu vực giữa biển Đông có xu thế dịch chuyển chậm lên phía Bắc. Trong khi đó, vùng áp thấp nối với rãnh áp thấp trên có xu hướng di chuyển về phía đất liền nước ta. Sau kết hợp với không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống, tạo thành một "tổ hợp" thời tiết rất xấu.

Trung Bộ và Tây Nguyên cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất đá - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo đó, từ chiều tối ngày 30/3-2/4, khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên xảy ra đợt mưa trên diện rộng. Rải rác mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh. Vì vậy, người dân các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên cần đề phòng mưa lớn kéo dài gây lũ cao, lũ quét bất ngờ, sạt lở đất đá ở khu vực vùng núi. Cảnh giác với ngập úng cục bộ tại vùng trũng thấp và ven sông, nơi hợp lưu các sông suối. Phòng ngừa mưa đá, lốc tố, gió giật mạnh và sét đánh khi trời có mưa dông. Độ rủi ro thiên tai đạt mức cấp 1.

Trên biển, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp trên nên ngày và đêm nay, 30/3, ở vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau; khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Hải Minh
Ý kiến của bạn