Trùng ngày nghỉ giỗ Tổ Hùng Vương, giá xăng dầu được điều chỉnh sớm 1 ngày

Nhịp đập thị trường
08:38 AM 16/04/2024

Theo quy định hiện hành ngày 18/4 (thứ năm, tức 10/3 âm lịch) là ngày điều chỉnh giá xăng dầu, tuy nhiên do trùng vào ngày nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương nên sẽ có sự thay đổi về thời gian điều hành giá xăng dầu sớm hơn một ngày.

Bộ Công Thương có công văn gửi Sở Công Thương các tỉnh thành; các thương nhân đầu mối kinh doanh và phân phối xăng dầu về việc thời gian điều hành giá xăng dầu.

Theo đó, kỳ điều hành giá xăng dầu lần này theo thường lệ là vào thứ Năm (ngày 18/4, tức mùng 10/3 âm lịch). Nhưng do đây là ngày nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương nên việc điều hành giá xăng dầu sẽ được thực hiện vào thứ Tư ngày 17/4.

Trùng ngày nghỉ giỗ Tổ Hùng Vương, giá xăng dầu được điều chỉnh sớm 1 ngày- Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bộ Công thương cho biết, việc thay đổi thời gian điều hành giá xăng dầu căn cứ theo Nghị định số 80/2023/NĐ-CP ngày 17/11/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95 và Nghị định 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Nghị định này quy định rõ, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Năm hàng tuần.

Trường hợp thời gian điều hành giá trùng vào dịp nghỉ Tết Nguyên Đán thì được thực hiện như sau: Nếu ngày thứ Năm trùng vào ngày cuối cùng của năm Âm lịch (29 hoặc 30 Tết Nguyên Đán), việc điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Tư liền kề trước đó. Nếu thứ Năm là ngày mùng 1, mùng 2 hoặc mùng 3 Tết, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày mùng 4 Tết.

Trường hợp thời gian điều hành giá trùng với ngày nghỉ lễ theo quy định thì được thực hiện như sau: Nếu ngày thứ Năm trùng với ngày đầu tiên dịp nghỉ lễ, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Tư liền kề trước đó. Nếu ngày thứ Năm trùng vào các ngày nghỉ lễ còn lại, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ.

Trường hợp giá các mặt hàng xăng dầu có biến động bất thường, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định thời gian điều hành giá xăng dầu cho phù hợp.

Trong kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 11/4, giá bán lẻ xăng RON 95-III tăng 20 đồng/lít, lên mức 24.821 đồng/lít. Giá bán lẻ xăng E5 RON 92 giảm 68 đồng/lít, xuống còn 23.848 đồng/lít. Giá các mặt hàng dầu cũng biến động trái chiều. Trong đó, giá dầu diesel tăng 622 đồng/lít, lên 21.610 đồng/lít. Dầu hỏa bán lẻ tăng 579 đồng/lít, lên mức 21.594 đồng/lít trong khi dầu mazut giảm 288 đồng/kg, về còn 17.008 đồng/kg.

Ở kỳ điều hành này, cơ quan quản lý không thực hiện trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu với dầu đồng thời tiếp tục không chi sử dụng quỹ bình ổn giá với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.